Trách nhiệm nêu gương: Thực hiện phải tự nguyện, không phải vì sức ép

(PLO) - “Tôi nghĩ rằng bản thân từng đồng chí phải coi quy định này là điều tự mình làm, phải tự nguyện, tự giác chấp hành. Đồng thời, cũng vì nhiệt huyết cách mạng mà khi đặt chân vào Đảng - mình đã thề để thực hiện, chứ không phải vì sức ép của tổ chức hay xã hội”.
Trách nhiệm nêu gương: Thực hiện phải tự nguyện, không phải vì sức ép Ông Nguyễn Túc

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khi trao đổi với Pháp luật Việt Nam xung quanh nội dung tại “Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) Đảng” (Quy định) mà Hội nghị TƯ 8, khóa XII vừa thông qua.

Không phải vì sức ép của tổ chức hay xã hội

Theo ông Nguyễn Túc, việc ban hành Quy định trên là hết sức cần thiết, vì tình hình diễn biến phức tạp của đội ngũ cán bộ của Đảng ta ngày càng trầm trọng. “Trước đây chỉ ở cấp cơ sở, rồi đến cấp huyện, cấp tỉnh, cấp TƯ, nhưng bây giờ không chỉ là Ủy viên TƯ nữa, mà đã đến Ủy viên Bộ Chính trị. Cụ thể là một đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị đã bị xử lý hình sự. Tình hình này buộc BCHTƯ phải có những quy định cụ thể hơn, đặc biệt quy định trước hết là các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên BCH TƯ Đảng, với tinh thần “đầu xuôi thì đuôi lọt”, cấp trên gương mẫu thì cấp dưới làm theo”- ông Túc nhìn nhận.

Vẫn theo lời ông Túc: nếu thoái hóa biến chất xảy ra từ nóc thì rất nguy hiểm, cho nên phải làm sao cho cái nóc thật vững chãi thì cái nhà mới không bị dột. Vì vậy, Quy định này là để ngăn chặn và đẩy lùi thoái hóa biến chất, mà phải đẩy lùi từ TƯ. “Quy định làm tôi nhớ lại thời xưa, thời các đồng chí lãnh đạo của chúng ta thực sự là tấm gương sáng để mọi cán bộ, đảng viên noi theo. Nếu chúng ta làm tốt Quy định này thì chúng ta sẽ quay trở lại thời  kỳ mà những đồng chí lãnh đạo chính là những người mẫu mực, những gương sáng, qua đó chúng ta nhìn vào đấy để soi mình và làm theo”- ông Nguyễn Túc kỳ vọng.

Đánh giá về nội dung của dự thảo Quy định trên, ông Túc cho rằng rất ngắn gọn, rõ ràng và cụ thể; điều đó sẽ giúp các cơ quan giám sát của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là nhân dân có cách đánh giá và góp ý thuận lợi hơn. Bởi “giám sát của nhân dân, của Đảng chính là tạo điều kiện cho các đồng chí thực hiện tốt hơn những điều mình quyết tâm thực hiện”. Tuy nhiên, theo vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, muốn thực hiện được tốt những nội dung tại Quy định về trách nhiệm nêu gương thì điều đầu tiên là bản thân các cán bộ, đảng viên phải là những người tâm sáng, lòng trong, không vì sự thúc ép của xã hội hay bất kỳ ai.

“Thời xưa, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước từ bỏ danh vọng, tiền tài, chức vụ để đi theo cách mạng thì có ai thúc ép đâu. Bởi vậy, tôi nghĩ bây giờ để thực hiện hiện được thì chính bản thân các đồng chí phải tự nguyện, tự giác chấp hành và vì cái nhiệt huyết cách mạng mà khi đặt chân vào Đảng mình đã thề để làm chứ không phải vì sức ép của tổ chức hay xã hội”- ông Túc bày tỏ.

Từ chức cũng là để giữ uy tín cho Đảng

Cho rằng trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên vừa nâng cao uy tín của bản thân nhưng cũng tạo nên hình ảnh đẹp của Đảng, ông Nguyễn Túc phân tích: vì “anh” chỉ là một cá nhân trong một tập thể nên việc làm tốt của “anh” sẽ góp phần làm cho hình ảnh của Đảng ngày càng đẹp hơn, nói như lời Bác Hồ thì Đảng ta “vừa là đạo đức, vừa là văn minh”.

Đặc biệt, một khái niệm rất được xã hội quan tâm cũng được nêu ra tại dự thảo Quy định về trách nhiệm nêu gương, đó là “chủ động từ chức”. Khái niệm này có thể nói là khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, nhưng dường như vẫn còn dè dặt - nếu không muốn nói là khá hiếm - ở nước ta. Tất nhiên, khi Quy định chính thức có hiệu lực thì mọi cán bộ, đảng viên phải thực hiện, nhưng BCH TƯ nhấn mạnh đến gần 200 Uỷ viên T.Ư- những cán bộ lãnh đạo chủ chốt phải dám làm, dám chịu trách nhiệm.

 “Tôi còn nhớ, khi chúng ta sai lầm trong cải cách ruộng đất, chính Bác Hồ là người đứng ra xin từ chức nhưng TƯ không đồng ý. Rồi đồng chí Trường Chinh lúc bấy giờ là Tổng Bí thư cũng xin từ chức; đồng chí Hoàng Quốc Việt cũng xin từ chức từ Ủy viên Bộ Chính trị xuống Ủy viên TƯ và nhiều đồng chí khác cũng xin từ chức ra khỏi Ủy viên TƯ…, tôi thấy đó là những hình ảnh đẹp.

Chính vì thế, việc quy định đồng chí nào mà uy tín giảm sút, không hoàn thành nhiệm vụ thì tự từ chức-đó là việc hết sức cần thiết. Chứ từ thời chúng ta đổi mới đến giờ, hầu như chẳng có đồng chí nào từ chức cả, duy có một trường hợp xin từ chức là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Huy Ngọ. Còn các đồng chí khác, mặc dù khuyết điểm rất ghê gớm nhưng không xin từ chức, đến mức TƯ phải đưa ra kỷ luật, đưa ra khỏi Đảng…

Theo tôi, khi mình không còn uy tín với Đảng, với nhân dân mà cứ bám “ăn xôi” thì dân và Đảng sẽ coi thường. Từ chức cũng là để giữ uy tín cho Đảng”- ông Nguyễn Túc nói. 

Ông Trần Hồng Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Xây dựng hình ảnh nêu gương phải hết sức cụ thể

Cá nhân tôi cho rằng, khi đã là đảng viên và là cán bộ lãnh đạo, nếu muốn nói cho những cán bộ cấp dưới của mình và những người chúng ta cần tập hợp, vận động làm theo thì bản thân chúng ta phải gương mẫu. Bên cạnh đó, bản thân mình cũng phải cố gắng rèn luyện, phấn đấu để thực sự là tấm gương cho người khác.

TƯ đã thống nhất rất cao về sự cần thiết ban hành quy định này. Nhưng khi xây dựng một hình ảnh hay một phong trào để nêu gương thì cần tập trung vào những tiêu chí, điều kiện phù hợp đối với từng con người cụ thể, từng chức danh và vị trí cụ thể. Tôi cho rằng, việc nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên hay những cán bộ lãnh đạo chủ chốt chính là việc đang xây dựng hình ảnh và uy tín của Đảng chúng ta, vì vậy cần phải hết sức thận trọng để đề ra các tiêu chí cụ thể.

Tiêu chí đó vừa mang tính chất là một cam kết chính trị để từng đảng viên, từng cán bộ lãnh đạo các cấp gương mẫu, hoàn thiện; đồng thời những chỉ tiêu phấn đấu đó cũng phải được công bố công khai rộng rãi cho nhân dân, cán bộ, đảng viên biết để theo dõi, giám sát… 

Là vấn đề khá nhạy cảm và cực kỳ phức tạp

TƯ thống nhất cao việc ban hành nhưng việc hoàn thiện nội dung, chúng tôi vẫn đang tiếp tục xin ý kiến một vòng nữa của các Ủy viên TƯ, bởi đây là một vấn đề khá nhạy cảm và cực kỳ phức tạp nên rất thận trọng trong nghiên cứu. 

Cho đến thời điểm này, chúng tôi đã báo cáo Bộ Chính trị 2 lần, báo cáo Ban Bí thư 1 lần và vẫn tiếp tục xin ý kiến một lần nữa. Nói như vậy để thấy rằng quy định này đòi hỏi một sự rất cẩn trọng. Về nội dung cụ thể của Quy định, trong quá trình hoàn thiện chắc chắn sẽ có những điều chỉnh, nhưng nội dung chi tiết chưa thể công bố vì còn đang tiếp tục hoàn thiện và chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện sớm để ban hành. (Ông Vũ Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ - Ban Tổ chức TƯ).

Vân Thanh
Cùng chuyên mục
Để vẹn toàn niềm vui ngày Tết

Để vẹn toàn niềm vui ngày Tết

(PLVN) - Thông tin trước và sau Tết Tân Sửu, tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dù chưa hoàn thiện nhưng sẽ tạm được đưa vào sử dụng nhằm “chia lửa” cho QL1, khiến nhiều người dân miền Nam vui mừng. 

Đọc thêm

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa
(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Kienlongbank trao tặng 8.450 phần quà Tết cho bà con khó khăn dịp Tết Tân Sửu 2021

Kienlongbank trao tặng 8.450 phần quà Tết cho bà con khó khăn dịp Tết Tân Sửu 2021
(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Xuân Tân Sửu năm 2021, từ ngày 19/01 - 03/02/2021, Kienlongbank phối hợp cùng chính quyền địa phương trao tặng 8.450 phần quà Tết, tổng giá trị gần 5 tỷ đồng cho bà con và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước trong chương trình “San sẻ yêu thương - Thêm hương ngày Tết”. 
Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành

Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành

(PLVN) -Chiều ngày 26/1, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp và đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương.

Công nghệ của doanh nghiệp biến nông sản Việt thành "linh hồn” của đồ uống dinh dưỡng

Công nghệ của doanh nghiệp biến nông sản Việt thành "linh hồn” của đồ uống dinh dưỡng
(PLVN) - Sau những thành công từ các sản phẩm Thạch rau câu sản xuất từ nguyên liệu rong biển, Công ty TNHH Long Hải đã ra nhập thị trường đồ uống không cồn với các sản phẩm cũng được sản xuất từ nguyên liệu rong biển, kết hợp với các nông sản có nguồn gốc Việt Nam như củ sâm Fansipan và quả Lạc tiên (chanh leo). Để sản xuất và đưa các sản phẩm mới vào thị trường đồ uống, Công ty đã mạnh dạn đầu tư một nhà máy sản xuất mới tại Hải Dương với dây chuyền, máy móc hiện đại có mức đầu tư lên đến 10 triệu USD.
Bản tin Y tế: Chuyên gia “mách” những dấu hiệu nhận biết nguy cơ bị liệt dây thần kinh số 7

Bản tin Y tế: Chuyên gia “mách” những dấu hiệu nhận biết nguy cơ bị liệt dây thần kinh số 7

(PLVN) - Liệt mặt, méo miệng (hay còn gọi là liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên) là tình trạng mất vận động hoàn toàn hay một phần các cơ của nửa mặt do tổn thương dây thần kinh mặt cùng bên gây nên. Bệnh có thể được điều trị khỏi hoàn toàn từ 1-3 tháng, tuy nhiên nhiều bệnh nhân do chủ quan, không đến viện điều trị sớm khiến quá trình điều trị kéo dài hơn. Vậy những nguyên nhân nào dẫn tới tăng nguy cơ mắc liệt miệng, méo mặt, mời quý vị và các bạn theo dõi Bản tin Y tế!

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬