Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Vì sao khiếu nại kéo dài?

(PLO) - Chuyện xảy ra ở Khu tập thể Dệt 8/3 (phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) khi một công nhân được phân nhà ở, nhưng đến khi đi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì lại bị chính công ty gây khó khăn. Vụ việc khiến người phụ nữ đơn thân phải nhiều năm gõ cửa các cơ quan, nhưng sự vô cảm của lãnh đạo công ty mới là rào cản lớn đối với người phụ nữ này.

Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Vì sao khiếu nại kéo dài?
Được phân nhà nhưng “không phải nhà để ở”?
Báo PLVN đã từng phản ánh về trường hợp bà Vũ Thị Mùi (SN 1942) từng là công nhân Cty Dệt 8/3 (nay là Cty TNHH MTV Dệt 8/3). Bà là người phụ nữ đơn thân, cả cuộc đời gắn bó và cống hiến cho công ty, do đó năm 1992 bà được Cty Dệt 8/3 ký “Hợp đồng thuê nhà” cho phép sử dụng căn phòng số 201, nhà A5, khu tập thể Dệt 8/3, phường Quỳnh Mai với diện tích 9m2. 
Thực tế, xét theo tiêu chuẩn tính điểm phân nhà thì bà Mùi phải được căn hộ rộng ít nhất 12m2, vì vậy bà đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng yêu cầu can thiệp, giải quyết xin được chuyển dời nhà sang khu vực khác theo tiêu chuẩn, hơn nữa nơi bà ở đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng bà bất cứ lúc nào. Theo đó ngày 30/3/2011, bà Mùi được Cty TNHH MTV Dệt 8/3 ký hợp đồng thuê nhà ở mới với tổng diện tích 18m2 tại phòng 10 nhà A11 khu tập thể Dệt 8/3 tại phường Quỳnh Mai.
Để thuận tiện trong quá trình sử dụng và nâng cấp nhà ở phục vụ sinh hoạt lúc tuổi già, bà đã nhiều lần gửi đơn đề nghị Cty TNHH MTV Dệt 8/3, UBND TP.Hà Nội và các cơ quan chức năng sớm hoàn thiện thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho bà. Mặc dù có rất nhiều văn bản của các cấp đề nghị Cty TNHH MTV Dệt 8/3 giải quyết triệt để các vấn đề liên quan đến việc quản lý và sử dụng căn hộ bà Mùi đang sinh sống hiện nay, nhưng đến nay sự việc vẫn rơi vào im lặng. 
Bao giờ bà Mùi mới được cấp sổ đỏ?
Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, lý do Cty TNHH MTV Dệt 8/3 từ chối không chấp nhận làm thủ tục cấp sổ đỏ  theo yêu cầu bà Mùi là bởi căn hộ tại nhà A11 công ty chỉ cho bà Mùi “mượn tạm” trong tình thế cấp bách. Ngày 5/3/2013, Cty TNHH MTV Dệt 8/3 cũng đã có Văn bản số 54/CV-TCHC với nội dung: “Công ty không có quyền cấp đất, cấp nhà, làm sổ đỏ… vì vậy công ty không thể giải quyết theo đề nghị của bà”.
“Tôi đã đến Cty TNHH MTV Dệt 8/3 nhiều lần xin gặp Ban Giám đốc để đề nghị công ty giao cho tôi quyết định phân căn hộ nhà A11 để tôi hoàn tất thủ tục xin cấp sổ đỏ, nhưng không được giải quyết”, bà Mùi bức xúc.
Theo quy định pháp luật, việc cấp giấy chứng nhận không thuộc thẩm quyền của Cty TNHH MTV Dệt 8/3, tuy nhiên trong đơn khiếu nại, bà Mùi chỉ đề nghị Cty TNHH MTV Dệt 8/3 cấp cho quyết định phân nhà và toàn bộ hồ sơ căn nhà A11 thì bà mới nhanh chóng được cấp sổ đỏ, làm chứng minh nhân dân để thực hiện quyền công dân cơ bản của mình. Nhưng lãnh đạo Cty TNHH MTV Dệt 8/3 vẫn tỏ rõ sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm.
Sau nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan, bà Vũ Thị Mùi đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều cơ quan chức năng như Bộ Công Thương, Sở Xây dựng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam... Cụ thể, ngày 12/11/2010, Bộ Công Thương đã đưa ra phương án giải quyết: Cty TNHH MTV Dệt 8/3 tiếp tục để  bà Mùi được thuê căn hộ số 10, A11 mà bà đang ở là 18m2 (với hình thức thuê không phải trả tiền). Trong trường hợp Nhà nước thu hồi, định giá bán thì công ty và bà Mùi thực hiện theo các quy định hiện hành về sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.
Cùng với đó, tại Văn bản số 5205/SXD-B61 ngày 23/6/2015, Sở Xây dựng Hà Nội nêu rõ: “Xét hoàn cảnh cụ thể của bà Mùi hiện nay tuổi đã cao, sức yếu, Sở Xây dựng Hà Nội kính đề nghị cơ quan Bộ Công Thương, Cty TNHH MTV Dệt 8/3 quan tâm xem xét, giải quyết dứt điểm đơn thư của bà Vũ Thị Mùi”…
Dù chỉ đạo của Bộ Công Thương, Sở Xây dựng có ý kiến rõ ràng như vậy nhưng đến nay Cty TNHH MTV Dệt 8/3 vẫn cố tình trì hoãn, không giải quyết dứt điểm đề nghị chính đáng của bà Mùi. Rõ ràng cơ quan chịu trách nhiệm chính trong giải quyết quyền lợi nhà ở cho bà Mùi là Cty TNHH MTV Dệt 8/3, nhiều năm nay bà Mùi liên tục lên công ty đề nghị giải quyết nhưng phía công ty vẫn “phớt lờ” từ chối không tiếp.
Bà Mùi tuổi đã cao, sức đã yếu, thường xuyên bệnh tật, ốm đau trong khi đó phòng 10 nhà A11 bà đang ở xuống cấp đe dọa đến tính mạng của bà bất cứ lúc nào, nhất là mỗi khi trời mưa nước chảy vào nhà ngập hết đồ đạc, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt. Chính vì vậy, rất cần sự quan tâm của lãnh đạo Cty TNHH MTV Dệt 8/3 cũng như sự chỉ đạo từ các cơ quan chức năng mới có thể giải quyết dứt điểm kiến nghị của người phụ nữa đơn thân này.
H.T
Cùng chuyên mục
Tết này nhiều công nhân không về quê

Tết này nhiều công nhân không về quê

(PLVN) - Thống kê ước tính của cơ quan chức năng về số lượng công nhân xa quê không về nhà ăn Tết Nguyên đán Tân Sửu, khiến chúng ta không khỏi trăn trở suy nghĩ nhiều điều.

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬