Vì sao khiếu kiện kéo dài?

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có văn bản giao Thanh tra Chính phủ làm đầu mối tìm biện pháp kéo giảm tình trạng khiếu kiện kéo dài, công dân tập trung khiếu kiện ở Trung ương.
Vì sao khiếu kiện kéo dài? Ảnh minh họa

Đây là vấn đề “đau đầu” không chỉ của cơ quan chức năng, mà còn là vấn đề khiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ cũng cực kỳ quan tâm. Bằng chứng là đã rất nhiều lần lãnh đạo TW đã có các văn bản, chỉ đạo về vấn đề này. Thế nhưng theo số liệu báo cáo, số vụ việc khiếu nại vẫn có dấu hiệu không giảm, thậm chí số vụ việc liên quan đất đai chiếm tỉ trọng còn ngày càng nhiều hơn.

Làm sao hạn chế việc khiếu kiện kéo dài? Trong chỉ đạo mới đây của Phó Thủ tướng, giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan và UBND các tỉnh, thành tổ chức tiếp công dân, tuyên truyền, vận động, có biện pháp cần thiết hữu hiệu để công dân trở về địa phương giải quyết. Trường hợp cần thiết, phối hợp với địa phương tổ chức đối thoại với công dân tại địa phương.

Biện pháp căn cơ, Phó Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành tập trung các biện pháp cần thiết để giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài. Trong quá trình thực hiện gặp khó khăn, vướng mắc, chủ động báo cáo, phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Dư luận cho rằng chỉ đạo của Chính phủ, của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã rất đúng, rất trúng nguồn cơn. Nhưng điều quan trọng hơn là các địa phương sẽ thực hiện chỉ đạo trên ra sao, như thế nào? Sợ nhất là những bản Báo cáo sai sự thật, cho ra những nội dung đẹp trên giấy; nhưng thực tế thì trái ngược như vậy. Sợ nhất là những cán bộ địa phương sợ phải đối diện, phải chịu trách nhiệm với cái sai của mình trong quá khứ nên lấp liếm báo cáo láo.

Cần lắm một “bài thuốc” thật đắng, thật công hiệu từ Chính phủ và các cơ quan TW để trị những cán bộ, những địa phương này. Có như vậy mới hết tình trạng khiếu kiện kéo dài; tránh gây mệt mỏi cho cả người khiếu kiện, địa phương và Trung ương; tránh để kéo dài những nỗi oan khiên của người khiếu kiện nếu có. 

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Thông điệp của lòng tin

Thông điệp của lòng tin

(PLVN) - “Đối thoại 2045” vừa diễn ra tại TP HCM tiếp tục thể hiện quyết tâm chung sức, đồng lòng hướng tới mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đưa ra.

Đọc thêm

Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn cá nhân đăng ký tài khoản thuế điện tử

Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn cá nhân đăng ký tài khoản thuế điện tử
(PLVN) - Để tạo thuận lợi cho người nộp thuế khi thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế nói chung và người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2020 nói riêng, ngày 5/2/2021, Tổng cục Thuế ban hành công văn số 377/TCT-DNNCN về việc đẩy mạnh tổ chức, triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân. Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn chi tiết để cá nhân dễ thực hiện. 

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió
(PLVN) - Chạy đua với thời gian để hoà lưới điện quốc gia, để kịp thời gian được hưởng ưu đãi về giá khiến các dự án điện gió của Bạc Liêu rơi vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan", tiềm ẩn nguy cơ làm chậm tiến độ.

Ai là người tặng ô tô cho nghệ sĩ Thương Tín?

Ai là người tặng ô tô cho nghệ sĩ Thương Tín?
(PLVN) - Chiếc ô tô dòng Mercedes đời cũ nhưng nội thất vẫn mới và sang trọng. Nam diễn viên cho biết, xe do người quen của ông tặng. Một nhà hảo tâm cũng đã quyết định hỗ trợ ông chỗ ở...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬