Tòa chưa xử đã tiến hành cưỡng chế tài sản

(PLO) - Trong khi chủ tài sản đang đi gõ cửa các cơ quan có thẩm quyền vì bị tòa “ngâm” không chịu xử thì bất ngờ công an phường hỗ trợ ngân hàng đến đòi cưỡng chế tài sản - được coi là tang vật liên quan đến vụ án. Nhiều ý kiến cho rằng, tài sản liên quan đến vụ án chưa được tòa giải quyết thì không ai được cưỡng chế.
Tòa chưa xử đã tiến hành cưỡng chế tài sản Tòa chưa xử đã dán thông báo cưỡng chế.

Công an “giúp” ngân hàng cưỡng chế?!

Bà Đ.M.H. Giám đốc Cty TNHH Bất Động Sản Minh Quang- Chủ DNTN Liên Hà (địa chỉ tại phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM) vừa có đơn gửi các cơ quan chức năng trình bày bức xúc của mình trước việc Ngân hàng TMCP Á Châu (gọi tắt là ACB) đã cho người đến đòi cưỡng chế lấy tài sản là căn nhà của bà tại 658/61 Cách mạng Tháng 8, phường 11, quận 3.

Cụ thể, vào lúc 14h30, ngày 6/7/2016, đại diện ACB dẫn theo 8 bảo vệ cùng ông Nguyễn Mạnh Hùng - cảnh sát khu vực và một cảnh sát khác của phường 11 đến số nhà trên dán vào cổng thông báo cưỡng chế thu hồi tài sản. Cảnh sát còn yêu cầu mọi người trong nhà thu dọn và giao nhà trống.

Quá bất ngờ, gia đình bà H. chống đối quyết liệt bằng các chứng cứ pháp lý và yêu cầu ACB liên hệ TAND quận Tân Phú hoặc C45-Bộ Công an để giải quyết vụ việc, mãi đến 17h30, hai cảnh sát khu vực và toàn bộ nhân viên ACB bỏ ra về. 

Sau đó, bà H. đến trụ sở Công an phường 11 gặp ông Phạm Văn Kiên, trình bày sự việc và nộp cho ông Kiên Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và mua bán nhà ở trả chậm trả dần số 004494 ký ngày 28/4/2010, giữa bà Đoàn Minh H. và GP Bank; Thông báo thụ lý vụ án số 251/2013/TLST-DS ngày 28/8/2013 của TAND quận Tân Phú về việc bà H. yêu cầu hủy bỏ các hợp đồng chuyển nhượng tài sản giữa bà và GP Bank; Biên bản kê biên tài sản là căn nhà 658/61 Cách mạng Tháng 8, của Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an (C45).

Tuy nhiên, ông Kiên nói, biên bản kê biên tài sản không có giá trị pháp lý, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở mới có giá trị pháp lý. Ông Kiên yêu cầu tất cả mọi người đang cư ngụ tại đây ra khỏi nhà và giao nhà cho ACB khóa cửa. Trong khi đó, cha mẹ, các em và cháu của bà H. đều có hộ khẩu và cư ngụ tại đây từ năm 1993... 

Khi được hỏi, vì sao ACB đến đòi lấy tài sản(?), bà H. nói: Trước đây vào tháng 3/2009, Cty TNHH Bất Động Sản Minh Quang do bà làm Giám đốc có đầu tư dự án bất động sản vào khu đất 15-17-19B Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, quận 1 với tổng giá trị khoảng 6.000 tỷ đồng. Và bà đã đầu tư 247,3 tỉ đồng để triển khai dự án.

Thời điểm này, bà được GP Bank cho vay hơn 549 tỷ đồng (tài sản đảm bảo chính là khu đất 19B Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, quận 1 có diện tích 4.316m2). Để tiến hành thực hiện giao dịch, GP Bank mời Cty thẩm định giá, định giá trị tài sản khu đất dự án hơn 973 tỷ đồng. Chính vì  các khoản cho vay của GP Bank vượt hạn mức của Ngân hàng Nhà nước nên GP Bank bị Thanh tra Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giải trình và thu hồi vốn. Vì vậy GP Bank tìm cách đối phó với thanh tra... 

Giá trị pháp lý của hợp đồng giả cách?!

“Mặc dù khoản vay 549,97 tỉ đồng của bà H. đang đóng lãi vay đầy đủ và đúng hạn cho GP Bank nhưng ông Đoàn Văn An (lúc đó là phó Chủ tịch thường trực HĐQT GP Bank) nói với chúng tôi: Do khoản vay của chúng tôi sai quy định, vượt tỷ lệ 15% đối với doanh nghiệp và 15 tỉ đồng đối với cá nhân của ngành ngân hàng, mà cá nhân tôi vay 149,9 tỉ đồng... nên cần phải đưa một số tài sản thuộc sở hữu của cá nhân tôi và DNTN Liên Hà để làm hợp đồng bán, chuyển nhượng “giả cách” cho GP Bank nhằm giải quyết vấn đề nợ xấu cho GP Bank” – bà H. trình bày.

Theo đó, GP Bank có cam kết: Sau 18 tháng, kể từ ngày hai bên ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng tại cơ quan công chứng... thì bản thân bà H. và DNTN Liên Hà được chuộc lại các tài sản đã bán, trước đó đã chuyển nhượng giả cách. Hai bên thỏa thuận sẽ không làm thủ tục thuế, không tiến hành thủ tục đăng bộ chuyển dịch sở hữu... vì chắc chắn sẽ hủy các hợp đồng mua bán, chuyển dịch tài sản. 

Tất cả những việc làm trên nhằm mục đích giúp GP Bank cân đối nợ. Vì vậy, từ ngày 22/4/2010 - 7/5/2010, DNTN Liên Hà  đã ký 11 hợp đồng mua bán, nhà đất (trong đó có nhà 658/61 Cách mạng Tháng 8) theo hình thức trả chậm trả dần; giá cả ghi trên hợp đồng thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Hợp đồng giả cách còn nêu: Trong thời hạn 1 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nếu DNTN Liên Hà và bà Đ.M.H. có đề nghị mua lại tài sản chuyển nhượng thì GP Bank đồng ý về nguyên tắc bán lại tài sản đã chuyển nhượng...

Tuy nhiên, nhiều lần bà H. gửi công văn đến GP Bank yêu cầu được mua lại (chuộc lại) 11 tài sản nhưng không được GP Bank chấp nhận. Đó là chưa nói, 4/11 tài sản là 4 thửa đất trồng cây lâu năm và đất nuôi trồng thủy sản, về nguyên tắc GPBank không được nhận chuyển nhượng theo quy định của Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản.

Sau khi giữa hai bên xảy ra tranh chấp và kéo nhau ra tòa, bất ngờ ngày 16/8/2011, GP Bank gửi bản dự tính thu tiền lãi của khoản 379 tỷ đồng cho C46 và bà H.; theo bảng tính lãi của GP Bank, mức lãi cao nhất là 28%/năm. Và theo yêu cầu của C46, bà H. đã giao 8 tài sản cho GP Bank – bà H. cho biết. Chưa hết, trong khi vụ việc đang được TAND quận 1 và  quận Tân Phú thụ lý xét xử thì ông An một lần nữa làm đơn tố cáo đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C45) và Cơ quan này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà H. về hành vi trốn thuế khi chuyển nhượng 11 bất động sản cho GP Bank.

Chính vì vậy, ngày 22/1/2015, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an đã kê biên nhà số 658/61 CMTT, có sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương là Thiếu tá Phạm Văn Kiên - Trưởng Công an phường 11. Theo đó, biên bản ghi rõ giao cho bà H. bảo quản căn nhà này cho đến khi có quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền... 

Phong Trần
Cùng chuyên mục
Hy vọng chiến thắng Covid-19

Hy vọng chiến thắng Covid-19

(PLVN) - Hôm qua (2/3), Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Như vậy là đợt “xâm nhập” Việt Nam lần này của Covid-19 vẫn còn đó nguy cơ lây nhiễm. Điều người dân quan tâm lúc này là việc tiêm vắc xin. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, người dân cũng đã được tiêm vắc xin phòng dịch.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬