Thông điệp của lòng tin

(PLVN) - “Đối thoại 2045” vừa diễn ra tại TP HCM tiếp tục thể hiện quyết tâm chung sức, đồng lòng hướng tới mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đưa ra.
Thông điệp của lòng tin Thủ tướng phát biểu tại Đối thoại 2045.

Gần 5 năm kể từ khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc đối thoại, tọa đàm với cộng đồng doanh nghiệp ngay sau khi nhậm chức và vào đúng dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2016). Hẳn mọi người còn nhớ vụ việc ở quán cà phê “Xin chào”. Sự việc tưởng như quá nhỏ nhưng việc người đứng đầu xử lý dứt điểm đã tạo được hiệu ứng tích cực đầu tiên trong cộng đồng doanh nghiệp.

Căn bệnh “hình sự hóa” các quan hệ kinh tế trở thành căn bệnh “trầm kha” trong nhận thức pháp luật. Thậm chí “hình sự hóa” trở thành “mánh lới” làm ăn của những người được luật pháp giao nhiệm vụ “thừa hành công vụ”. Bắt đầu từ đó, năm nào người đứng đầu Chính phủ cũng đối thoại cùng doanh nghiệp để “chúng ta phải bảo đảm rằng, tất cả ý kiến kiến nghị của doanh nghiệp đều phải được lắng nghe và giải quyết thấu đáo”.

Đối thoại nào cũng có dấu ấn đặc biệt, quy mô năm sau lớn hơn năm trước. Năm 2020, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” được tổ chức theo cả 2 hình thức truyền hình trực tuyến và truyền hình trực tiếp.

Tại đó, Thủ tướng nhất mạnh quan điểm: Doanh nghiệp là lực lượng chủ chốt trong phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và yêu cầu các cấp chính quyền tháo gỡ nhanh nhất các kiến nghị, khó khăn để không làm lỡ thời cơ kinh doanh của doanh nghiệp.

Xin nhớ rằng, ngày 13/10/1945, sau khi thành lập Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa chưa bao lâu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho giới công thương. Không có doanh nghiệp, Việt Nam sẽ không bao giờ có thể xây dựng và phát triển kinh tế, góp phần đưa nước ta sánh vai cùng cường quốc năm châu.

Thực tiễn ngày càng chứng minh, lực lượng doanh nghiệp hùng hậu, là nền tảng cho một nền kinh tế hùng cường. Thực tiễn chứng minh rằng, một trong các chức năng của Nhà nước là “cung cấp dịch vụ” để doanh nghiệp phát triển, không phân biệt doanh nghiệp Nhà nước hay tư nhân. Thực tiễn chứng minh rằng, doanh nghiệp tư nhân hùng mạnh là “đòn bẩy” của nền kinh tế. Thái độ đối với họ không phải là “ban ơn”.

Đại hội lần thứ XIII của Đảng hứa hẹn đưa đất nước ta bước vào giai đoạn chiến lược quan trọng, với những mục tiêu, khát vọng phát triển và vươn lên mạnh mẽ. Thực hiện Nghị quyết Đại hội, “Đối thoại năm 2045” được coi là “Hội nghị Diên Hồng” đối với doanh nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ đã truyền đi thông điệp “Chính phủ mở đường cho đoàn quân tiên phong về kinh tế”. Điều này tiếp tục khẳng định tư tưởng xuyên suốt của Đảng và Nhà nước vì mục tiêu phát triển của đất nước. Không nghi ngờ gì nữa. “Đối thoại 2045” là thông điệp của lòng tin, của hy vọng Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, “sánh vai với các cường quốc năm châu” như Chủ tịch Hồ Chí Minh mong muốn. 

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
Trung thực và thẳng thắn

Trung thực và thẳng thắn

(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Đọc thêm

Tết Hàn Thực, người Việt làm lễ thế nào?

Tết Hàn Thực, người Việt làm lễ thế nào?
(PLVN) - Theo các chuyên gia văn hóa, mâm cỗ cúng Tết Hàn thực không cần “mâm cao, cỗ đầy”, chỉ cần thành tâm, dâng bánh trôi, chay lên ban thờ ông bà, tổ tiên, nguyện cầu những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống.

Cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau

Cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân vừa ký Quyết định phê duyệt phương án đấu giá cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau (tọa lạc tại Khóm 6, đường Lý Văn Lâm, Phường 1, thành phố Cà Mau).


Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu

Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu
(PLVN) - Một báo cáo dài 27 trang Cộng đồng tình báo Mỹ đã đưa Trung Quốc lên hàng đầu trong báo cáo thường niên về các mối đe dọa an ninh quốc gia, cảnh báo về việc Bắc Kinh đang đấu tranh để hiện thực hóa “một sự thay đổi địa chính trị mang tính thời kỳ”, bao gồm cả việc gia tăng các hoạt động không quân và hải quân ở châu Á nhằm khẳng định quyền kiểm soát của họ tại các khu vực tranh chấp.
Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 và học bổng hấp dẫn của ĐH Luật (thuộc ĐH Huế)

Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 và học bổng hấp dẫn của ĐH Luật (thuộc ĐH Huế)

(PLVN) -Trong những năm qua, ĐH Luật (ĐH Huế) đã khẳng định được vị thế và thương hiệu thông qua chất lượng đào tạo với phương thức tuyển sinh đa dạng, chính sách học bổng hấp dẫn, sinh viên được trải nghiệm thực tế, tỉ lệ ra trường có việc làm cao… Năm nay, trường này sẽ tuyển sinh như thế nào?

Thanh tra việc chấp hành pháp luật an toàn lao động tại nhiều tỉnh thành

Thanh tra việc chấp hành pháp luật an toàn lao động tại nhiều tỉnh thành
(PLVN) -Thông tin từ Bộ LĐTB&XH, từ ngày 1-31/5/2021 sẽ diễn ra Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và nâng cao năng suất lao động tại nơi làm việc. 

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng
(PLVN) -  Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; sơ kết công tác xây dựng Đảng quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376