Việc nhỏ, ý nghĩa lớn

(PLO) - Tỉnh Quảng Bình đã cho kiểm tra việc "thu phí đồng cỏ" đối với nông dân chăn nuôi gia súc và ngay lập tức đã yêu cầu chấm dứt khoản phí vô lý này, rà soát số tiền bà con đã nộp và có phương án trả lại. 
Việc nhỏ, ý nghĩa lớn Ảnh minh họa

Việc nhỏ, xảy ra ở địa phương hẹp và chỉ trong phạm vi 2 hợp tác xã thu phí nhưng tác hại đối với xã hội thì không nhỏ, tỉnh Quảng Bình đã kịp thời vào cuộc, chấm dứt những hệ lụy phiền nhiễu, đó chính là tín hiệu tốt trong việc quản lý xã hội, không bỏ qua, làm ngơ trước những "chính sách" vô lý ở cơ sở, xử lý rốt ráo, không chỉ mang lại niềm tin cho người dân mà còn có ý nghĩa lớn đối với xã hội.

Tại Nghệ An, lần đầu tiên một dự án xây dựng thiết chế công đoàn được khởi công trên 5ha trong khu công nghiệp, bao gồm nhà ở, khu vui chơi giải trí, cửa hàng, nhà trẻ, công viên, nhà thể thao..., dành cho công nhân. Cứ nói là quan tâm đến người lao động nhưng thực tế thì vẫn thả nổi đời sống của họ, thiết chế này là sự biến ý tưởng thành hiện thực, biến lời nói thành việc làm, đưa chủ trương tốt đẹp vào cuộc sống người công nhân. Việc làm này của Nghệ An đã mang đến tin vui cho hàng ngàn công nhân làm việc tại đây.

Việc bình thường nhưng tạo ra sự phấn khích của cả một cộng đồng lớn, đó là VOV mua được bản quyền phát sóng ASIAD. Bình thường, bởi lẽ ra không phải đến tận bây giờ khi Á vận hội đã đi được gần nửa chặng đường mà Việt Nam, nước duy nhất trong khối ASEAN mới có được bản quyền. Dẫu sao, đó cũng như bàn thắng trong phút bù giờ, giải tỏa được bao nỗi cay đắng, buồn tủi khi phải xem chui, xem lủi và mang tiếng ăn cắp bản quyền. Ý nghĩa lớn là ở chỗ đó, cứu một bàn thua trông thấy cho các cơ quan truyền thông nước ta.

Mở đầu năm học mới, hàng triệu phụ huynh và học sinh vui mừng khi Chính phủ miễn học phí đối với lớp 5 tuổi Mầm non và Phổ thông cơ sở, hỗ trợ học phí cho các học sinh nghèo, vùng sâu, vùng xa,... Tuy nhiên, nỗi lo bị "tận thu", phải "tự nguyện đóng góp" vẫn còn nguyên đó. Các trường nên "đồng hành" với Chính phủ để nỗi lo này không còn, để việc miễn học phí của Chính phủ càng trở nên ý nghĩa. Nếu còn "tận thu" thì điều đó có nghĩa là đang phá hoại một chính sách tốt đẹp của Nhà nước ta.

Thu phí đồng cỏ chẳng đáng là bao nhưng đi ngược với chính sách và đã được khắc phục kịp thời. Phía ngược lại, tại Đồng Nai đã phát hiện số tiền 60 tỷ tỉnh bỏ ra để hỗ trợ nông dân mất mùa đang bị hao hụt một cách đáng kể. Chỉ ở một xã thôi mà đã có hàng chục tỷ đồng đi "lạc" địa chỉ. Trong xu hướng kiến tạo hiện nay, Đồng Nai phải quyết liệt làm ra nhẽ, không để việc "ăn chặn" của dân cứ tiếp diễn như thế này!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Đọc thêm

Lai Châu tăng 25 bậc về chỉ tiêu dịch vụ công trực tuyến

Lai Châu tăng 25 bậc về chỉ tiêu dịch vụ công trực tuyến
(PLVN) - Theo kết quả điều tra, khảo sát của Bộ Thông tin và Truyền thông về chỉ tiêu Dịch vụ công trực tuyến năm 2020, Lai Châu xếp thứ 36, tăng 25 bậc so với năm 2019 (xếp thứ 61). Cùng với đó, Lai Châu hiện đang đứng trong tốp 5 tỉnh có tỷ lệ tích hợp dịch vụ công trực tuyến lên Cổng Dịch vụ công quốc gia cao nhất cả nước.

Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh

Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh
(PLVN) - Người ta thường nhắc đến hoa sen vì những ý nghĩa nhân sinh cao quý, là biểu tượng văn hóa trong tâm thức của người Việt Nam. Tuy vậy, ở huyện Đức Linh  (Bình Thuận) ngoài nét đẹp tinh thần thì việc trồng sen còn được xem là một mô hình kinh tế mới, đem lại nguồn thu nhập cao cho nông dân.  
Lấy sự chân thành của Doanh nghiệp để nhận lại sự trung thành của khách hàng

Lấy sự chân thành của Doanh nghiệp để nhận lại sự trung thành của khách hàng

(PLVN) - Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm nên về vấn đề an toàn thực phẩm luôn là yếu tố quan trọng, Công ty TNHH Long Hải đã có triết lý kinh doanh “Lấy sự chân thành của doanh nghiệp để nhận lại sự trung thành của khách hàng” để luôn thực hiện nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng và phong phú về chủng loại, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.
Nắng gió chạm vào tim trong căn nhà phố hẹp

Nắng gió chạm vào tim trong căn nhà phố hẹp

(PLVN) - Cây xanh, những khung cửa rộng mở, không gian liên thông giữa các phòng, các tầng căn nhà tạo cảm giác cho gia chủ được đang sống với sắc xanh tươi mát, và làn gió dịu dàng đang chảy qua tai, nắng mơn man trên da thit.... Ngay cả khi nhắm mắt vẫn có thể cảm nhận được nắng, được gió, được sắc xanh bằng trái tim mình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376