Vì sao 'vỡ trận'?

(PLO) - Tình trạng “vỡ trận” theo cách dùng từ của báo chí đang diễn ra với tần suất lớn, ở các lĩnh vực khác nhau.
Vì sao 'vỡ trận'?

Mới đây nhất là “vỡ trận” ở Trạm thu phí Cai Lậy (Tiền Giang), trước hành vi dùng tiền lẻ để trả phí qua trạm của các tài xế khiến dòng xe ùn ứ, cuối cùng phải “xả trạm” để lưu thông khỏi ách tắc. Hiện tình trạng ngập úng ở các thành phố khi có mưa lớn thường xuyên xảy ra nhưng không có cách nào khắc phục, được miêu tả bằng từ “vỡ trận” hay “thất thủ”.

Lũ quét, sạt lở cũng là một tình trạng “vỡ trận” trong tương quan lực lượng trong sự đối phó của con người với thiên nhiên. Thỉnh thoảng lại xảy ra một vụ “vỡ trận” với cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán hay trong sự trồi sụt của giá vàng. Ở các vụ việc đơn lẻ cũng xảy ra “vỡ trận”, chẳng hạn như việc nộp đơn xin học cho trẻ em hay một cuộc bán vé xem bóng đá. Hà Nội đang “vỡ trận” với dịch sốt xuất huyết.

Sự “vỡ trận” xảy ra toàn diện với quy mô lớn lại là lĩnh vực được coi là quốc sách, đó là giáo dục. Đỉnh điểm của sự “vỡ trận” này là với mỗi môn thi 3 điểm là thí sinh có thể trở thành sinh viên sư phạm và sau đó, tất nhiên thành thầy trên bục giảng để dìu dắt và đào tạo các thế hệ tiếp theo. Sự “vỡ trận” giáo dục đã hình thành và manh nha từ lâu lắm, bắt đầu bằng cách thay đổi xoành xoạch chương trình và sách giáo khoa, cải cách chữ viết..., rồi sau đó là cách phương thức đào tạo, dạy thêm, học thêm, “vỗ gà nòi”, lạm thu, chạy theo thành tích...

Rất nhiều nghịch lý đã xảy ra trong địa hạt giáo dục, ví dụ như học trước, khai giảng sau, thi trước khi học (vào lớp 1), biết chữ trước khi học chữ, cung chạy trước cầu (đào tạo hàng loạt giáo viên dẫn đến không có việc làm), đào tạo đại học trong các Trung tâm giáo dục cấp huyện... Rốt cuộc, “trận đánh lớn” đã thảm bại, đề xuất các biện pháp chống đỡ phi lý như “giải cứu” giáo viên bằng tiền phụ huynh đóng góp hay học kinh nghiệm ở các trường quân đội, công an.

Người ta thường đổ lỗi cho các thất bại trong giáo dục là do lương giáo viên thấp. Hoàn toàn không phải như vậy, so với mặt bằng chung, lương giáo viên không hề thấp, một chuyên viên chính bậc 4 của Bộ Tư pháp nhận lương không bằng một giáo viên vỡ lòng vùng núi được vào biên chế tiểu học với thời gian công tác ngang nhau là một dẫn chứng. Vả lại, ngân sách dành cho giáo dục là rất lớn, hơn nhiều ngành khác, người ta đã sử dụng ngân sách đó như thế nào mà để tình trạng “vỡ trận”, “phá sản toàn tập” xảy ra như thế này?.

“Vỡ trận” là khả năng đối phó, vãn hồi đã bị triệt tiêu. Xảy ra “vỡ trận” là một quá trình trước đó gây mất cân đối, nghịch lý, phá bỏ quy luật, thiếu tầm nhìn và kế hoạch phù hợp, đầu tư không đúng chỗ, phung phí ngân sách, chăm chăm “lợi ích nhóm”... và tất cả những nguyên nhân ấy đều có nguyên nhân từ năng lực người quản lý lĩnh vực đó!.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

(PLVN) - Từ năm 2016 đến nay, các cấp ủy TP HCM đã thi hành kỷ luật 42 tổ chức đảng và 1.897 đảng viên. Trong đó, có 442 người bị cảnh cáo, cách chức 70 người, khai trừ Đảng 46 người. Đây là thông tin đáng chú ý được các báo đưa tin.

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.
Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí

(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...
Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬