Tối hậu thư cho Nam Sơn

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, cứ vài tháng một lần, mỗi khi thấy đường phố Hà Nội ùn ứ rác, người ta lại biết rằng người dân địa phương chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.
Tối hậu thư cho Nam Sơn Rác ùn ứ trong nội đô vì người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn.

Bãi rác Nam Sơn (Khu Liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn) rộng hơn 157 ha, xây dựng từ năm 1999 trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ của huyện Sóc Sơn. Quanh bãi rác, có hơn 2.000 hộ dân thuộc diện phải di dời, tổng diện tích đất khoảng 396 ha, gồm cả đất nông nghiệp và đất ở. Nhiều năm nay, các hộ dân đã âm ỉ bức xúc vì không được đền bù di dời khỏi vùng ảnh hưởng, chịu nạn ô nhiễm, sống cùng xú uế và ruồi muỗi.

Hà Nội đã nhiều lần hứa, mới đây thông báo hết quý 2/2020 sẽ đền bù xong để dân di dời, nhưng “đến hẹn lại lên” thêm lần chưa thực hiện. Người dân chỉ còn cách chặn xe vào bãi rác để yêu cầu TP thực hiện lời hứa. Chỉ riêng trong năm 2019, người dân quanh bãi rác này từng 3 lần chặn xe yêu cầu được đền bù di dời, khiến nội thành Hà Nội ùn ứ rác thải sinh hoạt.

Từ tối 23/10, người dân một lần nữa lại tập trung ngăn xe chở rác. Và Hà Nội đã có một cuộc họp khẩn ngoài giờ hành chính với sự có mặt của cả Bí thư Vương Đình Huệ, Chủ tịch Chu Ngọc Anh, cùng lãnh đạo 3 xã; lãnh đạo huyện Sóc Sơn và các sở, ban, ngành; một lần nữa mổ xẻ nguyên nhân, “chốt” phương án giải quyết.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Huệ khẳng định: Thời gian qua, người dân huyện Sóc Sơn, đặc biệt là ba xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn đã chịu nhiều thiệt thòi vì người dân Thủ đô, vì Hà Nội. TP đã quan tâm và có nhiều chế độ, chính sách ưu đãi về bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe, nước sạch... dành cho người dân các xã trong khu vực bãi rác; nhiều lần tổ chức đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; có các cơ chế, chính sách có lợi nhất cho người dân về bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư…

Vấn đề nằm ở chỗ huyện Sóc Sơn và các sở, ngành chưa làm hết trách nhiệm với dân, thậm chí còn tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Việc phối hợp giữa huyện với các sở, ngành còn thiếu chặt chẽ, hiệu quả, dẫn đến việc triển khai các công việc chậm trễ. “Công tác thu gom, vận chuyển rác thải; việc điều hành hoạt động của bãi rác chưa tốt, gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong dân”, ông Huệ nêu rõ.

Ông Huệ chỉ đạo cấp ủy, chính quyền huyện Sóc Sơn và các sở, ngành nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm; triển khai ngay các công việc thuộc thẩm quyền, trách nhiệm được giao; nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh; khẩn trương thực hiện chính sách về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư với tinh thần bảo đảm tối đa quyền lợi chính đáng cho dân. UBND TP thành lập tổ công tác liên ngành nhanh chóng giải quyết vướng mắc liên quan bãi rác Nam Sơn. 

Thực tế và nguyên nhân như ông Huệ chỉ ra cho thấy, để giải quyết dứt điểm vấn đề, Hà Nội còn có cả “núi” công việc. Nhưng sự quyết tâm của những người đứng đầu TP đã được thể hiện rõ, nên dư luận kỳ vọng “điểm nóng” Nam Sơn sẽ sớm được tháo gỡ dứt điểm, để người dân 3 xã Sóc Sơn được hoan hỉ, để TP thực sự “xanh – sạch – đẹp”. 

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Đấu tranh, tránh đâu?

Đấu tranh, tránh đâu?

(PLVN) - Kết luận thanh tra mà Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công khai, cho thấy đã có hàng loạt sai phạm tại Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.

Đọc thêm

Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi

Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi
(PLVN) - Tại tỉnh Hà Tĩnh sau lũ dịch tả lợn châu Phi (TLCP) bùng phát trở lại và đã lây lan 26 xã của 7 huyện, thị. Tình hình dịch TLCP diễn biến phức tạp buộc tỉnh địa phương này  phải khởi động lại các kịch bản chống dịch cấp bách.

Xem tên lửa Zircon hạ mục tiêu cách 450km

Xem tên lửa Zircon hạ mục tiêu cách 450km
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Nga tuần qua cho biết, trong cuộc thử nghiệm thành công ở Bắc Băng Dương, tên lửa siêu thanh Zircon được phóng từ tàu khu trục "Đô đốc Gorshkov" đã bay được 450 km và đánh trúng mục tiêu ở Biển Barents.

102 trụ bóng rổ và 510 quả bóng rổ được trao tặng cho 51 trường học trên cả nước

102 trụ bóng rổ và 510 quả bóng rổ được trao tặng cho 51 trường học trên cả nước
(PLVN) - Ông Larry Madge - Tổng giám đốc Công ty TNHH BHNT Sun Life Việt Nam (Sun Life) và hoa hậu H’Hen Niê - đại sứ thương hiệu Sun Life Việt Nam  - đã trao tặng trụ bóng rổ cho hai trường tại Hải Phòng, Quảng Ninh  với mong muốn khuyến khích các em học sinh xây dựng thói quen tập luyện thể thao ngay từ khi còn nhỏ. 
Gần 300 triệu hỗ trợ sinh viên các tỉnh vùng bão lũ miền Trung

Gần 300 triệu hỗ trợ sinh viên các tỉnh vùng bão lũ miền Trung

(PLVN) - Ngày 28/11, tại Lễ Khai giảng năm học mới, trao học bổng tài năng và hỗ trợ SV vùng bão lũ, Trường Đại học Đông Á đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng dành cho đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua của Khối thi đua các Trường Đại học năm học 2019-2020. 
Thời thế thôi thúc

Thời thế thôi thúc

(PLVN) - Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra thử thách Trung Quốc và Nhật Bản không chỉ về đối nội mà còn cả về đối ngoại. Ở cả hai nơi này, dịch bệnh đã hoành hành dữ dội trong thời gian không ngắn trước khi bị kiểm soát và bị đẩy lùi về cơ bản. Dịch bệnh gây ra khó khăn lớn đối với cả hai nước về kinh tế và xã hội.

Khổ như...đàn ông Việt!

Khổ như...đàn ông Việt!
(PLVN) - Xưa nay, chúng ta vẫn luôn mặc định đàn ông Việt phải tương xứng với trách nhiệm “ làm trai cho đáng nên trai”. Họ luôn làm chủ gia đình, làm lãnh đạo… Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”… 

Chủ tịch Quốc hội: Phong trào thi đua của ngành ngân hàng có sức lan toả lớn!

Chủ tịch Quốc hội: Phong trào thi đua của ngành ngân hàng có sức lan toả lớn!
(PLVN)Phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII giai đoạn 2015 – 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhấn mạnh ,phong trào thi đua yêu nước của ngành Ngân hàng đạt nhiều kết quả quan trọng, có sức lan tỏa lớn, được xã hội ghi nhận và tôn vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬