Sở 'tuýt còi'… thừa?

(PLO) - Trước những bất cập trong xét tuyển đầu cấp, một số ý kiến đề xuất cho trường THCS đặc thù được tổ chức thi trở lại, ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay Bộ đã có chỉ đạo không thi tuyển sinh vào các lớp đầu cấp (lớp 1, lớp 6) thì Sở GD-ĐT không bao giờ tiến hành các kỳ thi đó.
Sở 'tuýt còi'… thừa? Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội

Với công văn yêu cầu của Sở GD-ĐT Hà Nội đặt ra khi thực hiện tuyển sinh 2017 - 2018 là chỉ diễn ra trong thời gian từ 1/7 đến 15/7 (trường nào tuyển không đủ thì đề xuất và được gia hạn thêm 2 ngày để tuyển sinh). Song việc chốt thời hạn tuyển sinh áp dụng chung cho cả các trường công lập và ngoài công lập đã gây ra nhiều phản ứng trong xã hội.

Nhiều câu hỏi đặt ra: Luật Giáo dục đã được Quốc hội thông qua, khuyến khích nhà đầu tư giáo dục thì liệu Công văn số 1646 có ảnh hưởng đến “quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đầu tư cho giáo dục”, gây khó khăn cho trường ngoài công lập?

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng, những gì mà Sở GD-ĐT Hà Nội đã làm là thừa thãi, không thực tế. PGS Cương thẳng thắn chỉ ra, trước khi tuyển thì chúng tôi phải phát ra phiếu đăng ký sớm để phụ huynh có thời gian cân nhắc, tìm hiểu mọi điều kiện để quyết định có cho con học ở Lương Thế Vinh. Ngoài ra, cũng theo PGS Cương, phụ huynh cũng cần biết được mức điểm mà chúng tôi đặt ra hàng năm để tuyển sinh, biết được năng lực đào tạo thực tế và môi trường học tập, từ đó có lựa chọn phù hợp cho con em mình.

Bởi lẽ, Sở Giáo dục Hà Nội đưa ra thời gian tuyển sinh từ ngày 1/7 đến 15/7,  nếu trường không phát phiếu trước thì đến ngày 1/7 chúng tôi tuyển ai? PGS Văn Như Cương nhấn mạnh, những trường ngoài công lập làm chẳng có gì sai trái cả, không vi phạm gì vào luật giáo dục cả, cho nên đừng đưa ra những quy định trái khoáy gây khó cho các trường.

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Xuân Nhĩ cũng cho rằng, Sở GD-ĐT Hà Nội không nhất thiết phải quy định các trường phải tuyển sinh trong khoảng thời gian ngắn ngủi như thế. Không nên bắt các trường chốt ở một mốc cụ thể. Bởi theo ông Nhĩ, nên để các trường chủ động trong công tác tuyển sinh, không nên phải tuyển sinh trong đầu tháng 7.  Có nên chăng thì quy định các trường phải tuyển sinh xong trong tháng 7 là được rồi.

Trả lời báo chí về những bất cập trong tuyển sinh đầu cấp như bảng điểm đẹp, quá nhiều giải thưởng từ các cuộc thi để cộng điểm, các trường đặc thù được thi trở lại, ông Phạm Văn Đại khẳng định trong tất cả các phương án, phương án nào cũng có cái hay, cái dở nên phải biết phát huy những cái hay, khắc phục cái dở của từng phương án.

Về những phương án xét tuyển, phải có cơ sở để chọn hay có thước đo cụ thể. Thước đo ở đây là học lực của học sinh cộng với những gì vượt trội của các em. Khi không tổ chức thi, quy ra điểm dựa trên điểm học các năm thì số lượng học sinh muốn vào vượt chỉ tiêu của các trường. Cần có thêm thước đo khác nhưng hiện nay chúng ta vẫn chưa có.

Còn nếu để cho các trường tổ chức thi thì học sinh lại ôn luyện từ tiểu học, rồi vào các trung tâm, vô hình trung tạo ra gánh nặng đi học thêm cho gia đình và xã hội. Đó không phải là giải pháp tốt.

Về hàng ngàn bảng điểm 9,10 của học sinh Tiểu học, cộng điểm khuyến khích, ngay từ đầu tháng 9.2016, Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố danh sách các cuộc thi mà Sở, Bộ đứng ra tổ chức để lấy đó cộng điểm khuyến khích cho học sinh khi muốn xét vào lớp 6 trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam hay các trường đặc thù khác. Do vậy, những kỳ thi mà dư luận nói có thể không được cộng điểm.

Ông Đại cho biết, sau khi triển khai hình thức xét tuyển đầu cấp, tất cả các kỳ thi mà Sở GD-ĐT Hà Nội công bố tháng 9.2016 đều thành lập Ban tổ chức và đều có nội dung, chương trình, có ban giám khảo để chấm một cách công bằng và khách quan.Về việc tuyển sinh đầu cấp của các trường Tiểu học và THCS, UBND thành phố và Sở GD-ĐT đã giao cho UBND các quận và các phòng giáo dục và tuân theo chỉ đạo của UBND thành phố, bắt đầu tuyển sinh trực tuyến từ ngày 23-26.6, trực tiếp từ 1.7.

Quy định của thành phố và Sở thì các phòng và các trường đều phải thi hành. Đó là trách nhiệm của các phòng giáo dục chứ không phải của Sở. Nếu kiểm tra có sai phạm, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý.

N. Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376