Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Nhận khoán đất nông nghiệp để làm… nhà trọ?

(PLO) - Một diện tích đất khá lớn nằm dọc theo một con đường thuộc Khu đô thị Phùng Khoang (điểm giáp ranh giữa 2 quận Hà Đông và Nam Từ Liêm) đã bị biến thành nhà trọ từ nhiều năm nay, nhưng chính quyền vẫn để nó ngang nhiên tồn tại.
Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Nhận khoán đất nông nghiệp để làm… nhà trọ? Ảnh minh họa
Báo Pháp luật Việt Nam vừa nhận được phản ánh của một số hộ dân sống ở Khu tập thể Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam (phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP.Hà Nội) về việc nhiều năm qua, trên con đường nằm giữa Khu đô thị mới Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) tiếp giáp với mặt sau của Khu tập thể Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam đã bị một hộ dân sống ở địa bàn này bao quây bằng tường gạch để dựng lều lán phục vụ mục đích riêng. 
“Từ mặt sau của khu tập thể Học viện ra đến mép đường khoảng  hơn 3 mét đã bị bịt lại bởi khu lều lán nói trên. Có lúc ở đây bị biến thành nơi cho thuê nhà trọ. Người thuê trọ thì đủ thành phần nên tình hình an ninh trật tự có lúc khá phức tạp. Đáng nói, khu vực bị bao quây này nằm ngay dưới hành lang lưới điện, nhưng không hiểu vì sao nó vẫn tồn tại được lâu thế?” - các hộ dân ở đây bức xúc.
Xác minh về tính hợp pháp của công trình nói trên, một số hộ dân là cán bộ của Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam đã tự tìm hiểu thì được biết, khoảng năm 2006, khu vực này do một hộ dân ký nhận khoán với xã Trung Văn  (trước thuộc huyện Từ Liêm) để sản xuất nông nghiệp và sau đó thì xây tường bao quanh khu vực này. “Chúng tôi cũng từng đến UBND phường Mộ Lao (quận Hà Đông) trình báo sự việc và đề nghị họ can thiệp, nhưng năm 2010 cán bộ phường trả lời khu vực đó không thuộc địa phận phường Mộ Lao nên không thuộc thẩm quyền quản lý của phường này. Vì thế, công trình tường bao nói trên vẫn cứ thế tồn tại.” - một hộ dân cho biết thêm.
Theo giải thích của đại diện UBND phường Mộ Lao thì khu vực này thuộc địa bàn phường Trung Văn (nay thuộc quận Nam Từ Liêm), và trên thực địa nó có vị trí tiếp giáp với địa giới hành chính của phường Mộ Lao (quận Hà Đông). Được biết, ở đây đã được quy hoạch thành khu đô thị khá đồng bộ. Khu vực bị bao chiếm là một phần của con đường nối khu dân cư ở đây đến chợ Phùng Khoang, Làng Việt kiều châu Âu... Sự tồn tại của khu tường bao, nhà trọ này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân tại khu vực nói trên.
Báo Pháp luật Việt Nam chuyển phản ánh này đến UBND quận Nam Từ Liêm để kiểm tra có hay không việc ký hợp đồng nhận khoán sản xuất nông nghiệp giữa UBND xã Trung Văn với hộ cá nhân nói trên; đồng thời làm rõ thời hạn ký kéo dài trong bao lâu? Nếu thực sự có hợp đồng này thì mục đích chính là sản xuất nông nghiệp nhưng vì sao trên thực tế lại tồn tại công trình xây dựng như đã nêu. Còn trong trường hợp hợp đồng đã hết thời hạn thì tại sao hộ cá nhân và công trình tường bao này vẫn hiện diện tại khu vực nói trên? 
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 


PV
Cùng chuyên mục
Năm bài học lớn

Năm bài học lớn

(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.

Đọc thêm

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm
(PLVN) - Đó là một trong những đề xuất của Ban cán sự đảng TANDTC về một số quan điểm, nhiệm vụ cải cách tư pháp giai đoạn hậu 2020 được Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng nay (27/1).

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sáng nay (27/1), ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô gắn với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tạo thể chế, môi trường thuận lợi để Hà Nội phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới.

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước
(PLVN) - Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện nhất quán quan điểm: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở
(PLVN) - “Nhất pháo Bình Đà, nhất gà Đông Tảo” chính là câu ca người xưa vẫn truyền tai nhau ca ngợi những đặc sản nổi tiếng cả nước, trong đó pháo Bình Đà trứ danh một thời luôn được xếp hàng đầu. 
Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

(PLVN) - Đó là đánh giá của đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn kiện Đại hội XIII sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?
(PLVN) - Trận đấu giữa Paris Saint Germain (PSG) với Montpellier diễn ra ngày 23-1 vừa qua (tính theo giờ Việt Nam) được nhắc đến nhiều không chỉ bởi chiến thắng 4-0 cho đại gia nước Pháp. Đây cũng là trận đấu thứ 100 mà Neymar cống hiến cho PSG. Nếu nhìn lên bảng tỉ số, cầu thủ Brazil vẫn cho thấy sự hiệu quả khi đóng góp 1 bàn thắng. Tuy nhiên, 4 năm trời, cùng số tiền khổng lồ đã chi ra dành cho Neymar, liệu PSG đã bỏ ra một số tiền đáng giá?

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container
(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.
Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế

(PLVN) - Vào dịp giáp Tết Nguyên đán, làng nghề Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) lại vào vụ nặn tượng ông Táo để kịp đưa ra thị trường cho các gia đình rước về thờ tự. Làng nghề nặn tượng ông Táo đã có tự lâu đời, đến nay người dân ở đây vẫn cần mẫn bám lấy nghề để mưu sinh và lưu giữ nghề truyền thống của cha ông...

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 
Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬