Thừa Thiên – Huế: Vụ án Việt kiều bất ngờ thoát tội gây nhiều hoài nghi

(PLO) - Trong khi ngồi uống bia, nghe nhạc tại Zen beer Club (đường Nguyễn Hữu Thọ, TP Huế), Hà Cường D (tên gọi khác là Hà Đức Cường, SN 1966, Việt kiều Mỹ) bất ngờ rút dao đâm chết anh Bùi Ngọc Phương (SN 1989, ngụ phường Phú Hiệp). Quá trình điều tra, công an xác định Cường “bị rối loạn tâm thần” nên đình chỉ điều tra vụ án. Vụ việc khiến dư luận hoài nghi vì cho rằng có dấu hiệu bất thường ở bản giám định pháp y tâm thần.
Thừa Thiên – Huế: Vụ án Việt kiều bất ngờ thoát tội gây nhiều hoài nghi Bà Hạnh cho rằng có nhiều khuất tất sau bản giám định tâm thần với thủ phạm sát hại con bà

Tối ngày 07/3/2015, Cường cùng một số bạn bè sau khi uống bia đã rủ nhau đến quán Zen Beer Club tiếp tục uống. Cạnh bàn Cường có một nhóm thanh niên, trong đó có anh Bùi Ngọc Phương. Một lúc sau, Cường lấy cây dao bấm đi sang bàn bên rồi bất ngờ đâm 2 nhát vào người anh Phương. Anh Phương tử vong, còn Cường lấy xe máy chạy về nhà. Khám xét nhà Cường, công an thu giữ 4 hộp tiếp đạn bằng kim loại màu trắng, 56 viên đạn bằng kim loại màu vàng, 2 cung tên, 1 dao xếp , 1 rìu kim loại, 1 đèn pin kết hợp roi điện…

Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Cường về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 3 Điều 104 BLHS. Quá trình điều tra, công an cho rằng “do nhận thấy bất thường trong hành vi và thái độ khai báo” nên đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 36/PC45, trưng cầu Trung tâm giám định pháp y tâm thần tỉnh (Trung tâm) giám định tâm thần với Cường. 

Ngày 28/5/2015, Trung tâm có kết luận cho rằng: Trước thời điểm gây án, về mặt pháp luật: giảm năng lực hành vi và giảm năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Tại thời điểm gây án, về mặt y học: Trạng thái rối loạn ý thức của động kinh hỗn hợp kèm rối loạn tâm thần và biến đổi trí năng nhân cách. Về mặt pháp luật, mất năng lực hành vi và mất năng lực chịu trách nhiệm hình sự. 

Sau một thời gian Cường điều trị bệnh động kinh hỗn hợp kèm rối loạn tâm thần biến đổi trí năng nhân cách theo quyết định điều trị bắt buộc của VKSND tỉnh, ngày 22/2/2016, công an tỉnh ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can với Cường về tội “Cố ý gây thương tích”. Cường chỉ bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Cuối tháng 6/2016, TAND tỉnh đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt 30 tháng tù về tội danh trên. 

Thấy đối tượng gây ra cái chết cho con mình không bị truy tố, bà Ngô Thị Hạnh (mẹ nạn nhân), đã gửi đơn kêu cứu đi khắp nơi. “Trước khi bị cáo được đưa ra xét xử về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, tôi đã không đồng ý với kết quả giám định tâm thần nên ngày 10/5/2016, có đơn gửi cơ quan điều tra xin giám định lại, nhưng không được đồng ý”, bà Hạnh cho biết.

Lý do không đồng ý, như văn bản do Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó giám đốc Công an tỉnh ký, là: “Căn cứ vào Kết luận giám định tâm thần số 13/BKL-PYTT ngày 28/5/2015, đã kết luận: Tại thời điểm gây án Cường mất năng lực hành vi, mất năng lực chịu  trách nhiệm hình sự… Căn cứ vào Điều 158 và khoản 2 Điều 159 Bộ luật Tố tụng hình sự thì việc bà yêu cầu giám định lại tâm thần đối với Cường là không có căn cứ” nên công an “không thể ra quyết định trưng cầu giám định lại”.

Trước trả lời này, Luật gia Hoàng Ngọc Thanh (Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn dân chủ pháp luật, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh), nhận định: “Sau khi gây án hơn 1 tháng đối tượng mới đưa đi giám định, vậy dựa vào đâu để đưa ra kết luận như vậy. Tôi cho rằng kết luận này là sự suy đoán tùy tiện và vô cảm”. 

Ông Thanh nói thêm: “Nghiên cứu hồ sơ vụ án, tôi thấy ở thời điểm gây án đối tượng này chỉ có thể mất năng lực hành vi do uống bia rượu. Khi đó Cường đang ăn nhậu lần thứ 3 trong một đêm. Trong trường hợp này, thủ phạm không chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự, mà còn bị áp dụng tình tiết tăng nặng”.

Ông Thanh cũng cho biết, việc Công an tỉnh bác bỏ đề nghị của bà Hạnh về việc giám định lại tâm thần đối với thủ phạm là không đúng quy định của pháp luật. Cường hoàn toàn có dấu hiệu phạm tội “cố ý gây thương tích dẫn đến chết người”. 

Sông Hương
Cùng chuyên mục
Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

(PLVN) - Từ năm 2016 đến nay, các cấp ủy TP HCM đã thi hành kỷ luật 42 tổ chức đảng và 1.897 đảng viên. Trong đó, có 442 người bị cảnh cáo, cách chức 70 người, khai trừ Đảng 46 người. Đây là thông tin đáng chú ý được các báo đưa tin.

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬