“Sống chết mặc bay”

(PLVN) - Dù pháp luật về đầu tư xây dựng đã có tầng tầng lớp lớp các quy định ràng buộc điều chỉnh, nhưng việc các chủ đầu tư, giám sát, nhà thầu công trình có thực hiện quy định hay không, lại là chuyện khác. Thực tế phũ phàng thực hiện dự án kiểu “sống chết mặc bay” này đã diễn ra tại một số nơi. Điển hình trong đó là vụ sai phạm tại dự án Khu tái định cư Hòa Liên 3 và 4 mà TAND TP Đà Nẵng đang xét xử.  
“Sống chết mặc bay” Khu vực thuộc dự án Khu tái định cư Hòa Liên 4 (huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng). Ảnh: Hoàng Quân.

Mười năm trước, UBND TP Đà Nẵng quyết định đầu tư xây dựng dự án trên với mục đích phục vụ chỉnh trang đô thị theo kiểu “vừa thiết kế vừa thi công” nhằm nhanh chóng tạo quỹ đất, xây dựng hạ tầng khẩn cấp di dời, bố trí tái định cư cho hàng trăm hộ dân.

Hai dự án có tổng giá trị xây dựng hơn 300 tỷ, một thời gian sau khi đưa vào sử dụng đã xảy ra hiện tượng sụt lún do nền đất yếu. Thanh tra, rồi Công an vào cuộc, phát hiện công trình không tổ chức khoan thăm dò, khảo sát địa chất, gây ra hậu quả nghiêm trọng, ước tính thiệt hại trên 9,2 tỷ.

Sự cẩu thả đến mức vô trách nhiệm trong khảo sát thiết kế hai dự án này đã xảy ra một cách có hệ thống, chứ không chỉ ở riêng một cá nhân, đơn vị nào. Trong giai đoạn khảo sát thiết kế, các đơn vị đã không thực hiện khảo sát địa chất, hoặc có khảo sát nhưng lại không sử dụng kết quả khảo sát làm cơ sở thiết kế thi công.  

Tại Viện Quy hoạch TP Đà Nẵng, là đơn vị tư vấn khảo sát, lập dự án đầu tư; thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình; cơ quan này vẫn lập hồ sơ thiết kế dự án dù không có kết quả khảo sát địa chất.  

Tại Cty TNHH tư vấn xây dựng Miền Trung (thuộc Viện Quy hoạch Xây dựng Đà Nẵng), là đơn vị tư vấn thẩm tra hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công - dự toán công trình; dù không tổ chức thẩm tra hồ sơ thiết kế nhưng vẫn ký báo cáo kết quả thẩm tra.

Nhà thầu khảo sát, lập hồ sơ thiết kế dự án và nhà thầu thẩm định độc lập cũng “làm việc” kiểu “bù nhìn”; không thẩm tra hồ sơ khảo sát thiết kế.

Về phía cơ quan quản lý Nhà nước, là Sở Xây dựng, làm việc kiểu “à uôm” không kém các đơn vị trên. Lẽ ra, khi thẩm định hồ sơ thiết kế, không có hồ sơ khảo sát, không đảm bảo quy định về xây dựng thì Phòng Quản lý xây dựng phải báo cáo lãnh đạo Sở Xây dựng đề nghị triển khai công tác khảo sát địa chất. Thế nhưng hồ sơ vẫn được phê duyệt với nhận định “hồ sơ thiết kế tuân thủ đúng các quy định của quy chuẩn...”. 

Tới lượt GĐ Sở Xây dựng (sau này là Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng), không kiểm tra hồ sơ cấp dưới trình, “nhắm mắt” ký các quyết định phê duyệt hồ sơ thiết kế để đưa vào thi công.

Vì thiếu trình độ, vì bị chỉ đạo, vì vô trách nhiệm, hay vì lý do nào mà “con voi chui lọt lỗ kim” như trên? Một bị cáo trong vụ án cho rằng: “Do quyết định của lãnh đạo UBND TP. Tôi là cấp dưới, không thể chống lệnh, có thể bị đuổi việc ngay”. Bị cáo này đề nghị tòa triệu tập ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP, là hai người cũng vừa nhận bản án về tội danh liên quan đất đai.

Hàng loạt cán bộ, cơ quan làm công tác thiết kế, thẩm định, ký duyệt, nghiệm thu công trình… đã làm việc kiểu “sống chết mặc bay”, mới dẫn đến vụ án nêu trên. Và họ không thể vô can sau khi “đốt tiền” Nhà nước như vậy. 

Minh khang
Cùng chuyên mục
Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19

Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19

(PLVN) - Dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch, các tổ chức quản lý địa điểm văn hóa di tích và người lao động, là điều ai cũng biết. Trước tình cảnh này, chỉ có cách “lắc đầu chịu trận, chờ dịch bệnh qua đi, du lịch phục hồi tốt tươi trở lại.

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬