Vụ “quan xã” bị kỷ luật vẫn trúng cấp ủy: Ủy ban kiểm tra Huyện ủy vào cuộc

(PLO) - Trước những “lùm xùm” xung quanh vụ việc hai cán bộ xã tại Bình Định, Yên Lạc, Vĩnh Phúc mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng; nhiều lần vi phạm Quy định những điều đảng viên không được làm, nhưng vẫn được bầu vào cấp ủy, gây bức xúc dư luận, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Yên Lạc cho biết, đang vào cuộc xác minh để xử lý theo quy định.
Vụ “quan xã” bị kỷ luật vẫn trúng cấp ủy: Ủy ban kiểm tra Huyện ủy vào cuộc Ông Nguyễn Xuân Thông - Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Yên Lạc (Bên trái) đang trao đổi vụ việc với Phóng viên
Trao đổi với phóng viên, ngày 29/7 ông Nguyễn Xuân Thông, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Yên Lạc cho biết: Được sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBKT Huyện đã cho xác minh làm rõ nội dung đơn tố cáo về ông Bùi Thanh Sơn có sử dụng trái mục đích đất thổ cư, đào ao quá diện tích cho phép, bước đầu đã làm rõ một số vấn đề. 
"Một số nội dung tố cáo vẫn đang trong quá trình xác minh nên chưa thể cung cấp cho cơ quan Báo chí. Khi có kết quả, Huyện ủy sẽ có văn bản gửi đến quý cơ quan" ông Thông nói và cho biết thêm, trước mắt Huyện ủy chỉ đạo tạm dừng việc kiện toàn các chức danh tại xã Bình Định để chờ xác minh và xử lý theo quy định.
Trước đó, như báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, việc hai ông Đào Xuân Hải và Bùi Thanh Sơn từng bị kỷ luật nhiều lần, chưa khắc phục dứt điểm sai phạm, thậm chí bị cách chức…nhưng vẫn được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020 khiến dư luận bức xúc.
Cụ thể, hai ông đã nhiều lần bị kỷ luật như: Ngày 24/01/2013, UBKT Huyện ủy Yên Lạc ra Quyết định số 58-QĐ/UBKT Thi hành kỷ luật đối với ông Bùi Thanh Sơn Bí thư Đảng ủy xã Bình Định, hình thức kỷ luật Khiển trách vì chưa hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao với vai trò Bí thư Đảng ủy xã Bình Định.
Tiếp đó, ngày 01/7/2013, UBKT Huyện ủy Yên Lạc ra Quyết định số 78-QĐ/UBKT Thi hành kỷ luật với hình thức Cảnh cáo. Theo đó, năm 2008, là thành viên Ban chỉ đạo đo đạc, nhưng ông Sơn đã gian dối trong quá trình dẫn đạc, chỉ mốc giới đối với chính phần diện tích đất gia đình đang sử dụng, “gộp” hơn 500,5m2 đất không phải thổ cư thành…đất ở nông thôn (từ 631m2 lên 1.131,5m2); sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp diện tích 204m2 để xây dựng 3 gian chuồng lợn trái phép 40m2 và trồng cây ăn quả 164m2.
Đến ngày 18/10/2013, Huyện ủy Yên Lạc ra Quyết định số 461-QĐ/HU kỷ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy xã Bình Định nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Bùi Thanh Sơn.
Năm 2008 và 2012, do thiên tại ngập úng, Nhà nước đã hỗ trợ đối với các hộ sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại, hộ gia đình bà Phạm Thị Hương – ông Bùi Thanh Sơn đã kê khai tăng diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại 2.610,6m2, vi phạm khoản d, mục 2, Điều 19 Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.
Thêm vào đó, với vai trò Bí thư Đảng ủy, là người đứng đầu cấp ủy nhưng ông Sơn không gương mẫu chấp hành và vận động cử tri tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9 HĐND xã Bình Định khóa XX, bản thân vắng mặt không tham dự.
Với những hình thức kỷ luật liên tiếp như trên nhưng vị cán bộ này vẫn chưa khắc phục dứt điểm sai phạm mà vẫn được bầu vào cấp ủy.
Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Lạc cho biết: "Liên quan đến trường hợp ông Đào Xuân Hải, về kỷ luật Đảng năm 2013 và trường hợp ông Bùi Thanh Sơn sử dụng trái mục đích đất nông nghiệp, xây dựng nhà, chuồng trại, đào ao trái phép thì chúng tôi đã cho kiểm tra và thông tin đầy đủ cho Ủy ban kiểm tra Huyện ủy”.
PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.

Huệ Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp chật vật đối phó nạn người chưa thành niên nước ngoài phạm tội

Pháp chật vật đối phó nạn người chưa thành niên nước ngoài phạm tội
(PLVN) - Hai nghị sĩ Pháp vừa công bố một báo cáo, theo đó tình trạng tội phạm ở nhóm người chưa thành viên người nước ngoài nhập cư vào nước này mà không có người lớn đi cùng đã tăng cao ở mức đáng báo động, gây mất an ninh trật tự trong nước đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất ổn xã hội khi nhiều em có thể sa vào những nhóm tội phạm có tổ chức.

Quảng Ngãi: Bội tín quy hoạch khiến hàng chục hộ dân 24 năm rơi vào cảnh khốn cùng

Quảng Ngãi:  Bội tín quy hoạch khiến hàng chục hộ dân 24 năm rơi vào cảnh khốn cùng
(PLVN) - Sau 24 năm khiến hàng trăm hộ dân sống tại trung tâm TP Quảng Ngãi (phường Lê Hồng Phong, tỉnh Quảng Ngãi) lâm vào cảnh khốn khổ, nhếch nhác vì dự án treo, bỗng dưng mới đây chính quyền lại thay đổi 180 độ, tính đến việc dừng triển khai dự án vì nhận thấy đền bù tái định cư sẽ thiệt thòi ngân sách nhà nước. 

Việt Nam - Lào: nhất trí có thêm lối mở tại biên giới ở tỉnh Điện Biên

Việt Nam - Lào: nhất trí có thêm  lối mở tại biên giới  ở tỉnh Điện Biên
(PLVN) - Ngày 12/4, tại khu vực mốc 65 biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào, Đoàn đại biểu tỉnh Điện Biên do ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn và Đoàn đại biểu tỉnh Phong Sa Ly (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do ông Khăm Lếch Chay I Sản – Phó Tỉnh trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa và hội đàm về việc mở lối mở khu vực mốc 65.

2 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM

2 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết sáng 13/4 có 2 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại TP HCM (bệnh nhân - BN2706, 2707). Đây là các bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.707 bệnh nhân COVID-19.
Thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

Thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

(PLVN) - Ngày 12/4, tại TP Đà Nẵng, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban về Các vấn đề Xã hội của Quốc hội và Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội thảo “Nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân và việc thúc đẩy bình đẳng giới” khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Doanh nghiệp khai khoáng kêu khó khi bị Sở Công Thương Nghệ An kiểm tra

Doanh nghiệp khai khoáng kêu khó khi bị Sở Công Thương Nghệ An kiểm tra
(PLVN) - Ảnh hưởng chung đại dịch Covid-19 nên nhiều DN khai thác khoáng sản tại huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) gặp khó khăn do không xuất khẩu được hàng hóa, nhiều công nhân phải nghỉ việc do không có việc làm. Trong lúc DN đang tìm cách trả các khoản nợ và đóng góp nghĩa vụ với Nhà nước; Sở Công Thương tỉnh này đã lập đoàn thanh tra, kiểm tra và DN cho rằng cảm thấy bị phiền hà.

Thái Nguyên chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19

Thái Nguyên chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19
(PLVN) - Thực hiện chủ trương tăng cường tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của Chính phủ và theo chỉ đạo của Bộ Y tế, ngày 26/3 tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 54/KH-UBND về việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022 trên địa bàn toàn tỉnh. 

Sao chưa trị dứt tình trạng 'thầy lang 3 đời' trên mạng?

Sao chưa trị dứt tình trạng 'thầy lang 3 đời' trên mạng?
(PLVN) -  Không chỉ điều trị sỏi mật, nhóm người bán thuốc “gia truyền” trên mạng xã hội còn quảng cáo khả năng điều trị đủ loại bệnh như gan, thận, thấp khớp, thần kinh… với cụm từ quen thuộc “nhà tôi ba đời trị…”

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376