Sức mạnh ý chí

(PLVN) - Không phải là một khẩu hiệu sáo mòn, “sức mạnh ý chí” có thể sờ thấy, nhìn thấy trong cuộc giải cứu nghẹt thở đưa các thuyền viên bị mắc kẹt trên con tàu ngoài biển Cửa Việt (Quảng Trị) vào bờ an toàn.
Sức mạnh ý chí Trực thăng cứu hộ các thuyền viên trên tàu mắc cạn tại Cửa Việt, Quảng Trị.

Do mưa to sóng lớn, từ đêm 8/10, con tàu này bị sóng lớn đánh dạt ra ngoài khơi, cách bờ biển khoảng 400m, chỉ còn nhô lên phần cabin và mũi tàu. Các thuyền viên dùng dây cột người vào các thanh sắt, mang phao, cố gắng cầm cự.

Con tàu bị mắc kẹt vào một vị trí cực kỳ hiểm hóc: Phía ngoài hiện trường là bãi cạn, phía trong kè đá, sóng biển cao từ 4-5m, dòng nước lũ chảy cực xoáy, cực mạnh nên các phương tiện cứu hộ không thể tiếp cận tàu mắc cạn. Trời mưa liên tục, xối xả như hắt nước vào mặt càng hạn chế tầm nhìn, gây khó khăn cho việc cứu hộ.

Tỉnh Quảng Trị  đã sử dụng hết các các phương án cũng như khả năng của lực lượng tại chỗ. Bất chấp tập quán nghề biển, bất chấp việc người nhà níu kéo, một số ngư dân có khả năng đi biển trong thời tiết mưa gió vẫn lao ra hiện trường cứu người. Nhưng sức tàu thua sức biển, con tàu gỗ nhanh chóng bị sóng đánh tan tành, người bị đánh dạt vào bờ, người bị đánh dạt lên con tàu đang mắc cạn, nghĩa là số nạn nhân tính mạng mong manh “chỉ mành trước gió” lại tăng thêm.

Cả ngàn người địa phương đổ dồn về Cửa Việt theo dõi sự việc. Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn lập tức cử hai đoàn công tác, thiết lập sở chỉ huy tại hiện trường, phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan lên phương án cứu hộ. Trong hai ngày 8 và 9/10, các phương án dùng tàu hải quân, tàu kiểm ngư, tàu cá chở ngư dân ra giải cứu đều bất thành. Bộ Quốc phòng tiếp tục điều hai tàu hải quân đi cứu nạn nhưng gặp sóng cao đánh dạt, hơn nữa khu vực tàu mắc cạn mực nước không đủ cho tàu to tiếp cận.

Câu chuyện tới đây đã không chỉ là của riêng tỉnh Quảng Trị. Ánh mắt cả trăm triệu người Việt Nam đều hướng về vùng biển Cửa Việt, đều một lòng tâm niệm cầu mong những người đã nhiều tiếng đồng hồ phải đói khát dầm nước biển nhanh chóng tai qua nạn khỏi.

Chiều 10/10, trực thăng cứu hộ từ Hà Nội và đặc công được điều động đến hiện trường. Nhưng gió mạnh đến cấp 6 - 7, trực thăng không thể bay đứng ở một vị trí để thả dây kéo các thuyền viên lên. Nếu dây mắc vào tàu có thể rơi, nguy hiểm tính mạng cả kíp bay. Chiếc máy bay phải rời đi, mang theo hi vọng của những người mắc kẹt và những người chứng kiến.

Hàng triệu trái tim đã cùng òa lên nhịp đập vui mừng khi sáng 11/10, lực lượng máy bay cứu hộ trở lại quyết tiếp cận hiện trường, khéo léo đu dây đưa những người bị mắc kẹt thoát chết trong gang tấc. Dưới nước, lực lượng đặc công nước chờ sẵn, vật lộn với sóng dữ cứu bằng được những người đã kiệt sức rơi xuống nước.  

Cuộc giải cứu trên biển Cửa Việt có thể được gọi là một “trận đánh đẹp”. Để có được trận đánh thắng ấy, không chỉ nhờ công sức những phương tiện hiện đại, lực lượng tinh nhuệ. Có một yếu tố quan trọng, là sức mạnh ý chí. Ý chí của những người bị mắc kẹt quyết không chịu buông tay trôi mình theo dòng nước, quyết cầm cự dồn sức tàn chờ cứu hộ. Ý chí của lực lượng cứu hộ quyết không bỏ cuộc, quyết không bó tay, quyết không bỏ rơi một ai.

Và trong khi khúc ruột miền Trung một số nơi vẫn còn đang chìm trong nước lũ, trận thắng đẹp này cũng đồng thời là niềm khích lệ tiếp thêm ý chí cho mọi người có thêm sức mạnh, niềm tin sớm vượt qua những khó khăn do thiên tai gây ra, hạn chế thấp nhất những thiệt hại.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Vừa thiệt hại vừa lãng phí

Vừa thiệt hại vừa lãng phí

(PLVN) - Ngay sau khi một số tỉnh miền Trung hứng chịu cơn lũ lịch sử, có lẽ nhìn thấy nguy cơ xảy ra tình trạng tự phát từ thiện tiềm ẩn rủi ro, Thủ tướng đã có chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ đúng theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn
(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững
(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc
(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬