Vụ chiếc dùi đục tưởng tượng ở Bắc Ninh: Luật sư lên tiếng

(PLO) - Xung quanh vụ “Chiếc dùi đục tưởng tượng có phải là hung khí?” Luật sư Trương Anh Tú – đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, vụ án này có nhiều điểm “bất thường” và là một vụ án oan.
Vụ án “chiếc dùi đục”
Theo cáo trạng, khoảng 18h ngày 27/9/2013, bà Hoàng Thị Hoa (trú tại thôn Hương Mạc, xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) và một người tên Tuyên đến nhà bà Đàm Thị Hòa (SN 1970) đòi nợ. Khi hai bên đang to tiếng về chuyện nợ nần thì con trai bà Hòa là Đàm Thuận Thao (SN 1991) từ trên gác đi xuống, nán lại đứng nghe.
Cãi vã được 5 - 7 phút, bà Hoa và Tuyên đứng dậy ra về. Bà Hòa theo sau, ra đến gần cổng thì giữa hai người xảy ra giằng co, xô xát khiến bà Hoa bị ngã đập đầu xuống sân. Sau đó, Công an (CA) xã Hương Mạc đã xuống hiện trường, giải quyết sự việc và lập biên bản ghi lời khai của các bên.
Sự việc tưởng như đã xong thì gần một tháng sau, ngày 20/10/2013, chồng bà Hoa là Ngô Xuân Thành có đơn tố cáo gửi tới CA thị xã Từ Sơn cho rằng: ngày 27/9/2013 Đàm Thuận Thao đã dùng dùi đục đánh bà Hoa vào đầu và mang tai thâm tím nhiều chỗ…
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) đã tiến hành trưng cầu giám định thương tật, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đàm Thuận Thao về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm đã tuyên bị cáo Đàm Thuận Thao 30 tháng tù giam.
Cho rằng việc xét xử như vậy là oan cho mình, Thao đã làm đơn kháng cáo.
 Vết thương trên đầu trái và ở vành tai phải bị hại Hoàng Thị Hoa, được cho là bị cáo Thao dùng dùi đục bất ngờ vụt một cú từ phía sau gây ra.
Nhiều dấu hiệu bất thường
Luật sư Trương Anh Tú, người bào chữa cho bị cáo đưa ra quan điểm, vụ án này có hàng loạt điều “bất thường”. 
Thứ nhất, theo Giấy chứng thương số: 22/CN-KHTH ngày 08/11/2013 của Phòng Giám định Pháp y Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn cấp cho bà Hoàng Thị Hoa thì bà Hoa bị thương tích tại 02 điểm trên vùng đầu, đó là xây sát vùng đỉnh trái của đầu và 01 thương tích ở vành tai phải. Như vậy, đối chiếu với bản cáo trạng thì một cú đánh của Thao mà bà cùng lúc có 2 vết thương cách xa nhau là điều hết sức vô lý. – Luật sư Tú khẳng định.
Thứ hai, theo cơ chế hình thành vết thương, khi tác động một lần, một vật vào một chỗ trên cơ thể thì chỉ có thể cho ra một vết thương. Trong vụ án này, theo bản cáo trạng thì một “cú vụt” bằng dùi đục với lực của một thanh niên cao hơn 1,7m, nặng gần 80 kg không thể chỉ tạo ra… vết xây sát vùng đỉnh trái đầu và vết xước ở lỗ tai. Như vậy, có thể khẳng định vết thương trên đầu bà Hoa không phải do dùi đục gây ra. 
Thứ ba, Theo cơ quan tiến hành tố tụng, Thao đã dùng dùi đục kích thước 60x4x6cm gây nên thương tích cho bà Hoa nhưng cơ quan chức năng cũng không thu thập được chiếc “dùi đục” này. Bản ảnh hình thù vết thương, cũng như khẳng định rõ ràng cụ thể về kích thức hung khí “không tìm thấy” đã nói lên sự sai lầm nghiêm trọng của cả vụ án này.
Luật sư Trương Anh Tú. 
Như vậy, trong vụ án này các chứng cứ mà các cơ quan tiến hành tố tụng (CQTHTT)thị xã Từ Sơn đưa ra để kết luận Đàm Thuận Thao Phạm tội gồm: Vật chứng là chiếc dùi đục bằng gỗ hoặc thanh gỗ kiểu dùi đục; lời khai của người bị hại, người làm chứng; Bản giám định pháp y đều không thỏa mãn các thuộc tính của chứng cứ. Do vậy với những tài liệu có trong hồ sơ vụ án không đủ để chứng minh được bị cáo Đàm Thuận Thao có hành vi dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho bà Hoàng Thị Hoa. Từ đó có thể đi đến kết luận bị cáo không thực hiện hành vi phạm tội.
“Tôi cho rằng đây là một vụ án oan, việc tố cáo Đàm Thuận Thao có hành vi dùng dùi đục đánh vào đầu bà Hoàng Thị Hoa xuất phát từ những động cơ, mục đích không trong sáng. Quá trình giải quyết vụ án của ba CQTHTT thị xã Từ Sơn phản ánh sự thiếu vô tư, khách quan, thậm chí còn có nghi vấn tiêu cực. Do vậy, để tránh xảy ra một vụ án oan, với tư cách là luật sư bào chữa cho bị cáo chúng tôi cũng đã có văn bản kiến, nghị gửi Ban Nội chính trung ương, Uỷ ban tư pháp quốc hội, để các cơ quan này có ý kiến chỉ đạo để việc xét xử diễn ra một cách khách quan, đúng pháp luật, tránh làm oan người vô tội.” – luật sư Tú chia sẻ.
Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục
Vị thế, trách nhiệm của Thủ đô

Vị thế, trách nhiệm của Thủ đô

(PLVN) - Hà Nội cần hướng tới trình độ phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế; phân tích sâu hơn nguyên nhân của việc thành phố chưa tạo được các “đột phá lớn” cho phát triển kinh tế; làm rõ hơn việc thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển Thủ đô. 

Đọc thêm

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Lễ kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2020) được tổ chức với vai trò khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa đánh dấu bước trưởng thành của cách mạng tỉnh Lạng Sơn nói riêng, sự phát triển của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương trong những năm đầu thế kỷ XX nói chung.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Công an nhân dân Việt Nam, cùng với Quân đội nhân dân Việt Nam như hai cánh chim hòa bình, hai lực lượng quan trọng, là thanh kiếm và lá chắn để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng và bảo vệ đất nước. 

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt quy trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đối với các loại thuốc thảo dược châu Phi như một phương pháp điều trị tiềm năng cho Covid-19, trên trang web chính thức của tổ chức viết.

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?
(PLVN) - Các tài liệu được Bộ Quốc phòng Anh giải mật năm 2010 cho thấy, ở những năm 50 của thế kỷ trước, Chính phủ nước này coi đe dọa từ các vật thể bay không xác định (UFO) nghiêm trọng đến mức giới lãnh đạo tình báo Anh đã phải lập một ủy ban gồm các chuyên gia để hàng tuần viết báo cáo liên quan tới UFO, tổ chức họp bàn thường xuyên để bàn bạc về sự sống ngoài hành tinh.

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“
(PLVN) - Quách Việt Cường (biệt danh Cường "Sơn La", SN 1974) là đối tượng thứ 06 bị cơ quan công an tỉnh Thái Bình tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra, xử lý về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ việc thu "phế" hỏa táng người chết tại Thái Bình.

Lạnh gáy nghe chuyện dinh thự ma ám LaLaurie

Lạnh gáy nghe chuyện dinh thự ma ám LaLaurie
(PLVN) - Hơn 150 năm và trải qua dinh thự LaLaurie (Hoa Kỳ) luôn được xem là địa điểm ma ám nổi tiếng nhất và đáng sợ nhất. Đây từng là nhà của các chủ nô tàn ác Delphine LaLaurie, người đàn bà được mệnh danh “Nữ chủ nô khát máu nhất Lousiana”.

Muốn nhường toàn bộ di sản thừa kế của mẹ để lại cho người cha

Muốn nhường toàn bộ di sản thừa kế của mẹ để lại cho người cha
(PLVN) - Mẹ tôi mất đột ngột không để lại di chúc, di sản để lại là toàn bộ nhà đất diện tích gần 3000m2 là tài sản riêng của bà. Bốn anh chị em tôi đã có gia đình riêng và thống nhất sẽ để toàn bộ khối tài sản này cho cha tôi. Xin hỏi chúng tôi phải tiến hành thủ tục như thế nào?

Ngày 20/10, sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

Ngày 20/10, sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV
(PLVN) - Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa chỉ đạo thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Kỳ họp này sẽ khai mạc vào ngày 20/10, dự kiến bế mạc vào ngày 17/11/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬