'Sóng ngầm' bất động sản

(PLVN) - Xét về tiêu chí vấn đề dân sinh dư luận quan tâm, năm 2020, sau câu chuyện dịch Covid-19 hoành hành, có lẽ nhiều người quan tâm nhất đến chuyện giá nhà đất tăng “phi mã”.
'Sóng ngầm' bất động sản Ảnh minh họa.

Nhiều trang mạng dẫn lời các chuyên gia bất động sản, các ông bà chủ các công ty địa ốc, những “nhà đầu tư”… đồng loạt khẳng định giá nhà đất tăng vì hiếm dự án, vì giá vàng thế giới tăng nên nhà đất phải tăng theo, vì do dịch bệnh nên nhiều người “neo” tài sản vào nhà đất và thị trường vẫn rất “tốt tươi”.

Một lãnh đạo Hội Môi giới bất động sản cho rằng: “Ở giai đoạn 6 tháng cuối năm 2020, mặc dù vẫn có hai đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 nhưng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn thể hiện sức mạnh tiềm ẩn. Đã có hàng loạt dự án bất động sản trên cả nước vẫn về đích đúng hạn, góp phần cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm mới. Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng nguồn cung mới vẫn đạt gần 60.000 sản phẩm và đạt 87,6% so với năm 2019”.

Thế nhưng nghịch lý xảy ra khi cái Tết Tân Sửu lại tiếp tục là một cái Tết buồn của giới môi giới bất động sản, vì lúc cần thì nói “tốt tươi”, nhưng khi đến lúc “chia tiền” thì nhiều công ty địa ốc lại tự nhận là “cực kỳ khó khăn” nên thưởng Tết chỉ mang tính “tượng trưng” hoặc không có thưởng Tết.

Có một điều thú vị nho nhỏ là trên một tờ báo điện tử có tiếng, bài viết đăng ngày 13/2/2021 về thưởng Tết năm Tân Sửu 2021 với giới môi giới bất động sản có tiêu đề “Tết buồn của một môi giới bất động sản”; thì đúng một năm trước đó, ngày 13/1/2020, cũng với chủ đề này, có bài viết “Tết buồn của giới địa ốc”. Nói cách khác, cùng một chủ đề thưởng Tết cho giới môi giới bất động sản, năm này qua năm khác, cùng phản ánh thực tế thu nhập của những người theo nghề này ngày càng “úi xùi”, cuối năm bị cắt thưởng, không có thưởng, thậm chí còn bị công ty nợ tiền.

Vậy tiền mà nhiều người đổ vào bất động sản đã đi đâu mà để xảy ra nghịch lý nêu trên? Rất có thể từ rất lâu nay, không ít trang mạng đã bị những “ông lớn” bất động sản, giới đầu cơ bất động sản “dắt mũi”, lợi dụng, đưa thông tin sai lệch, “thổi” giá nhà đất lên cao. Cũng rất có thể từ lâu nay, trong xã hội có không ít người chuyên nghề đầu cơ bất động sản, mua qua bán lại trao tay và cứ mỗi lần nhà đất đổi chủ lại một lần bị “kênh” giá. Dòng tiền cũng chỉ luân chuyển chủ yếu trong nhóm người này. Cần để ý, từ nhiều năm qua, nhiều công ty địa ốc đã có danh từ mới thay cho “khách hàng”, là từ “nhà đầu tư”…

Giá nhà đất vẫn được người bán tiếp tục “hét” lên một tầm cao mới. Các công ty địa ốc vẫn biến hóa như con tắc kè lúc khuếch trương, lúc kêu ca. Những người môi giới thu nhập ngày càng sụt giảm. Những thông tin ấy cứ thực thực ảo ảo như ma trận ma trơi lúc ẩn lúc hiện chẳng biết đâu là thực, đâu là hư.

Chỉ có một điều rất thật, là sức ép giá nhà đất tăng ngày càng lớn lên đời sống và đại đa số người dân lĩnh đủ. Để vạch ra thực hư ma trận trên của giới đầu tư đầu cơ buôn bán bất động sản, chỉ Nhà nước mới có thể làm rõ. Chắc chắn không khó để kiểm tra một công ty địa ốc lời lãi mua 1 bán 10 ra sao? Chắc chắn không khó để kiểm tra những ai đang sống dư dả chỉ với “nghề” cho thuê nhà. Cũng phải tính toán đến phương án đánh thuế thật nặng với những người đứng tên nhà đất thứ hai trở đi… Rất cần thiết những phương án như vậy để xã hội công bằng dân chủ hơn, để bất động sản không còn nguy cơ “sóng ngầm” gây sức ép, gây bất ổn cho xã hội. 

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Hy vọng chiến thắng Covid-19

Hy vọng chiến thắng Covid-19

(PLVN) - Hôm qua (2/3), Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Như vậy là đợt “xâm nhập” Việt Nam lần này của Covid-19 vẫn còn đó nguy cơ lây nhiễm. Điều người dân quan tâm lúc này là việc tiêm vắc xin. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, người dân cũng đã được tiêm vắc xin phòng dịch.

Đọc thêm

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học
(PLVN) - Ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương quyết định cho học sinh khối 12 các trường THPT, trung tâm GDNN – GDTX tại các địa phương như TP. Chí Linh, các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ đến trường trở lại từ ngày 8/3, nếu đảm bảo tốt các biện pháp phòng dịch.

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó
(PLVN) -Mặc dù, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, song với sự cố gắng của tập thể cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mai Sơn (Sơn La), thời gian qua công tác THADS trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khích lệ.

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới
(PLVN) - Đi qua một nhiệm kỳ đầy khó khăn, thách thức, nhưng bằng niềm tin, quyết tâm và sự nỗ lực, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã đạt nhiều kết quả khá nổi bật. Những thành công đó đã và đang mở ra một chu kỳ phát triển mới của thành phố với những mục tiêu và định hướng mới. 

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?
(PLVN) - Mua bán người trở thành tệ nạn nhức nhối ở các huyện miền núi trong những năm gần đây. Có không ít trường hợp chính nạn nhân đã “ngã giá” bán mình nên bị dư luận phán xét. Nhưng cần đặt vào hoàn cảnh khó khăn của họ để có góc nhìn nhân văn hơn. Họ không đáng bị phán xét mà cần phải xử lý thật nghiêm những kẻ lợi dụng sự yếu thế của phụ nữ, trẻ em biến họ thành món hàng để trục lợi.
Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

(PLVN) - Trong suốt gần 300 năm, trải qua hàng loạt những biến cố của lịch sử dân tộc ngôi đình làng Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn đứng vững. Đình làng Đình Bảng từ lâu đã được coi là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Kinh Bắc và cả Việt Nam, bởi đây là một công trình kiến trúc cổ đồ sộ chứa đựng giá trị nghệ thuật trang trí gỗ truyền thống đặc sắc. 

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà
(PLVN) - Trong quy định an táng dành cho Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại, tàn nhẫn, khốc liệt nhất phải kể đến tục tuẫn táng, tức chôn người sống theo người chết. Tục tuẫn táng được cách để đảm bảo người chết dù sang đến thế giới bên kia vẫn luôn được hầu hạ và sống sung sướng như lúc sinh thời hoặc dùng để trấn yểm...

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên
(PLVN) - Ngày 2/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thông tin chi tiết về các hoạt động Tháng Thanh niên và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức

Nhiều hoạt động thể thao có thể giảm quy mô hoặc ngừng tổ chức
(PLVN) - Phía đơn vị tổ chức Lễ phát động toàn quốc Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030 và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2021 đang tính đến khả năng phải giảm quy mô hoặc thậm chí dừng tổ chức nếu thấy cần thiết do dịch Covid-19.
 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬