Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh: Do đâu áp dụng luật khác nhau?

(PLO) - Từ thực tiễn thực hiện các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh, Luật sư Chu Minh (Công ty Luật TNHH Dân Quyền) chia sẻ những băn khoăn về việc áp dụng luật khi tiến hành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.
Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh: Do đâu áp dụng luật khác nhau? Ảnh minh họa

Nghị định quy định một đằng...

Theo quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp quy định đăng  ký hộ kinh doanh, khi tiến hành đăng ký hộ kinh doanh, cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Cụ thể, nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm: Tên hộ kinh doanh, địa chỉ, địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có); Ngành, nghề kinh doanh; Số vốn kinh doanh; Số lao động; Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân (hoặc cá nhân, hoặc đại diện hộ gia đình) muốn thành lập hộ kinh doanh.

Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP cũng quy định, kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ với nội dung trên, cá nhân gửi hồ sơ đến Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện để đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

... Hà Nội làm một nẻo

Mặc dù Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định rất rõ như vậy nhưng thực tế  các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội lại áp dụng khác nhau. Tại một số địa bàn như quận Thanh  Xuân, quận Nam Từ Liêm, quận Bắc Từ Liêm…, không hiểu vì lý do gì mà ngoài các giấy tờ quy định theo Luật thì Phòng  Đăng ký kinh doanh tại đây luôn yêu cầu các hộ kinh doanh phải nộp thêm các đầu mục hồ sơ là hợp đồng thuê nhà hoặc hợp đồng mượn nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứng thực, Chứng minh thư của chủ sở hữu… Điều này là bất cập và gây khó khăn cho người dân muốn tự do kinh doanh. 

Trong khi đó, ở địa bàn các quận khác như Hà Đông, Đống Đa hay Hai Bà Trưng… thì thủ tục đăng ký hộ kinh doanh lại áp dụng đúng tinh thần Điều 71 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP,  tức là chỉ cần Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh ghi nội dung theo yêu cầu và Chứng minh thư chứng thực của chủ hộ kinh doanh.

Anh H. – một khách hàng của Cty Luật Dân quyền – chia sẻ: “Tôi là người ngoại tỉnh lên Hà Nội làm ăn, tích cóp được số vốn nhỏ muốn đăng ký hộ kinh doanh. Thế nhưng, tôi đã đến Phòng Đăng ký kinh doanh quận  X  đến lần thứ 2 rồi mà vẫn trong tình trạng “hồ sơ thiếu”.  

Lần thứ nhất, tìm hiểu thông tin qua mạng, tôi mang theo Chứng minh thư, hợp đồng thuê nhà và cả Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến thì chuyên viên nhận hồ sơ yêu cầu cần có thêm Chứng minh thư của chủ nhà và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản chứng thực.

Lần thứ hai, sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu trên thì nhận được câu trả lời “chưa được” do trên sổ đỏ ghi tên cả hai vợ chồng còn trong hợp đồng cho thuê nhà chỉ có mình tên chồng. Giờ tôi không biết làm sao do vợ tôi đang công tác ở nước ngoài”.

Cùng một thủ tục hành chính rất phổ biến theo quy định của luật là đăng ký hộ kinh doanh mà các quận lại áp dụng khác nhau, nguyên nhân vì sao? Việc này có phải do nhận thức, cách hiểu, vận dụng pháp luật, trình độ năng lực của chuyên viên tại các quận là khác nhau hay có việc gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp khi làm thủ tục hành chính nhằm mục đích trục lợi?

Điều này đặt ra câu hỏi đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội và UBND các quận, huyện sớm có lời giải đáp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tự do kinh doanh.

Ls. Chu Minh
Cùng chuyên mục
Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

(PLVN) - Dư luận những ngày qua bàn tán sôi nổi câu chuyện tên đường. Khởi nguồn từ chuyện Sở VH&TT TP HCM đưa ra báo cáo tại địa phương này có 38 con đường sai tên. 

Đọc thêm

cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù

cướp tài sản người đi đường, 3 thanh niên chia nhau gần 12 năm tù
(PLVN) - Ngày 26/9, TAND huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Tấn Sỹ (SN 2002, trú tại thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh), Lê Phước (SN 2005, trú tại thôn Năng Đông, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa) và Võ Thanh Trí (SN 2002, trú tại tổ 3, phường Nghĩa Lộ, TP Qảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại Điều 168 BLHS.

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 4): Có hay không việc "Người tuyết" từ đời thực bước vào phim ảnh?
(PLVN) - Những năm 60 của thế kỷ XX, hình ảnh quái vật chân to (có lúc được gọi là “Người tuyết” - Yeti nước Mỹ) gây xôn xao dư luận. Mặc dù vậy, các nhà khoa học từ chối thừa nhận tất cả những gì mà người nhìn thấy báo cáo, vì họ cho rằng trong đó có một số bị thổi phổng lên hoặc đơn giản đó chỉ là con gấu mà thôi. 

Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật

Báo cáo về người lao động nước ngoài có thể là tài liệu bí mật
(PLVN) - Báo cáo có nội dung phản ánh về tình hình phức tạp người của người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có ảnh hưởng đến chính trị, đối ngoại, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được xác định thuộc tài liệu bí mật thuộc danh mục bí mật Nhà nước.

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 27/9 cho biết, ngày 26/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa hơn 270 công dân Việt Nam về nước.

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo
(PLVN) - Tận dụng xưởng sửa chữa cơ khí của gia đình, kết hợp với tay nghề của bản thân, ông Nguyễn Duy Tống (74 tuổi, thương binh hạng 4/4) đã bắt tay làm công việc thiện nguyện, chế tác xe lăn ủng hộ bệnh nhân nghèo. Suốt 5 năm qua, ông đã tặng hàng chục chiếc xe cho những người bệnh khó khăn. 
Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ

(PLVN) - Quái vật chân to (Bigfoot) là một con vật thần bí nổi tiếng nhất trong động vật học bí ẩn của Bắc Mỹ. Một khi nó được chứng minh là sự thật, nó sẽ buộc người ta xem xét lại lịch sử tiến hóa của con người. Bởi vì nếu quái vật chân to thực sự còn tồn tại, thì rất có thể chúng là một chi nhánh gần gũi của loài người.

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021
(PLVN) - Nhà văn Sergey Komkov mới đây gửi thư cho Ủy ban Nobel ở Oslo, Na Uy, đề cử Tổng thống Nga Vladimir Putin cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hai lần được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi hai nghị sĩ từ Thụy Điển và Na Uy. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬