Sức mạnh ý chí

(PLVN) - Không phải là một khẩu hiệu sáo mòn, “sức mạnh ý chí” có thể sờ thấy, nhìn thấy trong cuộc giải cứu nghẹt thở đưa các thuyền viên bị mắc kẹt trên con tàu ngoài biển Cửa Việt (Quảng Trị) vào bờ an toàn.
Sức mạnh ý chí Trực thăng cứu hộ các thuyền viên trên tàu mắc cạn tại Cửa Việt, Quảng Trị.

Do mưa to sóng lớn, từ đêm 8/10, con tàu này bị sóng lớn đánh dạt ra ngoài khơi, cách bờ biển khoảng 400m, chỉ còn nhô lên phần cabin và mũi tàu. Các thuyền viên dùng dây cột người vào các thanh sắt, mang phao, cố gắng cầm cự.

Con tàu bị mắc kẹt vào một vị trí cực kỳ hiểm hóc: Phía ngoài hiện trường là bãi cạn, phía trong kè đá, sóng biển cao từ 4-5m, dòng nước lũ chảy cực xoáy, cực mạnh nên các phương tiện cứu hộ không thể tiếp cận tàu mắc cạn. Trời mưa liên tục, xối xả như hắt nước vào mặt càng hạn chế tầm nhìn, gây khó khăn cho việc cứu hộ.

Tỉnh Quảng Trị  đã sử dụng hết các các phương án cũng như khả năng của lực lượng tại chỗ. Bất chấp tập quán nghề biển, bất chấp việc người nhà níu kéo, một số ngư dân có khả năng đi biển trong thời tiết mưa gió vẫn lao ra hiện trường cứu người. Nhưng sức tàu thua sức biển, con tàu gỗ nhanh chóng bị sóng đánh tan tành, người bị đánh dạt vào bờ, người bị đánh dạt lên con tàu đang mắc cạn, nghĩa là số nạn nhân tính mạng mong manh “chỉ mành trước gió” lại tăng thêm.

Cả ngàn người địa phương đổ dồn về Cửa Việt theo dõi sự việc. Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn lập tức cử hai đoàn công tác, thiết lập sở chỉ huy tại hiện trường, phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan lên phương án cứu hộ. Trong hai ngày 8 và 9/10, các phương án dùng tàu hải quân, tàu kiểm ngư, tàu cá chở ngư dân ra giải cứu đều bất thành. Bộ Quốc phòng tiếp tục điều hai tàu hải quân đi cứu nạn nhưng gặp sóng cao đánh dạt, hơn nữa khu vực tàu mắc cạn mực nước không đủ cho tàu to tiếp cận.

Câu chuyện tới đây đã không chỉ là của riêng tỉnh Quảng Trị. Ánh mắt cả trăm triệu người Việt Nam đều hướng về vùng biển Cửa Việt, đều một lòng tâm niệm cầu mong những người đã nhiều tiếng đồng hồ phải đói khát dầm nước biển nhanh chóng tai qua nạn khỏi.

Chiều 10/10, trực thăng cứu hộ từ Hà Nội và đặc công được điều động đến hiện trường. Nhưng gió mạnh đến cấp 6 - 7, trực thăng không thể bay đứng ở một vị trí để thả dây kéo các thuyền viên lên. Nếu dây mắc vào tàu có thể rơi, nguy hiểm tính mạng cả kíp bay. Chiếc máy bay phải rời đi, mang theo hi vọng của những người mắc kẹt và những người chứng kiến.

Hàng triệu trái tim đã cùng òa lên nhịp đập vui mừng khi sáng 11/10, lực lượng máy bay cứu hộ trở lại quyết tiếp cận hiện trường, khéo léo đu dây đưa những người bị mắc kẹt thoát chết trong gang tấc. Dưới nước, lực lượng đặc công nước chờ sẵn, vật lộn với sóng dữ cứu bằng được những người đã kiệt sức rơi xuống nước.  

Cuộc giải cứu trên biển Cửa Việt có thể được gọi là một “trận đánh đẹp”. Để có được trận đánh thắng ấy, không chỉ nhờ công sức những phương tiện hiện đại, lực lượng tinh nhuệ. Có một yếu tố quan trọng, là sức mạnh ý chí. Ý chí của những người bị mắc kẹt quyết không chịu buông tay trôi mình theo dòng nước, quyết cầm cự dồn sức tàn chờ cứu hộ. Ý chí của lực lượng cứu hộ quyết không bỏ cuộc, quyết không bó tay, quyết không bỏ rơi một ai.

Và trong khi khúc ruột miền Trung một số nơi vẫn còn đang chìm trong nước lũ, trận thắng đẹp này cũng đồng thời là niềm khích lệ tiếp thêm ý chí cho mọi người có thêm sức mạnh, niềm tin sớm vượt qua những khó khăn do thiên tai gây ra, hạn chế thấp nhất những thiệt hại.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
“Sai một ly, đi một dặm”

“Sai một ly, đi một dặm”

(PLVN) - Sau 120 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, trong bốn ngày từ 28/11 đến 1/12, TP HCM ghi nhận bốn ca mắc mới nội địa.

Đọc thêm

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?

Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?
(PLVN) - Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.
Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

(PLVN) - Tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối nay (3/12), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "TP sẽ xử lý nghiêm, xem xét khởi tố hình sự đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch trên địa bàn."

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn
(PLVN) -  Đây là Trang thông tin đặc biệt, đa loại hình và đa ngôn ngữ, phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (địa chỉ: http://daihoidang.vn) được chính thức khai trường ngày 3/12, tại Hà Nội.

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Tiếp nối truyền thống và thành công của các cuộc thi Law Elegant 2009, Beauty of Law 2011, Charm of Law 2014, Charm of Law 2016, Charm of Law 2018, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Nữ sinh Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”. Cuộc thi là sân chơi sắc đẹp, tài năng và trí tuệ bổ ích, không chỉ mang đến cơ hội khẳng định bản thân mà còn là nơi hội tụ và lan tỏa nét đẹp nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội.

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?
(PLVN) - Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2021 vừa được Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc ký ban hành,  năm 2021, KTNN sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 cuộc so với kế hoạch kiểm toán năm 2020,trong số đó có một số chuyên đề có phạm vi rộng, được dư luận xã hội quan tâm…

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Ban chấp hành công đoàn Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Ban lãnh đạo, Ban chấp hành khoa Toán cơ – Tin học và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin.

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững
(PLVN) - Hậu Giang vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam (26/12), Hội nghị tổng kết Chiến dịch truyền thông dân số năm 2020, Tháng hành động quốc gia về dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm nay với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Formosa Hà Tĩnh đạt Chứng nhận Tiêu chuẩn quốc tế về môi trường

Formosa Hà Tĩnh đạt Chứng nhận Tiêu chuẩn quốc tế về môi trường
(PLVN) - Hôm nay (3/12), Công ty Gang thép Formosa Hà Tĩnh vừa được Tổ chức chứng nhận quốc tế - Viện Tiêu chuẩn Anh Quốc (BSI) trao Chứng nhận Tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001:2015 (Hệ thống quản lý môi trường) và ISO 45001:2018 (Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp).

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa
(PLVN) - "Mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nếu không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và không có giá trị pháp lý", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định như vậy khi được hỏi về việc Trung Quốc nối lại các chuyến tàu du lịch ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ tháng 12/2020

Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc (Hòa Bình): Nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chương trình Y tế

Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc (Hòa Bình): Nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chương trình Y tế
(PLVN) - Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc là bệnh viện công lập Hạng 3 với nhiệm vụ đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Bên cạnh hoạt động thăm khám,Trung tâm còn hỗ trợ các công tác đào tạo, nghiên cứu y học, là địa chỉ vàng trong thăm khám và điều trị tại tỉnh Hòa Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬