Tăng cường ƯDCNTT trong phổ biến, GDPL: “Một mũi tên trúng nhiều đích”

(PLO) - Gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, truyền thông cùng với nhiều ngành công nghệ cao khác đã và đang làm biến đổi sâu sắc đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của thế giới nói chung, của Việt Nam nói riêng, trong đó có công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL). Vì vậy, việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (ƯDCNTT) trong công tác PBGDPL mang tính tất yếu khách quan và sẽ đem lại rất nhiều lợi ích.
Tăng cường ƯDCNTT trong phổ biến, GDPL: “Một mũi tên trúng nhiều đích” Ảnh minh họa

Ngày càng chú trọng ƯDCNTT

Những năm qua, công tác PBGDPL luôn được Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quan tâm, coi đây là bộ phận của công tác chính trị, tư tưởng, khâu đầu tiên của quá trình thi hành pháp luật, là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị với rất nhiều chủ trương, chính sách mới. Nhờ thực hiện tốt các chương trình, đề án về PBGDPL, quá trình đưa Luật PBGDPL vào cuộc sống được thúc đẩy, bảo đảm quyền được thông tin về pháp luật của công dân, xây dựng lối sống làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, phát huy vai trò của pháp luật trong quản lý đất nước và kiến tạo sự phát triển xã hội...

Nội dung PBGDPL ngày càng bám sát công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, với nhu cầu cuộc sống, với các vấn đề được quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội. Hình thức PBGDPL được đổi mới với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả.

Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã được chú trọng hơn như khai thác, sử dụng các cơ sở dữ liệu văn bản quy phạm pháp luật; đối thoại, giải đáp vướng mắc pháp luật trực tuyến; tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, tập huấn trực tuyến... Tất cả các bộ, ngành đều có chuyên trang, chuyên mục phổ biến thông tin pháp luật trên Cổng/Trang thông tin điện tử.

Ở địa phương, có tới 49 Sở Tư pháp xây dựng, vận hành chuyên mục PBGDPL trên Trang thông tin điện tử của Sở và 4 Sở có riêng Trang thông tin điện tử PBGDPL độc lập. Một số bộ, địa phương (Công Thương, Tư pháp, Giáo dục và Đào tạo, Hà Nội, TP.HCM, Nghệ An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tiền Giang, Quảng Nam) đã tổ chức các cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật; Bộ Y tế, tỉnh Đồng Tháp, một số đại biểu Quốc hội còn sử dụng mạng xã hội qua ứng dụng facebook, fanpage để tăng tính tương tác...

Nhờ vậy, công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành triển khai công tác PBGDPL được thuận lợi, hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí, thúc đẩy cải cách hành chính, tạo ra phương thức làm việc mới, lan tỏa đến đông đảo người dân và tạo sự đồng thuận trong xã hội trong thực thi chính sách, pháp luật. Người dân cũng dễ dàng, thuận lợi trong tiếp cận thông tin về pháp luật, khai thác, sử dụng pháp luật để tham gia quản lý xã hội, thực hiện và bảo vệ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp.

Tuy nhiên, ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL cũng bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Theo đó, việc ứng dụng còn chậm; chưa tận dụng triệt để thành tựu của công nghệ thông tin, kỹ thuật số để kết nối, khai thác, chia sẻ thông tin và khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực bảo đảm cho công tác PBGDPL trên môi trường mạng, gây lãng phí nguồn lực đầu tư cho công tác này. 

Phấn đấu nhiều mục tiêu về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ

Nhằm khắc phục những bất cập trên, Bộ Tư pháp đang chủ trì, phối hợp với một số bộ, ngành xây dựng Đề án “Đổi mới, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL giai đoạn 2017 - 2021”. Theo Dự thảo Đề án đề ra 9 nhóm nhiệm vụ và giải pháp để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL. Cụ thể là quán triệt, phổ biến nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác PBGDPL và yêu cầu đổi mới, gắn với ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật về công nghệ thông tin phục vụ công tác PBGDPL; xây dựng, vận hành Cổng thông tin điện tử PBGDPL; đa dạng hóa các hình thức, phương pháp PBGDPL gắn với ứng dụng công nghệ thông tin; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực...  

Từ đó phấn đấu đạt được nhiều mục tiêu như đạt tỷ lệ 90% trở lên các bộ, ngành, đoàn thể trung ương, chính quyền địa phương, cơ quan nhà nước ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và triển khai các hoạt động PBGDPL chuyên ngành trên môi trường mạng; 100% các cơ quan quản lý nhà nước về PBGDPL chuyên ngành đều xây dựng, vận hành Trang thông tin điện tử hoặc xây dựng chuyên mục PBGDPL trên Trang thông tin điện tử; xây dựng các phần mềm đăng tải 100% các báo cáo, thống kê, số liệu về PBGDPL...

Bộ Tư pháp cho rằng, nếu triển khai thực hiện tốt được Đề án này, sẽ đem lại nhiều lợi ích mà nổi bật là giúp tích hợp, kết nối, chia sẻ, cung cấp thông tin pháp luật phổ biến rộng rãi trong toàn xã hội, đảm bảo sự tương tác, thiết lập mạng xã hội - chính quyền để  người dân tham gia giám sát, phản biện, đóng góp ý kiến trong quá trình xây dựng, tổ chức thực thi pháp luật, thiết thực giảm tải chi phí nguồn lực đầu tư của Nhà nước trong công tác PBGDPL.

Góp ý vào Dự thảo Đề án, bà Mai Hà Uyên (Vụ Pháp chế, Bộ Tài chính) nhận xét, nếu quy định các bộ, ngành xây dựng các cổng/trang riêng sẽ là quá nhiều, do đó cần lồng ghép hoặc có cơ chế liên thông giữa các cổng/trang này. Nhất trí với quan điểm này, đại diện Thông tấn xã Việt Nam cho rằng, điểm hạn chế nhất hiện nay là khả năng kết nối các bộ, ngành với nhau nên mong Bộ Tư pháp có giải pháp để kết nối, liên thông được các cổng/trang thông tin điện tử.

Đến từ Đài Truyền hình Việt Nam, Trưởng phòng Pháp chế Nguyễn Đình Thơ quan niệm, điều cốt yếu vẫn là nội dung tuyên truyền, phổ biến, còn công nghệ thông tin chỉ là cách để truyền tải. Dẫn chứng một số bộ phim rất nóng hiện nay như Sống chung với mẹ chồng, Người phán xử… chính là nhờ mạng xã hội, ông Thơ khuyến nghị cần tận dụng lợi thế mạng xã hội (twitter, zalo, face bool), “chứ nếu đưa lên Cổng/Trang thông tin điện tử các bộ, ngành sẽ ít người truy cập”.

Gia Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời
(PLVN) - Tác giả của Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân... qia đời trưa nay, sau một thời gian chữa trị ung thư tụy.

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội
Sáng 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác chuẩn bị Đại hội XVII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc làm việc.
Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế

Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế

(PLVN) -Mới đây, Hội đồng tiêu hủy vũ khí, công cụ hỗ trợ gồm Công an huyện Kim Bảng, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, phòng Tài nguyên môi trường và UBND thị trấn Quế, huyện Kim Bảng đã tổ chức tiêu hủy hơn 300 vũ khí thô sơ, súng tự chế, công cụ hỗ trợ.

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)
(PLVN) - José Aldo da Silva Oliveira Júnior (còn gọi là Jose Aldo) là một võ sĩ hỗn hợp người Brazil, thi đấu tại UFC (Giải vô địch đối kháng đỉnh cao). Anh là nhà vô địch hạng Featherweight (hạng lông) thứ tư và cũng là nhà vô địch cuối cùng của WEC, sau đó trở thành nhà vô địch hạng Featherweight đầu tiên của UFC sau sự hợp nhất của UFC / WEC. 

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)
(PLVN) - Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích khi đi qua vùng tam giác Bermuda bí ẩn... Nhiều công trình khao học và nhà nghiên cứu độc lập đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu nhưng đến nay vẫn chưa có được câu trả lời...  

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?
(PLVN) - Hôm 18/9, người phát ngôn của Duma Quốc gia (hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cho biết, Tuyên bố của Nghị viện châu Âu chỉ ra rằng các cơ quan tình báo nước ngoài đứng sau vụ việc ông Alexey Navalny bị đầu độc.
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

(PLVN) - Theo Thông cáo báo chí số 3317/TCBC-BTP về văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 8 năm 2020 do Bộ Tư pháp vừa phát hành, trong tháng 8 năm 2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 13 Nghị định của Chính phủ và 05 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ
(PLVN) - "Hãy yêu sách- sách là Tri thức của nhân loại; Sách là Cầu nối tri thức quá khứ và hiện tại, rút ngắn khoảng cách của thời gian và không gian và tất cả chúng ta cùng chung một hành tinh xanh là - Trái đất”- Đó là thông điệp của Tân Việt gửi tới giới trẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬