Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Vì sao khiếu nại kéo dài?

(PLO) - Chuyện xảy ra ở Khu tập thể Dệt 8/3 (phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) khi một công nhân được phân nhà ở, nhưng đến khi đi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì lại bị chính công ty gây khó khăn. Vụ việc khiến người phụ nữ đơn thân phải nhiều năm gõ cửa các cơ quan, nhưng sự vô cảm của lãnh đạo công ty mới là rào cản lớn đối với người phụ nữ này.

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Vì sao khiếu nại kéo dài?
Được phân nhà nhưng “không phải nhà để ở”?
Báo PLVN đã từng phản ánh về trường hợp bà Vũ Thị Mùi (SN 1942) từng là công nhân Cty Dệt 8/3 (nay là Cty TNHH MTV Dệt 8/3). Bà là người phụ nữ đơn thân, cả cuộc đời gắn bó và cống hiến cho công ty, do đó năm 1992 bà được Cty Dệt 8/3 ký “Hợp đồng thuê nhà” cho phép sử dụng căn phòng số 201, nhà A5, khu tập thể Dệt 8/3, phường Quỳnh Mai với diện tích 9m2. 
Thực tế, xét theo tiêu chuẩn tính điểm phân nhà thì bà Mùi phải được căn hộ rộng ít nhất 12m2, vì vậy bà đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng yêu cầu can thiệp, giải quyết xin được chuyển dời nhà sang khu vực khác theo tiêu chuẩn, hơn nữa nơi bà ở đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng bà bất cứ lúc nào. Theo đó ngày 30/3/2011, bà Mùi được Cty TNHH MTV Dệt 8/3 ký hợp đồng thuê nhà ở mới với tổng diện tích 18m2 tại phòng 10 nhà A11 khu tập thể Dệt 8/3 tại phường Quỳnh Mai.
Để thuận tiện trong quá trình sử dụng và nâng cấp nhà ở phục vụ sinh hoạt lúc tuổi già, bà đã nhiều lần gửi đơn đề nghị Cty TNHH MTV Dệt 8/3, UBND TP.Hà Nội và các cơ quan chức năng sớm hoàn thiện thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho bà. Mặc dù có rất nhiều văn bản của các cấp đề nghị Cty TNHH MTV Dệt 8/3 giải quyết triệt để các vấn đề liên quan đến việc quản lý và sử dụng căn hộ bà Mùi đang sinh sống hiện nay, nhưng đến nay sự việc vẫn rơi vào im lặng. 
Bao giờ bà Mùi mới được cấp sổ đỏ?
Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, lý do Cty TNHH MTV Dệt 8/3 từ chối không chấp nhận làm thủ tục cấp sổ đỏ  theo yêu cầu bà Mùi là bởi căn hộ tại nhà A11 công ty chỉ cho bà Mùi “mượn tạm” trong tình thế cấp bách. Ngày 5/3/2013, Cty TNHH MTV Dệt 8/3 cũng đã có Văn bản số 54/CV-TCHC với nội dung: “Công ty không có quyền cấp đất, cấp nhà, làm sổ đỏ… vì vậy công ty không thể giải quyết theo đề nghị của bà”.
“Tôi đã đến Cty TNHH MTV Dệt 8/3 nhiều lần xin gặp Ban Giám đốc để đề nghị công ty giao cho tôi quyết định phân căn hộ nhà A11 để tôi hoàn tất thủ tục xin cấp sổ đỏ, nhưng không được giải quyết”, bà Mùi bức xúc.
Theo quy định pháp luật, việc cấp giấy chứng nhận không thuộc thẩm quyền của Cty TNHH MTV Dệt 8/3, tuy nhiên trong đơn khiếu nại, bà Mùi chỉ đề nghị Cty TNHH MTV Dệt 8/3 cấp cho quyết định phân nhà và toàn bộ hồ sơ căn nhà A11 thì bà mới nhanh chóng được cấp sổ đỏ, làm chứng minh nhân dân để thực hiện quyền công dân cơ bản của mình. Nhưng lãnh đạo Cty TNHH MTV Dệt 8/3 vẫn tỏ rõ sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm.
Sau nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan, bà Vũ Thị Mùi đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều cơ quan chức năng như Bộ Công Thương, Sở Xây dựng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam... Cụ thể, ngày 12/11/2010, Bộ Công Thương đã đưa ra phương án giải quyết: Cty TNHH MTV Dệt 8/3 tiếp tục để  bà Mùi được thuê căn hộ số 10, A11 mà bà đang ở là 18m2 (với hình thức thuê không phải trả tiền). Trong trường hợp Nhà nước thu hồi, định giá bán thì công ty và bà Mùi thực hiện theo các quy định hiện hành về sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.
Cùng với đó, tại Văn bản số 5205/SXD-B61 ngày 23/6/2015, Sở Xây dựng Hà Nội nêu rõ: “Xét hoàn cảnh cụ thể của bà Mùi hiện nay tuổi đã cao, sức yếu, Sở Xây dựng Hà Nội kính đề nghị cơ quan Bộ Công Thương, Cty TNHH MTV Dệt 8/3 quan tâm xem xét, giải quyết dứt điểm đơn thư của bà Vũ Thị Mùi”…
Dù chỉ đạo của Bộ Công Thương, Sở Xây dựng có ý kiến rõ ràng như vậy nhưng đến nay Cty TNHH MTV Dệt 8/3 vẫn cố tình trì hoãn, không giải quyết dứt điểm đề nghị chính đáng của bà Mùi. Rõ ràng cơ quan chịu trách nhiệm chính trong giải quyết quyền lợi nhà ở cho bà Mùi là Cty TNHH MTV Dệt 8/3, nhiều năm nay bà Mùi liên tục lên công ty đề nghị giải quyết nhưng phía công ty vẫn “phớt lờ” từ chối không tiếp.
Bà Mùi tuổi đã cao, sức đã yếu, thường xuyên bệnh tật, ốm đau trong khi đó phòng 10 nhà A11 bà đang ở xuống cấp đe dọa đến tính mạng của bà bất cứ lúc nào, nhất là mỗi khi trời mưa nước chảy vào nhà ngập hết đồ đạc, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt. Chính vì vậy, rất cần sự quan tâm của lãnh đạo Cty TNHH MTV Dệt 8/3 cũng như sự chỉ đạo từ các cơ quan chức năng mới có thể giải quyết dứt điểm kiến nghị của người phụ nữa đơn thân này.
H.T
Cùng chuyên mục
Thông điệp của lòng tin

Thông điệp của lòng tin

(PLVN) - “Đối thoại 2045” vừa diễn ra tại TP HCM tiếp tục thể hiện quyết tâm chung sức, đồng lòng hướng tới mục tiêu đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đưa ra.

Đọc thêm

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng
(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây
(PLVN) - Thông tin về khu đô thị cao cấp FLC Premier Parc mới ra mắt đang khiến thị trường địa ốc Tây Hà Nội dậy sóng khi dự án sở hữu vị trí đắc địa giữa trung tâm quận Nam Từ Liêm sầm uất, được quy hoạch theo mô hình kiến trúc Pháp cổ điển với hơn 50 tiện ích vui chơi giải trí hiện đại. 

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc, An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Võ Lê Phúc Tâm, sinh năm 2001, trú tại phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, để tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang
(PLVN) - Điểm trường mầm non tại Tổ tự quản Cầu Ròong – Trường mầm non xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được đầu tư xây mới với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, điểm trường này được bàn giao và bị bỏ hoang từ cuối năm 2018 đến nay gây lãng phí.
Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Khử khuẩn, niêm phong các lớp học đã hoàn thành công tác vệ sinh, chú trọng bữa ăn bán trú để nâng cao sức khỏe cho học sinh trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp… là những giải pháp mà các đơn vị giáo dục Hải Phòng đã triển khai và sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh tới trường vào ngày 8/3.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬