Thái Bình: Đất sử dụng hơn 30 năm bỗng trở thành “đất công”

(PLO) -Đất được người dân sử dụng ổn định hơn 30 năm, có đóng thuế đầy đủ và không tranh chấp với ai nhưng bỗng nhiên bị chính quyền xã coi là đất công. Đó là sự việc mà gia đình ông Lương Bá Hùng, thôn Liên Minh, xã Minh Tân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình phản ánh tới Báo Pháp Luật Việt Nam.
Thái Bình: Đất sử dụng hơn 30 năm  bỗng trở thành “đất công” Ao cá của hộ gia đình ông Hùng bị cho là đất công.
Đất nhà bỗng dưng thành của công ích
 Ông Hùng cho biết, thửa đất ao số 30, tờ bản đồ số 12  thôn Liên Minh được gia đình ông sử dụng ổn định từ năm 1985 đến nay không có tranh chấp, được gia đình đóng thuế đầy đủ. Tuy nhiên, ngày 13/12/2014 gia đình ông nhận được giấy của UBND xã Minh Tân mời “kiểm đếm khối lượng tài sản trên diện tích ao cá theo đơn đề nghị hỗ trợ kinh phí đầu tư cải tạo trên diện tích ao khoán thầu”.
Ông Hùng khẳng định chưa bao giờ gửi đơn xin hỗ trợ kinh phí đến UBND xã Minh Tân hay bất cứ cơ quan nào. Quá bất ngờ về việc ao của gia đình bỗng biến thành “ao khoán thầu”, ông Hùng yêu cầu giải thích nhưng đại diện UBND xã không trả lời được.
Ngày 15/1/2015, gia đình ông lại nhận được giấy mời lên UBND xã “xác định diện tích ao hộ gia đình ông đang sử dụng”. Tuy nhiên, trong buổi làm việc UBND xã không hề xác minh ao cá của gia đình ông mà lại tuyên bố diện tích đất ao cơ bản của ông sử dụng là đất 5% công ích và xã sẽ thu hồi để làm Nhà văn hóa thôn.
Bức xúc về sự việc trên, gia đình ông Hùng tiếp tục yêu cầu UBND xã đưa ra căn cứ chứng minh ao cá thuộc thửa đất số 30 nêu trên là do UBND xã cho gia đình ông khoán thầu. Tuy nhiên, tại thời điểm đó UBND xã Minh Tân cũng không hề có cơ sở nào để chứng minh được việc này.
Chính quyền chứng minh được gì?
Ngày 15/4/2015, UBND xã Minh Tân có báo cáo “Kết quả xác minh nguồn gốc đất đối với thửa đất ao số 30, tờ bản đồ số 12/DC” nêu: Theo hồ sơ địa chính 299, thửa đất ao đằng sau giáp hội trường thôn Liên Minh là thửa đất ao số 09 thuộc tờ bản đồ số 05 với tổng diện tích là 2.418m2. Nhưng theo số liệu đo đạc năm 2006 thì thửa đất này chính là thửa đất số 30, tờ bản đồ 12 thôn Liên Minh với diện tích là 1.891,5m2 (tức là bị “ngót” đi 526,5m2- PV). Qua đó, UBND xã Minh Tân cho là chủ sử dụng phần đất ao của gia đình ông Hùng thuộc về UBND xã.
Trong bản báo cáo, UBND xã cũng đề cập tới việc đơn thư khiếu nại của thửa đất số 09, tờ bản đồ số 05. Như vậy, sự việc bỗng dưng lại xuất hiện đơn thư liên quan trực tiếp đến thửa 30, tờ bản đồ 12 đang thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Hùng, mà bản thân gia đình ông không hề hay biết(!?).
Trong buổi làm việc với báo chí, phóng viên đề nghị cung cấp Sổ mục kê hoặc Sổ địa chính của xã để xác định lại nguồn gốc đất thì ông Nguyễn Đăng Duyên – Chủ tịch UBND xã Minh Tân cho biết là đã mất từ lâu. 
Mất sổ sách từ lâu và tình hình biến động đất đai địa chính không được ghi nhận, lưu trữ bằng văn bản, không hiểu UBND xã Minh Tân quản lý đất đai trên địa bàn thế nào (?).
Liên quan đến Báo cáo về kết quả xác minh nguồn gốc đất, ông Duyên đã cung cấp một tập biên bản của UBND xã làm việc với  một số người nguyên là trưởng thôn, xóm trưởng, nguyên chủ tịch UBND xã… và khẳng định không cần phải có mặt của ông Hùng trong các buổi làm việc này.
 Cách làm như vậy có thực sự khách quan đối với một cấp chính quyền?
PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
Diệu Thu - Tuấn Anh
Cùng chuyên mục
Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19

Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19

(PLVN) - Dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch, các tổ chức quản lý địa điểm văn hóa di tích và người lao động, là điều ai cũng biết. Trước tình cảnh này, chỉ có cách “lắc đầu chịu trận, chờ dịch bệnh qua đi, du lịch phục hồi tốt tươi trở lại.

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬