Ưu ái như vậy đã đủ thiếu trong sáng chưa?

(PLO) -Trong việc bổ nhiệm cán bộ, hành vi “nâng đỡ không trong sáng” đã có trường hợp cụ thể ở Thanh Hóa, còn sự ưu ái cũng được nhắc tới nhiều, tuy nhiên, chưa thấy trường hợp nào “thiếu trong sáng” cả.
 

Mới đây, xôn xao chuyện một vị Phó trưởng Ban Chỉ đạo miền Tây Nam bộ, cho dù bị kỷ luật bởi những sai phạm của mình nhưng vẫn có tên trong danh sách được tặng thưởng Huân chương Độc lập, phải chăng đây cũng là một sự ưu ái dành cho người không “hạ cánh án toàn”?. Đây không phải chuyện “mặt trái của tấm huân chương” mà là một cách hạ thấp danh hiệu cao quý và giá trị tinh thần của tấm huân chương!

Sự ưu ái cán bộ không chỉ ở việc cứ lãnh đạo là có huân chương (công chức, viên chức dù cả đời công tác mẫn cán cũng không bao giờ được xem xét) mà cả trong các lĩnh vực khác như xử lý kỷ luật hoặc xử lý hình sự. Những cán bộ ở Quảng Ngãi làm thất thoát tiền ngân sách tới 26 tỷ trong một dự án thủy điện, đền bù đất đai mà người chịu hình phạt cao nhất cũng chỉ 3 năm tù treo. Mức án như vậy răn đe, cảnh cáo thế nào được bọn tham nhũng, với tội danh Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng mà tuyên xử như vậy có còn là tý ti gì là nghiêm minh pháp luật nữa hay không. Không chỉ là quá ưu ái đối với tội phạm tham nhũng mà còn là sự coi thường quá đáng pháp luật của những người nhân danh “bảo vệ công lý”!

Một nữ thư ký tòa án tống tiền bị cáo là phụ nữ đã ly hôn nuôi 3 con nhỏ, mặc cả cái giá cho án treo 85 triệu đồng, vừa rồi đưa ra xét xử chỉ phải nhận án treo. Còn nữ bị cáo, người đã tố cáo việc chạy án, tống tiền thì bị xử nặng gấp 5 lần án sơ thẩm, đồng thời còn lôi cả em trai chị ta vào vòng tố tụng. Tất nhiên, đồng nghiệp với nhau thì ưu ái là chuyện thường nhưng nếu so sánh với người dân cùng vụ việc này thì mới thấy cán cân công lý nghiêng ngả đến mức nào, người ta đã biến pháp luật thành trò đùa, ở đó có thể hành xử theo kiểu ưu ái hay trả đũa đều được thực hiện dưới cái nguyên tắc “Thẩm phán chỉ tuân theo pháp luật” một cách hết sức tùy tiện.

Sự ưu ái cán bộ phạm tội bị xét xử đã rõ, còn có trường hợp chưa bị xét xử đã “bênh” nhau rồi” Khi một loạt cán bộ Sơn La bị khởi tố vì hành vi tương tự như các cán bộ môi trường ở Quảng Ngãi thì trả lời báo chí, người lãnh đạo của tỉnh Sơn La đã cho rằng cái hành vi tham nhũng của cán bộ cấp dưới của mình là “vì dân”(?!). Một sự đánh tráo khái niệm khủng khiếp!

Điểm qua vài vụ việc như vậy để bạn đọc tự rút ra câu trả lời là ưu ái như vậy đã đủ thiếu trong sáng chưa? 

Phaly
Cùng chuyên mục
Bản sắc du lịch

Bản sắc du lịch

(PLVN) - Với địa hình đường nhiều dốc cao, Đà Lạt là TP duy nhất cả nước chưa lắp đặt đèn tín hiệu giao thông. Đây là một trong những nét đặc trưng của TP ngàn hoa, TP du lịch. Thế nên quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức thi tuyển tìm ý tưởng chống ùn tắc giao thông hiệu quả cho TP Đà Lạt, treo thưởng trị giá một tỷ đồng với người đoạt giải nhất, cứ tưởng là “chuyện thật như đùa”.

Đọc thêm

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sáng 28/1, thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ, bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết, công cuộc cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích của không ít cá nhân và lợi ích nhóm, lợi ích ngành khiến cho việc thực hiện luôn gặp khó khăn, cản trở.

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào
(PLVN) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có Công văn số 133/BKHCN-TĐC gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Tài chính, UBND tỉnh Sơn La và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào, cây mai. 

Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài

Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài
(PLVN) - Hôm nay (28/1), trong ngày làm việc chính thức thứ ba của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, theo chương trình, buổi sáng, Đại hội làm việc tại Hội trường, tiếp tục thảo luận các văn kiện Đại hội. Buổi chiều, Đại hội làm việc tại hội trường, nghe Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.
Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?

Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?

(PLVN) - Phân tích mới nhất của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tác động của Covid-19 đối với thị trường lao động cho thấy đại dịch đã gây nên thiệt hại khổng lồ về thời giờ làm việc và thu nhập. Nếu thiếu các chính sách phục hồi lấy con người làm trung tâm giúp sớm cải thiện tình hình thì triển vọng phục hồi trong năm 2021 sẽ chậm, không đồng đều và không chắc chắn.

Ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2021: Hướng đến đối tượng du khách nội địa

Ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2021: Hướng đến đối tượng du khách nội địa
(PLVN) - Hôm qua (27/1), tại Hội nghị tổng kết ngành Du lịch TP HCM năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu (Phó Giám đốc Sở Du lịch TP) cho biết, lượng du khách nội địa đến TP trong năm qua đạt gần 15,9 triệu lượt, giảm 51,5% so với năm 2019. Trong khi đó, khách quốc tế giảm đến 84,8%, chỉ còn hơn 1,3 triệu lượt. 

Du lịch Việt qua Google Arts & Culture: Xu hướng quảng bá năm 2021?

Du lịch Việt qua Google Arts & Culture: Xu hướng quảng bá năm 2021?
(PLVN) - Mới đây, Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa kết hợp cùng Tập đoàn Google giới thiệu dự án “Kỳ quan Việt Nam” quảng bá hình ảnh du lịch Việt thông qua kho bảo tàng trực tuyến Google Arts & Culture. Tuy vẫn có những nghi vấn về tính hiệu quả của dự án nhưng nhìn chung, quảng bá du lịch trực tuyến được ghi nhận sẽ là xu hướng du lịch Việt năm 2021. 

Tuần lễ Văn hóa du lịch tỉnh Đồng Tháp: Trên 200.000 lượt khách tham quan

Tuần lễ Văn hóa du lịch tỉnh Đồng Tháp: Trên 200.000 lượt khách tham quan
(PLVN) - Ngày 27/1, Tuần lễ Văn hóa du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 kết thúc sau 1 tuần diễn ra tại Công viên Sa Đéc, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Với chủ đề  “Sa Đéc - Phố và hoa”, sự kiện thu hút trên 200.000 lượt khách đến tham quan trải nghiệm, doanh thu từ du lịch ước đạt trên 10 tỷ đồng.

Những đối tượng có nguyện vọng về nước được ưu tiên giải quyết

Những đối tượng có nguyện vọng về nước được ưu tiên giải quyết
(PLVN) - Theo Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài sẽ là đầu mối lên danh sách những công dân có quốc tịch Việt Nam đang ở nước ngoài có nguyện vọng về nước, phân loại theo thứ tự được ưu tiên và gửi về trong nước để trình các cơ quan liên quan đề nghị thu xếp máy bay Việt Nam sang đưa công dân về nước (công dân tự trả tiền vé máy bay) hoặc tư vấn lựa chọn chuyến bay thương mại thích hợp nếu có thể thu xếp được. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬