Yên Lập (Phú Thọ): Quân nhân nghỉ hưu về quê không có đất ở

(PLO) - Ông Trần Ngọc Mai (SN 1936), hiện cư trú tại xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ có đơn khiếu nại đòi đất đến các cấp xã và huyện. Song với lý do “thời gian quá lâu”, “tồn tại lịch sử” nên không giải quyết được.
Ông Trần Ngọc Mai (SN 1936), hiện cư trú tại xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ có đơn gửi Báo PLVN đề nghị giúp đỡ một việc như sau: Bố mẹ ông Mai là cư dân lâu đời tại địa phương đều đã mất. Các cụ có 2 mẫu 6 sào ruộng được bố mẹ chia cho khi ra ở riêng. Gia đình có 5 người con (3 gái, 2 trai). Năm 1952, ông Mai tham gia thanh niên xung phong đi chiến dịch Tây Bắc, Thượng Lào và Điện Biên Phủ, sau đó là Công an cho đến lúc nghỉ hưu. Em trai ông là Trần Ngọc Cúc năm 1963 đi bộ đội và phục vụ quân ngũ đến lúc nghỉ hưu.
Suốt quá trình dài này, ở nhà chỉ có bố mẹ già và một người cháu nội, con ông Cúc. Gia đình vào Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, nhập 3 mẫu 6 sào ruộng và 3 con trâu, còn đất nhà, vườn và ao thì vẫn giữ nguyên. Khi HTX giải thể, gia đình ông không được chia bất cứ thứ gì do bố mẹ ông đã quá tuổi lao động, còn cháu nội đang tuổi vị thành niên.
Năm 2009, hai anh em ông Mai về quê sinh sống mới biết gia đình mình không được cấp ruộng, ruộng nhập vào HTX đã chia cho người khác, thậm chí ao, đất vườn nhà ông cũng bị hàng xóm chiếm dụng, cơ quan có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đó.
Có nhu cầu đất ở làm nơi thờ tự, có ruộng để con cháu làm ăn, hai ông đã khiếu nại đòi đất đến các cấp xã và huyện. Song với lý do “thời gian quá lâu”, “tồn tại lịch sử” nên không giải quyết được. Các ông tiếp tục đệ đơn lên tỉnh, tỉnh trả về huyện với lý do “đã phân cấp”. Các ông khởi kiện vụ việc ra tòa nhưng không hiểu vì lý do gì từ năm 2012 đến nay, TAND huyện Yên Lập không thụ lý và cũng không trả lời lý do. Các khiếu nại của các ông cũng chưa có một cấp chính quyền nào ra quyết định giải quyết bằng văn bản.
Yêu cầu của các ông là đề nghị chính quyền trả lại những tài sản, ruộng đất mà gia đình đã nhập vào HTX, trả lại đất vườn của ông bà mà chính quyền đã cấp cho người khác, kể cả cái ao không nhập vào HTX đang bị người khác chiếm dụng,... Những yêu cầu này là chính đáng, bởi các hộ trong làng xóm cũng đều được hưởng như vậy. Tuy nhiên, vì thời gian đã trôi qua khá lâu nên việc giải quyết gặp không ít khó khăn. Vấn đề là ở chỗ không ai giải quyết các yêu cầu của các ông cả. Bây giờ ở độ tuổi 80, hai ông già lọ mọ đi gõ cửa các cơ quan công quyền. 
Thiết nghĩ, các ông đều thuộc diện chính sách, đều là những quân nhân, đều cống hiến sức lực cả đời mình cho chế độ. Vì thế, đây là trường hợp phải được đặc biệt quan tâm, giải quyết đến nơi đến chốn quyền lợi chính đáng của những công dân thoát ly đi cách mạng giờ trở về quê hương. Như vậy mới đúng với chủ trương, chính sách của Nhà nước, quy định của pháp luật, phù hợp đạo lý và lẽ công bằng xã hội.
Bình Sơn
Cùng chuyên mục
Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

(PLVN) - Từ năm 2016 đến nay, các cấp ủy TP HCM đã thi hành kỷ luật 42 tổ chức đảng và 1.897 đảng viên. Trong đó, có 442 người bị cảnh cáo, cách chức 70 người, khai trừ Đảng 46 người. Đây là thông tin đáng chú ý được các báo đưa tin.

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.
Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí

(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...
Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬