TP Vũng Tàu: Ủy ban thua kiện, ai là người cưỡng chế?

(PLO) - Trung tuần tháng 7/2016  UBND tỉnh  Bà Rịa - Vũng Tàu( BR-VT) có văn bản thông báo kết luận yêu cầu Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu khẩn trương giải quyết vụ khiếu nại của bà Trần Thị Hương (64 tuổi, thuộc đối tượng gia đình chính sách) và trả lời cụ thể cho bà Hương theo quy định, không để khiếu nại tố cáo vượt cấp, tổ chức đối thoại với công dân và báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh BR-VT trong tháng 7/2016. 
TP Vũng Tàu: Ủy ban thua kiện, ai là người cưỡng chế? Bà Hương trước khu đất giao cho Công ty Thái Dương

Trước đó vào tháng 3/2016 UBND tỉnh BR-VT cũng đã có Văn bản số 55/TB-UBND yêu cầu UBND TP Vũng Tàu rà soát và thực hiện bản án hành chính đã có hiệu lực tránh để bà Hương khiếu nại kéo dài.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 1991 UBND đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo (ĐK VT-CĐ) đã ban hành quyết định xây dựng cụm ki ốt và bãi đậu xe đối diện chợ Vũng Tàu, giao cho UBND phường 3 là chủ đầu tư và tự cân đối nguồn vốn. Bà Hương- người có đất tại dự án đã thực hiện đầy đủ việc góp vốn xây dựng (13,4 triệu đồng/ki ốt) và nộp 3,460 triệu đồng đền bù hoa màu, thiết kế và san lấp mặt bằng trên diện tích 147m2.

Năm 1991 UBND phường 3 ra quyết định giao quyền sử dụng ki ốt cho bà Hương. Bà Hương sử dụng ki ốt đóng thuế đầy đủ và nghiêm túc kê khai đăng ký đất trong sổ mục kê của  phường từ năm 1993. Luật Đất đai năm 1987 không qui định người sử dụng đất (SDĐ) phải nộp tiền SDĐ  nhưng lại qui định người SDĐ phải có nghĩa vụ đền bù thiệt hại thực tế cho người đang SDĐ bị thu hồi theo quy định pháp luật.  

Năm 2006 tỉnh BR-VT ban hành quyết định thu hồi 12,7 ngàn m2 đất ở khu vực này giao cho Cty TNHH Thái Dương làm trung tâm thương mại. Năm 2009 UBND TP Vũng Tàu ra quyết định thu hồi đất ki ốt của bà Hương nhưng không bồi thường giá trị SDĐ mà chỉ được  hỗ trợ 80% nhà bằng  68 triệu đồng. Không đồng ý với quyết định của UBND TP Vũng Tàu, bà Hương khởi kiện UBND TP Vũng Tàu ra Tòa hành chính và được Tòa xử thắng kiện UBND TP Vũng Tàu ở cả 2 cấp sơ thẩm và phúc thẩm. Theo đó UBND TP Vũng Tàu phải bồi thường giá trị đất cho bà Hương.

Điều lạ ở vụ án này là khi bà Hương có đơn yêu cầu Toà án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, Tòa án cũng đã có văn bản gửi UBND TP Vũng Tàu đề nghị tạm ngừng cưỡng chế ki ốt bà Hương đang sử dụng. Tuy nhiên UBND TP Vũng Tàu vẫn quyết liệt cưỡng chế. Bị cưỡng chế, bà Hương mất ki ốt nhưng điều lạ hơn là sau đó nhiều năm dự án này của Cty TNHH Thái Dương không triển khai, vẫn là mảnh đất hoang. 

Từ năm 2013, bà Hương đã nhiều lần gửi đơn đề nghị UBND TP Vũng Tàu thi hành án. Đã có tổng cộng hàng chục văn bản công văn của UBND, HĐND tỉnh BR-VT… chuyển đơn bà Hương hoặc đề nghị UBND UBND TP Vũng Tàu thi hành án.

Thế nhưng lạ và khó hiểu hơn là sau khi tổ chức đối thoại với bà Hương ngày 9/11/2015, Phó Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Nguyễn Đăng Minh lại ký Văn bản số 57-TB/TU giao cho UBND TP Vũng Tàu chỉ đạo các cơ quan  kiểm tra pháp lý 2 bản án  và ‘Tham mưu UBND TP Vũng Tàu thực hiện thủ tục giám đốc thẩm theo qui định” dù theo quy định của pháp luật thì thời hiệu kháng nghị đã hết. Ngày 9/3/2016 UBND tỉnh BR-VT đã ra Thông báo cho hay vụ việc trên đã hết thời hiệu kháng nghị,  yêu cầu Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu tổ chức thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Tương tự trường hợp của bà Hương là bà Nguyễn Thị Miều (SN 1933)  bị thu hồi ki ốt ở đối diện chợ Vũng Tàu để giao đất cho Cty TNHH Thái Dương nhưng UBND TP Vũng Tàu cũng không bồi thường. Bà Miều khởi kiện quyết định của UBND TP Vũng Tàu và đã thắng kiện UBND TP Vũng Tàu cả hai cấp tòa án.

Bản án đã có hiệu lực pháp luật gần 3 năm nay nhưng UBND TP Vũng Tàu cũng không thi hành án. Điều tréo ngoe là năm 2015, cơ quan chức năng TP Vũng Tàu cũng đề nghị xem xét thực hiện thủ tục giám đốc thẩm nhưng ngày 9/3/2016 UBND tỉnh BR-VT đã ra Thông báo vụ việc này  cũng hết thời hiệu kháng nghị và yêu cầu Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu tổ chức thi hành bản án nhưng UBND TP Vũng Tàu vẫn không chịu thi hành.

Từ thực tế trên đặt ra câu hỏi: Khi chính quyền không  thực hiện theo phán quyết của toà án thì ai là người cưỡng chế?  Thiết nghĩ các cơ quan pháp luật tỉnh BR-VT cần có biện pháp mạnh để thi hành phán quyết của tòa, giữ nghiêm kỷ cương phép nước. 

Phạm Hùng
Cùng chuyên mục
“Văn hóa khẩu trang”

“Văn hóa khẩu trang”

(PLVN) - Như vậy, từ sự khinh suất, thiếu ý thức của một một vài người đã khiến dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại. Thiệt hại về các mặt kinh tế - xã hội, tinh thần khó có thể đếm đo được.

Đọc thêm

Cao Bằng: Phát hiện 22 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc

Cao Bằng: Phát hiện 22 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc
(PLVN) - Chiều 3/12, tại khu vực mốc biên giới 675 thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng lực lượng tuần tra, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép phòng, chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang phát hiện, ngăn chặn 22 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc trở về Việt Nam. 

Nữ sinh Hoa khôi Ngoại Thương vẫn sống như những đóa hoa dù mắc bệnh K nguy hiểm

Nữ sinh Hoa khôi Ngoại Thương vẫn sống như những đóa hoa dù mắc bệnh K nguy hiểm
(PLVN) -Sở hữu một vẻ đẹp hút hồn với đôi mắt rạng ngời, nụ cười trong sáng dễ dàng lấy được thiện cảm của bất kỳ ai, thế nhưng ít ai biết được Đặng Trần Thủy Tiên đang mang trong mình căn bệnh ung thư. Cô gái ấy chưa bao giờ gục ngã, bởi trong cô luôn tràn đầy năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan.

Hậu Giang thực hiện vượt 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết

Hậu Giang thực hiện vượt 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết
(PLVN) -Tỉnh Hậu Giang đã hoàn thành kỳ họp thứ 19, khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sau 2 ngày làm việc (ngày 3,4/12). Tại kỳ họp đã thông qua 11 báo cáo, 22 tờ trình trên tất cả các lĩnh vực và bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng
(PLVN) - Vừa qua, tại khu rừng Khuổi Riệc, xóm Pác Gậy, xã Hồng Việt, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng phối hợp với với các cơ quan chức năng, chính quyền UBND xã Hồng Việt tổ chức thả 222 cá thể chim hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên.

Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”

Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”
(PLVN) - Ngày 4/12, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Thành ủy lần thứ II Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXII, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chủ trì. Tại Hội nghị, các đại biểu thống nhất lựa chọn chủ đề năm 2021 cho TP Đà Nẵng là “năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, đề ra mục tiêu tổng sản phẩm xã hội(GRDP) tăng 6% so với năm 2020.

VCCI lập trang web hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19

VCCI lập trang web hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19
(PLVN) - Website hỗ trợ DN vượt qua COVID-19 tại địa chỉ: https://hotro.vibonline.com.vn/, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xây dựng và quản trị trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tư nhân nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận và tận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ nhằm ứng phó kịp thời với tác động của dịch COVID-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬