“Sự kiện Hà Giang” và dư chấn... có hậu

(PLO) - Những ngày qua trên khắp mặt báo và mạng xã hội, câu chuyện chấm thi ở Hà Giang trở thành “sự kiện”. 
“Sự kiện Hà Giang” và dư chấn... có hậu Tổ công tác của Bộ GD-ĐT tiến hành rà soát công tác chấm thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang. (Ảnh: Bộ Công an)

Nóng không thể nóng hơn. Có người nói vui: với việc làm sai lệch điểm chấm thi, Hà Giang trở thành một “thương hiệu” cả thế giới biết đến, có tác dụng như mọi việc làm PR khác lâu nay về địa phương này. Bằng chứng là vào Google gõ cụm chữ “Hà Giang quê hương tôi” trong 0,48 giây có 42.700.000 kết quả còn “Chấm thi Hà Giang” trong 0,34 giây cũng có khoảng 33.600.000 kết quả.

Sau Hà Giang, như một “Hội chứng Domino”, nhiều địa phương khác đã xuất hiện “Hội chứng Hà Giang”.  Người ta có quyền đặt câu hỏi: Còn bao nhiêu địa phương chưa “bị lộ”?

Bỗng dưng muốn khóc.

Mọi việc sẽ được làm rõ, bởi đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo giải quyết.

Rồi đây những người có trách nhiệm sẽ bị xử lý, những thí sinh “trượt tốt nghiệp bất ngờ trở thành thủ khoa” phải trả lại cơ hội công bằng mà người lớn đã ngang nhiên “cướp đoạt” cho các thí sinh khác.

Có điều, “đau xót”!

Đằng sau câu chuyện “sửa điểm” ở Hà Giang đang đặt ra vấn đề gì? Nó chứng tỏ vấn đề “khủng hoảng giáo dục” còn nguyên đó, mặc dù trên nghị trường Quốc hội hết nhiệm kỳ này đến nhiệm kỳ khác đã bàn, “tư lệnh giáo dục” khóa này sang khóa khác đã làm? Và nữa, sâu xa là gì? Hành vi “sửa điểm” ấy là chuyện của ngành Giáo dục, hay là một dạng “văn hóa quyền lực”, “văn hóa bằng cấp” của đại chúng? 

Không nói thì ai cũng biết, kỳ thi THPT quốc gia hiện nay đang được nhận diện là một sự kiện xã hội thường niên tốn kém hàng đầu về cả thời gian, tiền bạc, và sức lực của quốc gia. Nhưng, điều mà nó mang lại là gì?

Hiện nay, mỗi một năm học, học sinh đều phải trải qua 2 kỳ thi học kỳ, cùng với các mức độ kiểm tra từ ngắn (15 phút) đến dài (45 phút) cho từng môn học. Cơ chế này, về lý thuyết, chặt chẽ hơn rất nhiều so với các trường THCS tại Mỹ, một nền giáo dục mà mọi gia đình có điều kiện tại Việt Nam đều mơ ước cho con em mình theo học.

Vâng, nền giáo dục Mỹ là một trong các tiêu chí trong khái niệm đầy đủ của Lê-nin năm 1918 về chủ nghĩa cộng sản, tiếc là ít người được biết đến.

Thi tốt nghiệp THPT đã trở thành “2 trong 1”, được tích hợp kết quả để dùng xác định đầu vào của các trường đại học. Đối với thí sinh, việc thi chung tốt nghiệp với tất cả các nguyện vọng một lần sẽ khiến họ có cơ may đỗ đại học, không trường này thì trường khác trong một lần thi. Bởi, họ có thể đăng ký trường mình thực sự muốn và trường mình có thể đỗ. 

Tuy nhiên, nảy sinh bất hợp lý khác. Nó tước đi cơ hội của các trường đại học trong việc tuyển dụng đúng những con người thực sự có mong muốn được đào tạo. Các trường đại học không có cơ hội để xây dựng bộ đề thi phù hợp với đặc thù, mong muốn riêng của mình.

Điều này, phải chăng cùng với các nguyên nhân về chất lượng đào tạo tại các trường đại học “thoát ly” thực tế, đào tạo không do cuộc sống “đặt hàng” nên nhân lực cọc cạch: sinh viên tốt nghiệp, công chức nhiều bằng nhưng không làm được gì?

Vâng, sẽ mổ xẻ, cần mổ xẻ “sự kiện Hà Giang” để thấy mặt tích cực của nó!

(* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả)

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

(PLVN) - Từ năm 2016 đến nay, các cấp ủy TP HCM đã thi hành kỷ luật 42 tổ chức đảng và 1.897 đảng viên. Trong đó, có 442 người bị cảnh cáo, cách chức 70 người, khai trừ Đảng 46 người. Đây là thông tin đáng chú ý được các báo đưa tin.

Đọc thêm

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ 2: Sinh nhằm mùa hạ tính cách vui tươi, cả đời phú quý

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ 2: Sinh nhằm mùa hạ tính cách vui tươi, cả đời phú quý
(PLVN) - Trời đất có bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông với những đặc điểm về thời tiết, sinh thái khác nhau. Phải chăng vì thế mà tính cách con người ứng với mỗi mùa sinh cũng có nét tương đồng với đặc điểm của tự nhiên. Hãy cùng học cách người xưa "bói" tính cách những người sinh nhằm mùa hạ...  

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải
(PLVN) -Ngày 8/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại Bộ Giao thông & vận tải (GTVT). Tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ.

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro
(PLVN) - Hiệp hội Báo chí Brazil (ABI) dự định kiện Tổng thống Jair Bolsonaro vì ông có nguy cơ lây nhiễm coronavirus cho các nhà báo trong cuộc họp báo, tại đó ông tuyên bố rằng ông mắc bệnh COVID-19, một tài liệu trên Trang web ABI được Sputnik trích dẫn cho biết.

Cháu gái tiết lộ ông Trump thuê người thi hộ đại học

Cháu gái tiết lộ ông Trump thuê người thi hộ đại học
(PLVN) - Trong cuốn sách bom tấn sắp xuất bản, cháu gái Mary Trump đã tiết lô thông tin ông Trump từng trả tiền thuê người thi hộ trong kỳ thi tuyển vào đại học, cháu gái Mary Trump của ông viết trong cuốn sách sắp xuất bản.
Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng

(PLVN) - Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam ngay trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã nhấn mạnh quan điểm “cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬