Thực chất, thực chất và thực chất

(PLVN) - Đại hội Thi đua yêu nước (TĐYN) lần thứ X vừa kết thúc, được sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dự và chỉ đạo.
Thực chất, thực chất và thực chất Các đại biểu tiêu biểu về dự Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Đại hội TĐYN lần thứ X là dấu mốc quan trọng trong phong trào TĐYN của cả nước. Ghi nhận, biểu dương những nỗ lực trong phong trào TĐYN 5 năm 2016 - 2020, chúc mừng các đại biểu, điển hình tiên tiến được tôn vinh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng lưu ý những hạn chế, khuyết điểm của phong trào TĐYN, trong đó hạn chế lớn nhất là chưa kịp thời phát hiện những gương tiên tiến điển hình xứng đáng, công tác khen thưởng chưa kịp thời, khen thưởng cho công nhân, nông dân có nhiều sáng kiến chưa hiệu quả, nhất là những quyết định khen thưởng ở mức cao…Muốn khắc phục hạn chế, một trong các yêu cầu là “Cán bộ thi đua cần có đạo đức trong sáng, gần dân”.

Về những nhiệm vụ của phong trào TĐYN 5 năm 2021 - 2025, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương, yêu cầu; trước hết là thi đua xây dựng phát triển thể chế chính trị một cách bền vững, khơi dậy mọi tiềm năng và nguồn lực.

Các bộ, ban, ngành thi đua đổi mới hệ thống pháp luật đồng bộ, nghiêm minh, phục vụ nhu cầu phát triển theo hướng hiện đại, thực hiện chuyển đổi số, thu hút các nguồn lực, tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh…Đã nhiều lần, Thủ tướng với tư cách là người đứng đầu Chính phủ đã yêu cầu “Thể chế, thể chế và thể chế” xem như “chìa khóa” của động lực, sáng tạo và phát triển. Thủ tướng khuyến khích lĩnh vực thi đua đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ, tạo không gian sáng tạo quốc gia, hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới con người Việt Nam.

Đến năm 2025, Việt Nam phấn đấu thành nước công nghiệp phát triển cơ bản, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp, đến năm 2030 thành nước có mức thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 thành nước phát triển, có mức thu nhập cao. Mục tiêu này đặt ra trong bối cảnh có nhiều thách thức, cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia, khu vực ngày càng gay gắt, bệnh dịch diễn biến phức tạp..., ,tiềm ẩn nhiều nguy cơ mới. Do vậy không hề đơn giản. Nói như thế để thấy rằng, nhiệm vụ của phong trào TĐYN 5 năm tới vô cùng nặng nề.

“Thi đua phải vững, phải thực chất, thi đua là vì lợi ích cho mình, cho gia đình, cho làng xã, xóm thôn mình… Cần tận dụng cơ hội chuyển đổi số, phương thức sản xuất tiêu dùng toàn cầu để đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ, ngày càng phát triển, thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới, 2021 - 2025” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu yêu cầu.

Phong trào TĐYN không đi vào thực chất, không trở thành hành động hàng ngày, gắn lợi ích của từng cá nhân với gia đình, làng xã, xóm thôn nơi mình sống thì rất khó tạo động lực thi đua. Bao giờ cũng vậy, thực chất mới có sức mạnh lan tỏa.

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19

Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19

(PLVN) - Dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch, các tổ chức quản lý địa điểm văn hóa di tích và người lao động, là điều ai cũng biết. Trước tình cảnh này, chỉ có cách “lắc đầu chịu trận, chờ dịch bệnh qua đi, du lịch phục hồi tốt tươi trở lại.

Đọc thêm

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬