Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp thu hồi cả quyết định của Chủ tịch tỉnh?

(PLO) - TAND tỉnh Bắc Giang đã thụ lý đơn khởi kiện vụ án hành chính của Cty TNHH Liên doanh Việt- Hàn (trụ sở tại các lô C12, C13, C14 tại Khu công nghiệp Đình Trám, huyện Việt Yên, Bắc Giang) mà người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Kiêm Thành - Giám đốc doanh nghiệp. 
Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp thu hồi cả quyết định của Chủ tịch tỉnh?

Người bị kiện là Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang. Đối tượng bị kiện là Quyết định hành chính của Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang về việc thu hồi giấy phép kinh doanh mà trước đó Chủ tịch UBND tỉnh đã cấp cho Cty Liên doanh Việt Hàn.  

Trong đơn khởi kiện, Cty TNHH Liên doanh Việt Hàn (gọi tắt là Cty Việt Hàn) cho rằng việc Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang thu hồi cả quyết định chấp thuận đầu tư của Chủ tịch tỉnh là sai thẩm quyền, gây phương hại nghiêm trọng đến quyền lợi của doanh nghiệp.

Chưa kể, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang còn thu hồi diện tích 3 lô đất là trụ sở của Cty Việt Hàn hiện trên đó đang tồn tại trụ sở, nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị của Cty Việt Hàn để cấp cho doanh nghiệp khác là Cty TNHH FIT Việt Nam (mã số dự án 983538 4345). “Cty chúng tôi đang gặp khó khăn và nỗ lực tìm giải pháp vực dậy doanh nghiệp, nay bị Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh ra các quyết định trên khác nào “bức tử” doanh nghiệp?”- ông Nguyễn Kiêm Thành bức xúc cho biết.

Như PLVN đã phản ánh, năm 2004, Cty Việt Hàn được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 2/11/2004 với ngành nghề là đúc sắt thép, mua bán đúc nấu luyện, kéo cán phôi thép các loại. Ngày 26/07/2005, Cty Việt Hàn được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư theo Văn bản số 1073/CT-CN.

Ngày 23/11/2005 Cty được Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang có quyết định chấp thuận đầu tư bổ sung theo Văn bản số 59/QĐ-KCN. Ngày 27/03/2006, Cty liên doanh Việt Hàn được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư số 512/GCN-UBND để thực hiện dự án đầu tư Nhà máy Cơ khí, luyện cán thép và mạ kẽm nhúng nóng tại địa chỉ lô C12, C13, C14 tại KCN Đình Trám (huyện Việt Yên, Bắc Giang).

Khoảng từ năm 2014, quá trình kinh doanh gặp thua lỗ, Cty Việt Hàn đang loay hoay tìm giải pháp vực dậy doanh nghiệp thì đột ngột ngày 3/8/2015, Trưởng ban Quản lý KCN ra 2 quyết định cùng một ngày là Quyết định số 43 và 44/QĐ-KCN về việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Cty Việt Hàn và quyết định chấm dứt hoạt động dự án đầu tư Cty Việt Hàn, đồng thời tiến hành cho các ban ngành làm thủ tục tiếp theo để chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp.

Không lâu sau, ông Trưởng ban Quản lý KCN lại cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Cty TNHH FIT Việt Nam tại chính địa chỉ các lô C12, C13, C14 đã cấp cho Cty Việt Hàn, hiện vẫn đang là trụ sở, nhà xưởng của Cty Việt Hàn.

Luật sư Đặng Văn Luân (Văn phòng Luật sư Miền Bắc, Hà Nội) phân tích: Theo quy định của Luật Đầu tư và Nghị định hướng dẫn thi hành thì ông Trưởng ban Quản lý KCN tỉnh Bắc Giang đã vượt quyền ra quyết định thu hồi cả quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh. Hiện tại, Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư số 512/GCN-UBND ngày 27/03/2006 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cấp cho Cty TNHH Liên doanh Việt Hàn vẫn có hiệu lực.

Thực tế, trên các lô đất trên đang tồn tại trụ sở, nhà xưởng, máy móc của Cty Việt Hàn, theo báo cáo thống kê, trị giá tài sản trên 3 lô đất trên là 46 tỷ đồng. Việc Ban Quản lý KCN cấp 3 lô đất có số tài sản trên của Cty Việt Hàn cho Cty TNHH FIT Việt Nam là trái pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi của Cty Việt Hàn, “bức tử” doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Kiêm Thành cho biết, mặc dù đơn khởi kiện vụ án hành chính của Cty Việt Hàn đã được TAND tỉnh Bắc Giang thụ lý nhưng phía Cty chỉ muốn vụ việc được giải quyết bằng con đường thương lượng, hòa giải. Để không “làm khó” Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang, Cty Việt Hàn sẵn sàng rút đơn với điều kiện phía Cty FIT Việt Nam phải trả số tiền tương ứng là 46 tỷ đồng. Theo Giám đốc Nguyễn Kiêm Thành, thực tế trị giá của quyền thuê đất 50 năm, hạ tầng hoàn thiện, trụ sở, nhà xưởng của Cty Việt Hàn nếu tính theo “giá thị trường” sẽ cao hơn rất nhiều lần. 

“Chúng tôi mong muốn phía Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang giải quyết sự việc có tình, có lý, thực hiện đúng thông điệp của Thủ tướng Chính phủ về việc “tạo mọi điều kiện thuận lợi, tạo sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp”, không thể đẩy doanh nghiệp vào cùng đường”- Giám đốc Nguyễn Kiêm Thành nêu quan điểm. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

L. Quỳnh
Cùng chuyên mục
Hy vọng chiến thắng Covid-19

Hy vọng chiến thắng Covid-19

(PLVN) - Hôm qua (2/3), Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Như vậy là đợt “xâm nhập” Việt Nam lần này của Covid-19 vẫn còn đó nguy cơ lây nhiễm. Điều người dân quan tâm lúc này là việc tiêm vắc xin. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, người dân cũng đã được tiêm vắc xin phòng dịch.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬