Tung hô 'lan đột biến' để làm gì?

(PLVN) - Lời nhắn gửi của Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) tới các cơ quan truyền thông mới đây, chắc chắn sẽ khiến những người làm báo phải suy nghĩ.
Tung hô 'lan đột biến' để làm gì? Ảnh minh họa.

“Những cuộc giao dịch lan phi điệp đột biến tiền tỷ trong thời gian gần đây được nhiều cơ quan truyền thông đưa tin theo kiểu tung hô loạn lên, theo kiểu giá trị khủng khiếp khiến người dân đổ xô vào. Tôi mong muốn các cơ quan truyền thông cần lưu ý, khi đưa thông tin này cần gắn tới những điều kiện cụ thể để người dân có cái nhìn toàn diện, không thì nguy hiểm cho dân”. Về mặt chuyên môn, ông lưu ý tất cả các cây trồng, kể cả “lan đột biến” trước khi bán ra thị trường phải được công nhận thuộc một nhóm giống cây cụ thể.

Câu chuyện bắt đầu từ nguyên nhân vài tháng trở lại đây, trên một số phương tiện truyền thông xuất hiện những tin bài “tung hô” một loài lan “đột biến, quý hiếm, giá tiền tỷ”, tường thuật những cuộc giao dịch bỏ nhiều tỷ mua bán chỉ một mầm cây bé xíu này… Khi thực hư như thế nào chưa rõ, nhìn chung phần lớn bạn đọc đã đều tặc lưỡi “chẳng ai đánh thuế kẻ nói láo”.

Những tin bài này khó thuyết phục người xem, vì dù có là “lan thần” thì cũng chỉ phù hợp một nhóm người cực nhỏ trong xã hội có sở thích, có tiền. “Ôm đầu máu” nếu tin chuyện này, có lẽ chỉ rơi vào những người cả tin, ham “đầu tư” mua đi bán lại mong “lướt sóng” kiếm lời…  

Sự thật thì Viện phó Viện Nghiên cứu Rau quả (Bộ NN&PTNT) cho biết, loại cây này hoàn toàn có thể được nhân giống bằng cách nuôi cấy mô, tốc độ nhân giống nhanh theo cấp số nhân. Bản thân ông và các cộng sự đã nhân được hàng vạn cây giống “lan Phi điệp đột biến” do có đơn đặt hàng, với giá chỉ tương đương những cây lan bình thường khác.

Trước đó, cuối tháng 7/2020, Công an (CA) Tuyên Quang cũng đã có văn bản cảnh báo người dân về những cuộc giao dịch lan đột biến tiền tỷ trên địa bàn. Đại tá Hà Phúc Thịnh, PGĐ CA tỉnh Tuyên Quang khẳng định: “Một số người cứ quảng cáo lan đột biến, chỉ có một mẩu rồi trao đổi tiền tỷ mà không có giấy tờ mua bán gì… Họ chỉ thỏa thuận với nhau bằng mồm nên có thể dẫn tới nhiều nguy cơ”.

Đại tá Thịnh cho rằng, những cuộc giao dịch lan đột biến sẽ có thể là mầm mống cho các loại tội phạm sinh sôi và phát triển, tạo thuận lợi cho tín dụng đen hoạt động… “Với trách nhiệm là đơn vị quản lý trật tự an ninh, an ninh kinh tế, ngăn chặn tội phạm... chúng tôi phải có văn bản cảnh báo tới người dân”, Đại tá Thịnh nói.

Quay trở lại với lời nhắn gửi của Cục trưởng Cục Trồng trọt, mới càng thấy băn khoăn không rõ một số cơ quan truyền thông đã tung hô câu chuyện “lan đột biến” để làm gì: Vì có nhóm người nào đó lợi dụng đứng phía sau “xui dại, giật dây”? Vì cả tin cộng với kiến thức nền, nhận định kém? Hay vì “câu view” bằng mọi giá? Cuộc sống và đất nước còn bao câu chuyện ý nghĩa thiết thực, còn bộn bề những vấn đề đáng tính toán lo toan; mong sao đây là một bài học kinh nghiệm cho những người đã từng lỡ lầm tung hô những câu chuyện vô bổ, nhảm nhí như vậy. 

Minh Khang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬