Rũ bùn đứng dậy sáng lòa

(PLO) - Mượn một câu thơ để diễn tả cảm xúc của cái ngày lịch sử diễn ra cách đây đã 73 năm mà âm hưởng hào hùng vẫn còn vang dội mãi. Ngày độc lập của dân tộc Việt Nam, mốc son của lịch sử nước nhà, bước chuyển của thời đại và ánh hào quang của non sông gấm vóc hội tụ trong một ngày tại Quảng trường Ba Đình vang dội lời “Tuyên ngôn Độc lập”.
Rũ bùn đứng dậy sáng lòa Nhân dân hân hoan mừng ngày quê hương hoàn toàn giải phóng. Ảnh tư liệu

Cách mạng Tháng Tám thành công, một cuộc cách mạng không đổ máu, không lấy “súng đẻ ra chính quyền” mà tất cả dựa vào lòng dân và sức mạnh của cả một dân tộc đang khao khát tự do, một đất nước đang đòi độc lập. Sức mạnh đó đã quy tụ lại và bùng nổ ở một thời khắc quan trọng của lịch sử: “Bắc - Trung - Nam khắp ba miền/ Toàn dân khởi nghĩa, chính quyền về tay”. Đúng là một cuộc khởi nghĩa của lòng dân, của ý chí dân tộc làm tê liệt mọi sự phản kháng của chính quyền cai trị, chỉ bằng giáo mác, gậy gộc mà khiến cả một thể chế phải sụp đổ.

Những thế hệ sau này có quyền tự hào về điều đó mà duy trì và phát huy sức mạnh đó trong công cuộc bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc. Điều đó đã trở thành bài học lịch sử của những cuộc chiến tranh nhân dân xảy ra sau ngày lập quốc và tất cả những thế lực gây hấn và đương đầu với dân tộc Việt Nam đều đã thất bại dù trong tay có quân hùng, tướng mạnh hay chiến thuật “biển người” hoặc vũ khí hiện đại. Người tý hon quật ngã gã khổng lồ Gô-li-át là chuyện cổ tích có thật xảy ra trên đất nước Việt Nam này và điều đó không chỉ xảy ra một lần!

Trước ngày 2/9/1945, thế giới chỉ biết đến một xứ An Nam trong bán đảo Đông Dương thuộc Pháp hoặc còn tệ hơn được coi là xứ Đông Pháp mà thôi. Ngày ấy, Việt Nam chính thức xuất hiện trên bản đồ thế giới với tư cách là một nước độc lập, có chủ quyền từ Mục Nam Quan đến mũi Cà Mau, từ đỉnh cao Lũng Cú đến đảo ngọc Phú Quốc và toàn bộ lãnh hải, biển đảo dọc theo bờ biển trải dài hơn 3000km.

Tiền đề, cơ sở cho một Việt Nam thống nhất đã được xác lập trong ngày lịch sử này! Những trí tuệ anh minh, đưa đường, chỉ lối đã phát huy được đến mức cao nhất lòng yêu nước của nhân dân, tập hợp được sức mạnh của toàn dân tộc và nắm bắt được thời cơ đã mang lại nền độc lập cho đất nước. Cuộc cách mạng thành công bởi đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia, đồng thời, nhân sỹ, trí thức - nền tảng tinh hoa xã hội ủng hộ, ngay cả giới quan lại “trụ cột triều đình” cũng ngả theo cách mạng trong một tâm thế “Thà làm công dân của một nước tự do còn hơn làm vua một nước nô lệ”.

Hội tụ đủ những yếu tố đó, cuộc cách mạng nhanh chóng thành công chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày và một Chính phủ của chính quyền nhân dân đã được lập ra, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta đã bước ra thế giới như vậy bằng tư thế của người chiến thắng và bằng diện mạo bất khuất của dân tộc, với một hình ảnh hào sảng, tự hào: “Rũ bùn đứng dậy sáng lòa”! 

Khánh An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) -Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, thực hiện Thông báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Tư pháp, Công văn của Tổng cục THADS về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 cùng các chỉ đạo của địa phương, các cơ quan THADS đã kịp thời có văn bản yêu cầu cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước
(PLVN) - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 17/05/2021, Agribank thực hiện chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước, áp dụng đồng loạt tại 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc và cả các kênh ngân hàng điện tử của Agribank.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu
(PLVN) -Trong những năm tới, Trường Đại học Luật Hà Nội ưu tiên tập trung cho công tác nghiên cứu cơ bản, chú trọng nghiên cứu ứng dụng gắn với nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền, hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…
Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước

(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp
(PLVN) - Để công tác bầu cử thành công tốt đẹp, giảm thiểu các ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh trong trường hợp có lây lan, bùng phát, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Văn bản số 234 gửi Ủy ban bầu cử ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân
(PLVN) - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 44/2021/TT-BCA quy định cụ thể về việc thực hiện dân chủ trong sơ tuyển tuyển sinh và thi tuyển, xét tuyển trong công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 16/6/2021, thay thế Thông tư số 03/2010/TT-BCA ngày 14/1/2010.

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản
(PLVN) - Trong Công văn gửi Bộ Tư pháp, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, việc duy trì mở rộng các đối tượng/danh mục “hàng chế biến” phải kiểm dịch là biện pháp quá mức và không cần thiết, chưa phù hợp với chủ trương cắt giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, với quy định pháp luật cũng như thông lệ quốc tế hiện hành…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376