Sự thực về nghi án“Chiến khăn Piêu”

“Chiếc khăn Piêu” rồi cũng đã vượt qua “Người hát tình ca” để trở thành chủ nhân giải thưởng trị giá 1,3 tỷ đồng (1 tỷ đồng dành cho ca sĩ thể hiện và 300 triệu đồng dành cho nhạc sĩ) của Chương trình Bài hát Tôi Yêu. Tuy nhiên, giải thưởng này đã vấp phải  nghi án gian lận kết quả cũng như có “bàn tay” sắp đặt của ban tổ chức. Vậy thực hư câu chuyện này ra sao?

“Chiếc khăn Piêu” rồi cũng đã vượt qua “Người hát tình ca” để trở thành chủ nhân giải thưởng trị giá 1,3 tỷ đồng (1 tỷ đồng dành cho ca sĩ thể hiện và 300 triệu đồng dành cho nhạc sĩ) của Chương trình Bài hát Tôi Yêu. Tuy nhiên, giải thưởng này đã vấp phải  nghi án gian lận kết quả cũng như có “bàn tay” sắp đặt của ban tổ chức. Vậy thực hư câu chuyện này ra sao?

Ca sỹ và nhạc sỹ của Chiếc khăn Piêu nhận giải quán quân Bài hát yêu thích
Ca sỹ và nhạc sỹ của Chiếc khăn Piêu nhận giải quán quân Bài hát yêu thích

Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, tác giả Người hát tình ca viết trên trang cá nhân trước ngày công bố kết quả: "Chưa trao giải đã biết bài nào được nhất năm rồi nhé! Lộ liễu quá nhỉ? Hàng ngày nhận được rất nhiều bằng chứng về việc này từ các bạn fan mà không giúp gì được. Nếu đã là sắp xếp thì nhạc sĩ không cứu được đâu. Sorry các bạn nhiều. Các fan kêu mình là thành viên hội đồng tuyển chọn mà không làm gì được, nhưng khi người ta cố tình chặn view của các bạn thì nhạc sĩ vốn ngớ ngẩn công nghệ làm gì được chứ. Thương nhất là tin các bạn nhắn bị trừ tiền nhưng lại cộng view cho bài hát kia. (Nói nhỏ Hương rút khỏi hội đồng lâu rồi). Nội tình mới hiểu".

Không chỉ lên trang cá nhân, ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương trực tiếp gửi đến Ban tổ chức “Bài hát yêu thích” đơn khiếu nại, và một đĩa DVD thu lại phần nghe bình chọn cho bài hát “Người hát tình ca” vào ngày 02-04/01/2013 để kiểm tra và hủy tin nhắn bình chọn cũng như bình chọn bằng lượt nghe/xem cho bài hát “Người hát tình ca”.

Công an không điều tra kết quả Bài hát yêu thích

Trước thông tin công an vào cuộc điều tra xung quanh vụ lùm xùm giải thưởng chương trình Bài hát yêu thích, Nghệ sỹ Ưu tú Huyền Thanh, chiều ngày 7/1, trưởng Ban tổ chức chương trình đã trả lời chính thức với báo giới “Không có chuyện công an điều tra kết quả giải thưởng Bài hát yêu thích. Những thông tin hiện nay không hoàn toàn đúng, do một số cá nhân 'thổi vống', làm nhiễu loạn dư luận.”.

Hành động này đã phản ánh việc không “tâm phục, khẩu phục” của 2 nữ nhạc sĩ, ca sĩ với việc “Chiếc khăn phiêu” “lên ngôi”.

Bị trừ do tin nhắn “ảo”

Trước sự việc trên, Ban tổ chức (BTC) “Bài hát yêu thích” đã có công văn gửi tới Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và ca sĩ Uyên Linh. Bà Vương Thị Bích Thu- thay mặt BTC nhấn mạnh: “Chương trình “Bài hát yêu thích” không phải là một cuộc thi mà là một cuộc thăm dò ý kiến khán giả đối với các bài hát.

BTC chương trình không đo độ yêu thích đối với bài hát bằng số lượng tin nhắn bình chọn, mà đo số lượng khán giả thực sự yêu thích và nhắn tin bình chọn cho bài hát đó. Chính vì vậy, BTC luôn kiểm soát nghiêm túc các bình chọn, đặc biệt bình chọn bằng tin nhắn để đảm bảo tiêu chí của chương trình”.

Các số liệu về tin nhắn ảo đã được BTC kiểm tra cẩn thận đúng quy định của chương trình và được ghi rõ trong biên bản kiểm tra và hủy tin nhắn bình chọn, có hình ảnh chụp màn hình trước và sau khi hủy bình chọn để lưu lại. Mỗi lần trừ tin nhắn ảo, BTC chương trình đều có thông báo đến ca sĩ Uyên Linh hoặc nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và đại diện ca sĩ Tùng Dương.

BTC cho hay: “Trong trường hợp số lượng tin nhắn ảo lớn, BTC sẽ liên lạc với ca sĩ, đại diện của ca sĩ khi trừ. Trong trường hợp ca sĩ hoặc đại diện ca sĩ có thắc mắc về vấn đề tin nhắn, BTC có thể mời ca sĩ hoặc đại diện ca sĩ đến trực tiếp cùng BTC kiểm tra tin nhắn ảo cho ca khúc mình biểu diễn… Trong trường hợp ca sĩ này muốn xem tin nhắn bình chọn cho bài hát của ca sĩ khác thì phải được sự đồng ý của ca sĩ kia và phải cùng có mặt tại văn phòng của BTC”.

Chính vì vậy, đại diện của ca sĩ Uyên Linh cũng như chính ca sĩ Uyên Linh, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và đại diện của ca sĩ Tùng Dương đã nhiều lần đến văn phòng BTC để kiểm tra tin nhắn bình chọn cho bài hát của mình cũng như kiểm tra tin nhắn của nhau.

Nhạc sĩ, ca sĩ phát tán “tài liệu mật”?

 Cũng theo BTC “Bài hát yêu thích”, ngày 25/12/2012 đại diện ca sĩ Uyên Linh, đại diện nhạc sĩ Lưu Thiên Hương tiếp tục lên văn phòng BTC để kiểm tra một số thuê bao đã nhắn tin bình chọn cho bài “Người hát tình ca” từ ngày 21/12/2012 đến ngày 23/12/2012. BTC tiếp tục cung cấp danh sách các thuê bao và các thuê bao ảo đã nhắn tìn bình chọn cho bài “Người hát tình ca”.

Mặc dù đã được thông báo các quy định về bảo mật khi kiểm tra tin nhắn nhưng đại diện của ca sĩ Uyên Linh và đại diện của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương vẫn cố tình chụp ảnh danh sách các thuê bao đã nhắn tin bình chọn cho bài “Người hát tình ca” và phát tán tài liệu này.

Như vậy, đại diện của ca sĩ Uyên Linh và đại diện của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã vi phạm nghiêm trọng quy định của chương trình khi phát tán tài liệu về tin nhắn của khán giả ra ngoài…

Thùy Dương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.