Thủ tướng đã quyết, chấm dứt bàn cãi về ETC!

(PLVN) - Những “lý do lý trấu” được nại ra để trì hoãn thực hiện đề án thu phí đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (ETC), rốt cục đã bị “khai tử”, khi Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 39/CT-TTg đẩy nhanh tiến độ triển khai và tăng cường sử dụng dịch vụ thu phí đường bộ ETC.
Thủ tướng đã quyết, chấm dứt bàn cãi về ETC! Ảnh minh họa.

Người đứng đầu Chính phủ “chốt” vấn đề: Trạm thu phí nào không lắp đặt sử dụng hệ thống ETC sẽ buộc phải đóng cửa. Xe ô tô vào kiểm định phải dán thẻ ETC. Trước đó, Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã có quy định xe nào không dán thẻ mà cố tình đi vào làn ETC sẽ bị phạt đến 2 triệu đồng, tước GPLX đến 2 tháng.

Thu phí ETC đã nhiều lần được Chính phủ khẳng định và cả xã hội nhất trí là hình thức hiện đại, xu hướng không thể thay đổi, nhằm minh bạch trong hoạt động thu phí, văn minh, thuận tiện cho người tham gia giao thông, tiết kiệm chi phí xã hội. Mỗi xe hơi dán một chiếc thẻ nhỏ xíu cỡ đầu đũa, chủ xe được cấp một tài khoản riêng. Sau khi nạp tiền, mỗi lần gặp trạm thu phí chỉ việc chạy thẳng, hệ thống sẽ tự trừ tiền. Không nhân công, không giấy tờ, không thể gian lận.

Ích lợi như thế, nhưng có thể nói thu phí theo hình thức ETC cũng là chủ trương bị “gặp khó” rất nhiều. Rất nhiều lần Thủ tướng đã ra các quyết định, chỉ thị về vấn đề này. Rất nhiều cuộc họp do lãnh đạo Chính phủ chủ trì đã diễn ra. Cả một dàn cán bộ Bộ GTVT đã bị kỷ luật vì không hoàn thành nhiệm vụ tổ chức thực hiện đề án đúng lộ trình.

Nguyên nhân không chỉ đến từ việc một số trạm thu phí cố tình trì hoãn nhằm gian lận trộm cắp từ việc một số đối tượng lợi ích nhóm câu kết nhằm hưởng lợi. Nguyên nhân còn đến từ thực tế đề án có một số điểm không phù hợp, phải sửa đổi khi triển khai thực tế, như vướng mắc về nguồn vốn đầu tư hệ thống máy móc đặt tại các trạm, vướng mắc giữa nhà đầu tư trạm thu phí và đơn vị vận hành hệ thống ETC…

Còn có những nguyên nhân mà đến nay đề án vẫn chưa thể khắc phục, như chưa quy hết về một đầu mối nhà đầu tư vận hành, nên mới có tình trạng muốn không dừng ở tất cả các trạm thu phí trên lãnh thổ, thì ít nhất xe phải dán vài chiếc thẻ. Thực tế cũng cho thấy có những khi chiếc thẻ ETC gắn ở đầu xe lại gây phiền toái cho chủ xe, khi “xung đột” với các thiết bị điện tử khác. Ở một số bãi gửi xe, hệ thống nhận dạng sẽ hú còi ầm ĩ, không mở barie cho xe qua vì bị “nhiễu” con chip ETC gắn trên xe.

Thủ tướng đã quyết vấn đề và đây không còn là lúc bàn lùi. Những bàn cãi, kiến nghị, tranh luận kéo dài nhiều năm nay về ETC đã đến hồi chấm dứt. Những vướng mắc, khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện, vướng đến đâu sẽ tìm cách gỡ đến đó. Điều đọng lại là để tiến đến xã hội điện tử, tiến tới xã hội 4.0, những nhà hoạch định chính sách, những cán bộ chuyên ngành cần nhớ lại những vướng mắc khó khăn từng gặp phải khi triển khai đề án ETC làm bài học kinh nghiệm, để lên kế hoạch và dự đoán được căn cơ chính xác hơn, để những đề án trong tương lai có thể ngay lập tức đi vào thực tiễn cuộc sống. 

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Tối hậu thư cho Nam Sơn

Tối hậu thư cho Nam Sơn

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, cứ vài tháng một lần, mỗi khi thấy đường phố Hà Nội ùn ứ rác, người ta lại biết rằng người dân địa phương chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.

Đọc thêm

Hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống sớm

Hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống sớm

(PLVN) - Hơn 60 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vốn còn 8 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức, phá kỷ lục của các cuộc bầu cử trước đây và có thể dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỷ.
Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.

Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.

(PLVN) - Bất chấp đại dịch COVID-19, Nhà Trắng không hủy sự kiện Halloween truyền thống. Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania chào đón các vị khách mà không đeo khẩu trang, hai người đứng cách đám đông trẻ em và phụ huynh một bồn hoa. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 26/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng
(PLVN) - Đó là ý kiến được Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra hôm qua (26/10). 
Tối hậu thư cho Nam Sơn

Tối hậu thư cho Nam Sơn

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, cứ vài tháng một lần, mỗi khi thấy đường phố Hà Nội ùn ứ rác, người ta lại biết rằng người dân địa phương chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬