Quảng Ngãi: Một bản án có quá nhiều “sạn”

(PLO) - Đại diện của bị đơn vắng mặt tại phiên xử nhưng bản án sơ thẩm vẫn ghi phần phát biểu của người này. Rồi tiền chi phí mai táng do phía nguyên đơn bỏ ra nhưng Tòa lại tính cho bị đơn được hưởng… Đây chỉ là hai trong nhiều sai sót trong quá trình xét xử vụ án “Tranh chấp di sản thừa kế” của TAND tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Một bản án  có quá nhiều “sạn” Ảnh minh họa.
Đòi nhà đất là di sản thừa kế
Ngày 31/3/2015, TAND tỉnh Quảng Ngãi đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện “Tranh chấp di sản thừa kế” đối với nhà đất tại 30 Lê Ngung, TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Nhà đất này vốn là của bà Nguyễn Thị Ánh cho vợ chồng anh Nguyễn Quang Sang (con của em trai) ở nhờ. Bà Ánh mất năm 2006, không để lại di chúc và không có chồng con nên các em của bà Ánh là các ông Nguyễn Bảy, Nguyễn Hưởng, Nguyễn Năm, Nguyễn Sáu đã khởi kiện yêu cầu vợ chồng anh Sang trả lại ngôi nhà cho các đồng thừa kế.
Trong khi đó, anh Sang có yêu cầu phải được trích trả 397 triệu đồng mà vợ chồng anh đã chi phí sửa chữa, xây mới ngôi nhà vào năm 2008. Ngoài ra, còn khoản công sức phụng dưỡng chăm sóc, tiền ma chay, thờ cúng cho bà Ánh là 104 triệu đồng và 50 triệu đồng để  thờ cúng sau này.
Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm nhận định, những người thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà Ánh không còn ai. Các nguyên đơn là các anh em ruột của bà Ánh thuộc hàng thừa kế thứ 2, có yêu cầu chia di sản thừa kế là phù hợp, được chấp nhận. Tổng cộng giá trị nhà và đất tranh chấp là 796 triệu đồng (giá trị đất 600 triệu đồng và nhà 196 triệu đồng).
HĐXX cho rằng vợ chồng anh Sang không nằm trong hàng thừa kế thứ 2 nhưng có công chăm sóc, phụng dưỡng, lo mai táng và người thờ cúng bà Ánh từ năm 2006 đến nay. Mặt khác, vợ chồng anh Sang trực tiếp quản lý, sử dụng ngôi nhà, có công sức bảo quản duy trì và xây sửa lại ngôi nhà, thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đất nên được hưởng một phần di sản. Giá trị phần di sản còn lại là 466 triệu đồng.
Với nhận định các nguyên đơn đều có nhà cửa riêng và cuộc sống ổn định, HĐXX cho rằng nguyện vọng của vợ chồng anh Sang được tiếp tục ở lại ngôi nhà trên và thờ cúng bà Ánh là phù hợp với đạo lý và pháp luật. Đổi lại, vợ chồng anh phải trả tiền cho những người thừa kế của bà Ánh, mỗi người hơn 93 triệu đồng. Tuy nhiên tại phiên tòa, người ủy quyền của 3 nguyên đơn đã vắng mặt lần thứ 2 nên HĐXX xem như họ đã từ bỏ việc khởi kiện. Do vậy tổng số tiền hơn 279 triệu mà ba nguyên đơn được hưởng sẽ tạm thời giao cho vợ chồng anh Nguyễn Quang Sang quản lý. Ba nguyên đơn có quyền yêu cầu để nhận được giá trị phần thừa kế của mình nếu thời hiệu vẫn còn.
Nhiều sai sót
Vụ kiện dân sự trên tưởng như rất đơn giản nhưng đáng tiếc, Tòa cấp sơ thẩm lại có nhiều sai sót không đáng có. Đơn cử như việc ngày 04/3/2015, TAND tỉnh Quảng Ngãi có “Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm” mặc dù đây là cấp xét xử đầu tiên. Sau khi có khiếu nại của nguyên đơn, TAND tỉnh Quảng Ngãi mới ra thông báo đính chính sửa thành “Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm”.
Trong bản án ngày 31/3/2015 cũng có rất nhiều lỗi sai sót: Phần “xét thấy” có nêu số tiền 30 triệu đồng do ông Nguyễn Bảy (nguyên đơn) “chi phí mai táng” nhưng trong phần quyết định, HĐXX lại cộng số tiền này vào cho bị đơn được hưởng (134 triệu). Ngoài ra, biên lai thu tiền tạm ứng án phí của bị đơn được nêu trong bản án không khớp với biên lai thu tiền họ đóng tạm ứng án phí.
Và sai sót nghiêm trọng hơn cả là việc HĐXX xác định người đại diện của 4 bị đơn (ông Vũ Thanh Lâm) “vắng mặt” nhưng bản án vẫn ghi nhận ý kiến của người này tại phiên tòa. Ngoài ra, bản án cũng không có một lời văn nào và cả điều luật để viện dẫn cho việc giải quyết tranh chấp “đòi lại tài sản” của nguyên đơn dù nguyên đơn đã nộp tạm ứng án phí cho yêu cầu này. 
Ngày 7/5/2015, TAND tỉnh Quảng Ngãi đã có thông báo đính chính phần ghi phát biểu của ông Vũ Thanh Lâm. Tuy nhiên, theo Điều 240 Bộ luật Tố tụng Dân sự thì phần sửa lại bản án như trên không thuộc phạm vi được “đính chính” hay “sửa chữa, bổ sung bản án”.
Cho rằng phán quyết của HĐXX thiếu công bằng, phía nguyên đơn đã kháng cáo toàn bộ bản án nói trên. Dư luận đang mong chờ một bản án “chính xác” hơn của phiên xử phúc thẩm trong thời gian tới./.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

Nhóm phóng viên
Cùng chuyên mục
Việc nghĩa

Việc nghĩa

(PLVN) - Trong cơn hoạn nạn của đại dịch, nhiều hành động và việc làm nhân nghĩa được thể hiện. Thấy rõ nhất là sự chung tay của cả cộng đồng lớn và nhỏ, giúp đỡ và bao bọc nhau, không để đói rét và thiếu thốn với bất kỳ người nào. “Không để ai bị bỏ rơi lại phía sau” đã trở thành tâm thức của cộng đồng chứ không chỉ là khẩu hiệu.

Đọc thêm

Truy bắt các đối tượng đâm chết chủ quán bán cháo

Truy bắt các đối tượng đâm chết chủ quán bán cháo
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đang khẩn trương điều tra làm rõ và truy bắt các đối tượng giết người liên quan đến vụ án xảy ra tại thôn Phú Sum, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình thuận khiến ông Lâm Minh Sỹ (SN 1964) tử vong.

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska
(PLVN) -Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết trong định hướng chiến lược của Cục Kiểm lâm Hoa Kỳ (USFS) đối với công tác quản lý và sử dụng rừng ở bang Alaska không bao gồm mục tiêu hạn chế khai thác gỗ rừng. Đáng nói, rừng Alaska từng bị khai thác quá đà cho tới khoảng đầu thế kỷ 21. Song, trong gần 2 thập kỷ gần đây, cộng đồng xứ tuyết đã cùng nhau phục hồi rừng và thay đổi thói quen sử dụng rừng của người dân một cách ngoạn mục. 

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt
(PLVN) - Cà rốt có mặt vùng đất bãi sông Thái Bình từ khi tôi còn chưa ra đời. Bố tôi kể, những năm đầu thập niên 80, việc giao thương quốc tế còn rất hạn chế thì cà rốt ở quê tôi đựng trong sọt tre đã được xuất khẩu theo tàu biển ra nước ngoài.

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng
(PLVN) - “Thời đại cắt nghĩa con người, con người cắt nghĩa tác phẩm”. Câu nói này rất phù hợp với câu chuyện của nhà nghiên cứu, doanh nhân, luật sư Nguyễn Trần Bạt (1946-2020). Ông là người luôn hấp dẫn người đối diện với những lập luận sắc sảo, với lối suy nghĩ mới mẻ, độc đáo. Dù đã ra đi nhưng những vấn đề ông đã gợi mở vẫn khiến những thế hệ tiếp nối phải suy nghĩ thật thấu đáo.

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự
(PLVN) -Thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát mục tiêu kế hoạch đề ra, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... Sơn La được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong khối THADS các tỉnh miền núi phía Bắc.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Đây là đạo luật quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, cần sự chuẩn bị chu đáo để luật phát huy tác dụng khi đi vào cuộc sống. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh về những điểm mới và tính cấp bách của việc ban hành Luật và việc triển khai thực hiện Luật này trong thời gian tới.

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ
(PLVN) - Thời tiết thuận lợi giúp người trồng rau, củ, quả được mùa. Nhưng nghịch lý “được mùa, mất giá” lại diễn ra, người nông dân ở Nghệ An phải đổ bỏ rau vì không có đầu ra cho sản phẩm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬