Tư cách người thầy

(PLO) - Xã hội chúng ta coi dạy học là một nghề cao quý. Nghề cao quý đòi hỏi những người làm nghề đó phải có tư chất cao quý, hành xử theo tính chất nghề nghiệp của mình. Nhiệm vụ của người thầy là “tải đạo” thì tất nhiên phải thể hiện được điều đó từ chính bản thân mình, cách sống và ứng xử theo tinh thần đạo lý.
Tư cách người thầy Hình minh họa

Do vậy, phẩm chất đầu tiên mà người thầy cần có là sự mẫu mực, là tấm gương đạo đức và chỉ có thế mới thực hiện được chức năng giáo dục toàn diện, chứ không phải chỉ là sự truyền thụ kiến thức đơn thuần.

Là một dân tộc có truyền thống “tôn sư, trọng đạo” nên từ lâu vị thế, vai trò của người thầy đã được xác định. Chả thế “không thầy đố mày làm nên”, “trọng thầy mới được làm thầy”. Người thầy mặc định được tôn trọng từ danh xưng. Chẳng cứ học sinh gọi bằng thầy, bằng cô, ngay cả phụ huynh, lãnh đạo và mọi người trong xã hội cũng đều gọi như vậy. Vì tôn trọng nghề nghiệp làm thầy mà xã hội có những yêu cầu khắt khe về tư cách người thầy.

Ngày nay, xã hội có nhiều chuyển biến nhưng vị thế người thầy vẫn được coi trọng. Thể hiện sự trân trọng của chế độ khi có một ngày được đặc biệt dành để tôn vinh người thầy “Ngày Nhà giáo Việt Nam”. Hơn tất cả là thái độ tôn trọng xã hội đối với nghề dạy học cũng như của người học đối với từng thầy, cô cụ thể của mình. 

Tuy nhiên, một điều dễ nhận thấy là ranh giới nghề nghiệp giữa những người dạy học và những người làm công việc khác giờ đã không còn được phân biệt rõ ràng. Thầy, cô giáo chỉ là viên chức, người làm công tác quản lý giáo dục là công chức; hoặc ngược lại viên chức, công chức vẫn trở thành các thầy, cô giáo mà có thể không cần qua một lớp đào tạo sư phạm nào. 

“Xã hội hóa giáo dục” đã làm sự cao quý của người thầy trở nên "phổ thông" và những đòi hỏi khắt khe về tư cách người thầy đã không còn như xưa nữa. “Xã hội hóa giáo dục” với các khoản lạm thu đẩy nhà trường gần lại thương trường hơn bao giờ hết. Và khi đồng tiền lên ngôi, thống trị ở các cơ sở giáo dục, “thương mại hóa học đường” đã làm tổn thương sâu sắc đến vị trí tôn nghiêm của người thầy và nhận lại cái nhìn khinh thị từ phía xã hội. 

Nhưng đó chỉ là một góc trái rất nhỏ của xã hội bởi trong mỗi chúng ta đều có hình ảnh của những người thầy đáng kính và đáng để tri ân. Dòng chảy của sự “tôn sư, trọng đạo” vẫn âm thầm chuyển động trong tâm thức nhiều người mà không cần đến những khẩu hiệu treo cao, đập vào mắt từng ngày. Đạo lý dân tộc là ở chỗ đó và để nuôi dưỡng đạo lý này cần đến sự giữ gìn tư cách của mỗi người thầy trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Phaly
Cùng chuyên mục
Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Đọc thêm

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển
(PLVN) - Trong 2 ngày 10, 11/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, HĐND, UBND các huyện Mường Tè, Than Uyên đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2021-2026.

Tuổi trẻ Quảng Bình thi đua làm việc tốt dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tuổi trẻ Quảng Bình thi đua làm việc tốt dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021), Tỉnh Đoàn Quảng Bình vừa phát động đợt thi đua cao điểm "110 ngày tuổi trẻ Quảng Bình kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp" với chủ đề "Mỗi đoàn viên, thanh, thiếu nhi một việc tốt kính dâng Đại tướng".

Quảng Ninh đã giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế - xã hội

Quảng Ninh đã giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế - xã hội
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh,  Quảng Ninh đã tạo được bước đột phá trong việc huy động các nguồn lực để triển khai các công trình, dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, tạo nền tảng, lực đẩy để Quảng Ninh tiếp tục có được những đột phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội.

Thuê nhà nghỉ để 'bay lắc' trong mùa dịch

Thuê nhà nghỉ để 'bay lắc' trong mùa dịch
(PLVN) - Ngày 12/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa tiến hành bắt quả tang và tạm giữ nhóm 5 đối tượng thuê nhà nghỉ để sử dụng ma túy ‘bay lắc’ trong mùa dịch.

Hải Dương lắp đặt khai báo y tế điện tử tại chốt kiểm soát dịch

Hải Dương lắp đặt khai báo y tế điện tử tại chốt kiểm soát dịch
(PLVN) - Sau khi UBND tỉnh Hải Dương quyết định thành lập các chốt liên ngành cấp tỉnh thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương (TTTT) đã phối hợp với Viettel chi nhánh Hải Dương lắp đặt 27 điểm khai báo y tế điện tử (quét mã QR) tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 cấp tỉnh nhằm giúp người dân khai báo y tế nhanh chóng, tiện lợi, giảm ùn tắc giao thông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376