Sữa "độc" tràn lan, người tiêu dùng hoảng sợ

Giá của mặt hàng sữa luôn tăng theo chiều thẳng đứng và liên tục, trong khi chất lượng thì ngày càng có vấn đề. Nhiều vụ việc sữa chất lượng kém hơn thành phần dinh dưỡng đã công bố trên bao bì của sản phẩm, sữa dê bổ dưỡng nhưng toàn là bột mì, một số nhãn sữa đấu trộn tại Việt Nam chứa một số chất không được phép sử dụng… bị phanh phui khiến cho người tiêu dùng sốc nặng.

Hai trong số những nhãn hiệu sữa được ưa thích nhất là Similac GainPlus Eye-Q và Dumex liên tiếp bị thông báo thu hồi vì nghi nhiễm độc đã khiến cho người tiêu dùng sốc.

Ngày 5/8,  Cty TNHH Danone Việt Nam gửi thông báo cho Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về  lô hàng sữa Dumex có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Clostrium Botulinum nhập khẩu từ Fonterra - New Zealand  và phân phối rộng rãi tại thị trường Việt Nam. Loại sữa được đề nghị  thu hồi là loại có nhãn hiệu Dumex Gold bước 2 loại 800g, số lô 300513R1 dành cho trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi, do Cty Danone Dumex (Malaysia) sản xuất ngày 30/5/2013. Số lượng sữa phải thu hồi đã nhập khẩu là 615 thùng (mỗi thùng 12 hộp) và có khoảng 190 hộp đã tung ra thị trường tiêu thụ.

Sữa "độc" tràn lan, người tiêu dùng hoảng sợ ảnh 1

Ai chịu trách nhiệm?

Đại diện Siêu thị Theo Saigon Co.op cho biết, hệ thống siêu thị Co.op Mart  chưa lấy bất kỳ lô hàng sản phẩm sữa nhãn hiệu Similac Gain Plus Eye-Q mới nào, vì vậy khách hàng yên tâm đem sữa bị nghi nhiễm độc tố đến những điểm đã mua để thu đổi. Một số siêu thị và nhà phân phối, cửa hàng tại TP.HCM  đang thực hiện gấp rút việc thu hồi, đổi sữa bị nghi nhiễm chất độc.

Chị Nguyễn Thị Lan, ngụ đường Gò Dầu, quận Tân Phú cho biết, khoảng hơn một năm nay con của chị sử  dụng loại sữa  Similac GainPlus Eye-Q, nay nghi thông báo bị thu hồi vì nghi nhiễm độc khiến cả nhà đều sốc. “Sữa bị nhiễm độc thì đã rõ, vấn đề con mình đã sử dụng hàng năm nay ảnh hưởng sức khỏe ra sao, tương lai thế nào cha mẹ không biết được và  ai sẽ chịu trách nhiệm về vụ sữa độc này?”- chị Lan bức xúc.

Tại thị trường Việt Nam vài năm gần đây, giá của mặt hàng sữa luôn tăng theo chiều thẳng đứng và liên tục, trong khi chất lượng thì ngày càng có vấn đề. Nhiều vụ việc sữa chất lượng kém hơn thành phần dinh dưỡng đã công bố trên bao bì của sản phẩm, sữa dê bổ dưỡng nhưng toàn là bột mì, một số nhãn sữa đấu trộn tại Việt Nam chứa một số chất không được phép sử dụng… bị phanh phui khiến cho người tiêu dùng sốc nặng.

Ghi nhận tại thị trường TP.HCM cho thấy, người tiêu dùng mặt hàng sữa đang hoang mang, hai sản phẩm sữa Similac và Dumex thuộc hàng “đẳng cấp”  nhưng còn có vấn đề về chất lượng, liệu những mặt hàng sữa nhập khẩu khác, nhất là loại sữa xách tay chất lượng ra sao, thì chất lượng thế nào.

Ba Bộ cùng “soi”

Liên quan đến vụ bê bối sữa nhiễm khuẩn đang diễn ra, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Quang Trung cho hay, đến nay, cty Abbott đã thu hồi được 12.927 thùng Similac GainPlus Eye-Q (cho trẻ 1 đến 3 tuổi) và công tác thu hồi vẫn đang tiếp tục.

Hiện, Cục An toàn thực phẩm đang triển khai rất nhiều biện pháp, trước mắt yêu cầu tất cả những Cty nhập sữa, sản xuất sữa và các chế phẩm về sữa phải báo cáo về Cục nguyên liệu, cũng như sản phẩm nhập từ New Zealand, đặc biệt sản phẩm của công ty Fonterra. Cục An toàn Thực phẩm yêu cầu tăng cường kiểm tra các loại vi khuẩn Clostridium Botulinum đã bị nhiễm ở New Zealand khi về đến Việt Nam.

Đối với các công ty, Cục yêu cầu phải khẩn trương thu hồi và báo cáo về Cục. Đặc biệt, với những sản phẩm thu hồi trên, Cục An toàn Thực phẩm đã chỉ đạo Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu kiểm tra và sẽ có kết quả trong vài ngày tới. Đồng thời, ông Trung khuyến cáo người dân phải xem kỹ số lô ở dưới đáy hộp để so sánh với số của 11 lô đã bị thu hồi. Trong trường hợp một số sản phẩm của các lô bị thu hồi ấy đã dùng rồi, thì cần phải theo dõi sức khỏe xem trẻ có bị ỉa chảy, có nôn hay không để đưa đến các cơ sở y tế kịp thời, bởi vi khuẩn có trong sản phẩm trên gây ra ỉa chảy, nặng hơn có thể gây ra liệt cơ.

Còn ông Đỗ Thanh Lam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, để “cấm cửa” các loại sữa có chứa chất độc hại vào Việt Nam, Bộ Công Thương, trực tiếp là Cục Quản lý thị trường, sẽ hợp tác với Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ tăng cường giám sát, xử lý.

Mai Hoa - Mị Na

Cùng chuyên mục
Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).