Phụ nữ có thai bị bắt khi ra nước ngoài chờ sinh con rồi đem bán: Xử lý tội mua bán người hay bộ phận cơ thể người?

(PLVN) - Đó là băn khoăn được nêu ra tại hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về nhân quyền và thông tin đối ngoại do Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo về nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (7/8).
Phụ nữ có thai bị bắt khi ra nước ngoài chờ sinh con rồi đem bán: Xử lý tội mua bán người hay bộ phận cơ thể người? Ảnh minh họa nguồn Internet

Báo cáo tại hội nghị về kết quả hoạt động phòng, chống mua bán người (MBN) từ đầu năm 2019 đến nay, Thượng tá Đinh Văn Trình, Phó trưởng phòng Phòng chống tội phạm MBN- Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết, thời gian qua, tình trạng MBN diễn ra rất phức tạp. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, toàn quốc phát hiện xảy ra 89 vụ, liên quan đến 142 đối tượng, lừa bán 169 nạn nhân. So với cùng kỳ năm 2018, giảm hơn 10% số vụ, tăng 12,7% số đối tượng và giảm hơn 28% số nạn nhân.

Có rất nhiều nguyên nhân và thủ đoạn dẫn tới tình trạng trên, nhưng theo đánh giá của Bộ Công an, thủ đoạn nổi lên là tội phạm thường lợi dụng dịp trước, sau Tết Nguyên đán, lượng người đi lại, buôn bán hàng hóa khu vực biên giới tăng mạnh, nhất là biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc để tổ chức xuất cảnh trái phép, di cư, lao động thời vụ, sau đó lừa bán để cưỡng bức lao động, ép hoạt động mại dâm, bán làm vợ…

Bên cạnh đó, gần đây các đối tượng thông qua mạng xã hội, giả danh là cán bộ công an, bộ đội biên phòng để gọi điện tán tỉnh, làm quen với nạn nhân (chủ yếu là phụ nữ người dân tộc Mông, trong độ tuổi từ 16-23). Các đối tượng này hứa hẹn tổ chức đám cưới, hẹn hò, rủ nạn nhân đi chơi hoặc khống chế, đe dọa nạn nhân, sau đó bán họ ra nước ngoài. Cơ quan chức năng đã phát hiện các vụ việc xảy ra tại các tỉnh biên giới phía Bắc, như Điện Biên, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái….

Cùng với đó, tình trạng mua bán, chiếm đoạt mô, bộ phận cơ thể người, đẻ thuê… diễn ra vô cùng phức tạp. Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triệt phá đường dây mua bán nội tạng xuyên quốc gia liên quan đến 5 đối tượng. Trong thời gian hoạt động, các đối tượng đã thực hiện bán thận của hàng trăm nạn nhân, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Đặc biệt, theo Thượng tá Đinh Văn Trình, do nhận thức kém và hám lợi nên một số phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa đã nghe theo đối tượng xấu, đem bán cả con đẻ của mình, thậm chí giao dịch mua bán diễn ra ngay cả khi đứa trẻ còn chưa được sinh ra. “Chẳng hạn ở miền Tây Nghệ An, trong một số trường hợp còn có sự đồng thuận của cả vợ và chồng. Theo đó, người vợ đang có bầu mang bào thai ra nước ngoài sinh nở rồi bán. Đây là điều chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong xử lý”- Thượng tá Trình cho biết.

Khó khăn mà ông Trình nói đến là khi cơ quan chức năng phát hiện việc mua bán diễn ra trong nước thì bào thai này có được coi là đứa trẻ không? Nêu ra vấn đề này, ông Trình cũng tự trả lời: “Vì nó chưa sinh ra nên không coi là đứa trẻ được. Vậy tội danh đó có phải là mua bán bộ phận cơ thể người hay không?”. Từ đó, ông Trình đề nghị nên có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng để tạo thuận lợi cho các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc.

Về công tác tiếp nhận thông tin, xác minh và hỗ trợ nạn nhân. Thượng tá Trình khẳng định, ngay sau khi các cơ quan liên quan tiếp nhận được thông tin về nạn nhân thì phải có phương án bảo vệ - cả khi nạn nhân đang ở nước ngoài. Cùng với đó, các chương trình tập huấn kỹ năng cho cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác này cũng được Bộ Công an chú trọng.

Ví dụ, khi nạn nhân đang bị các đối tượng xấu bắt giữ tại nước ngoài thì phải hướng dẫn nạn nhân như thế nào để đảm bảo an toàn cho họ. “Nếu nạn nhân khăng khăng đòi về thì bọn chúng sẽ nhốt, sẽ thu điện thoại, thậm chí đánh đập và bán nạn nhân đi nơi khác, như thế rất nguy hiểm và chúng ta sẽ mất nạn nhân. Bởi khi ở nước ngoài, nạn nhân không biết tiếng, địa chỉ, không có quan hệ… Vì vậy chúng tôi phải hướng dẫn các đơn vị có kỹ năng để hướng dẫn các nạn nhân thông tin như thế nào, thông tin vào thời điểm nào cho hợp lý, cách xử lý ra sao khi ở nước ngoài, lợi dụng cơ hội nào để trốn?…” - Thượng tá Trình nói.

Góp phần vào công tác giáo dục và phòng ngừa, Bộ Ngoại giao cũng đẩy mạnh tuyên truyền và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổng đài bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài (+84 981 84 84 84); kịp thời hỗ trợ công dân Việt Nam ở nước ngoài và nạn nhân bị mua bán. Đồng thời, tổ chức một khóa đào tạo, tập huấn về công tác phòng, chống MBN, trong đó cập nhật các xu hướng mới của tội phạm MBN cho các cán bộ cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài…
Đông Quang
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Pháp luật “ra tay” để duy trì đạo đức sinh học

Pháp luật “ra tay” để duy trì đạo đức sinh học

(PLVN) - Khi virus Corona bùng phát toàn cầu, không ít giả thuyết cho rằng đây là một dạng vũ khí sinh học và virus đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm. Để khẳng định tính đúng sai của nhận định này, cần có thời gian. Tuy nhiên, cũng cần biết rằng trong lịch sử từ cổ chí kim đã từng có những cuộc chiến tranh sử dụng vũ khí sinh học. Và vì tính nguy hiểm đặc biệt của mình mà vũ khí sinh học bị pháp luật nghiêm cấm trên toàn cầu và ở nhiều quốc gia.

Đọc thêm

ADOLAND phát 10.000 khẩu trang miễn phí phòng chống dịch nCoV

ADOLAND phát 10.000 khẩu trang miễn phí phòng chống dịch nCoV
(PLVN) - Với tinh thần trách nhiệm cao trong việc thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, chung tay vì cộng đồng, Công ty TNHH Bất động sản ADOLAND thực hiện “Chiến dịch từ thiện phát 10.000 khẩu trang miễn phí đẩy lùi dịch bệnh Corona” tại Hà Nội.
Loading...
Giật mình tuổi thật loạt 'sao' Hàn Quốc

Giật mình tuổi thật loạt 'sao' Hàn Quốc

(PLVN) -  Các sao có bí mật trẻ trung của riêng mình và có vẻ fan khó chấp nhận họ cũng già đi. Bạn có thể ngạc nhiên một số idol sẽ bước sang tuổi 30 trong năm nay (theo cách tính tuổi của Hàn Quốc).

Công an cách ly 'điểm nóng' Sơn Lôi thế nào?

Công an cách ly 'điểm nóng' Sơn Lôi thế nào?
Cùng với lực lượng trực chốt, 100 cán bộ chiến sỹ tham gia các tổ bắt giữ, các tổ kiểm tra, tuần tra vũ trang khép kín sẵn sàng hỗ trợ cho các chốt kiểm soát khi có yêu cầu...

Sở Tư pháp Quảng Ninh quán triệt Nghị quyết của Tỉnh ủy

Sở Tư pháp Quảng Ninh quán triệt Nghị quyết của Tỉnh ủy
(PLVN) - Vừa qua, Sở Tư pháp Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết 20-NQ/TU ngày 2/12/2019 của Tỉnh ủy và chuyên đề năm 2020 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở.
Chế độ ưu đãi đối với bệnh binh và người chăm sóc

Chế độ ưu đãi đối với bệnh binh và người chăm sóc

(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Trung Hòa hỏi: Bố tôi là bệnh binh mất sức lao động 61%. 5 năm trước bố tôi bị đột quỵ nên đến nay không thể tự chăm sóc cho bản thân. Vậy, bố tôi được hưởng những chế độ gì? Mẹ tôi năm nay 70 tuổi là người trực tiếp chăm sóc cho bố tôi thì có được hưởng chế độ gì không?

Kè “dát vàng” dấu hiệu thi công ẩu tại Hà Tĩnh

Kè “dát vàng” dấu hiệu thi công ẩu tại Hà Tĩnh
(PLVN) - Chỉ với 430m chiều dài Sông Trí đoạn chảy qua xã Kỳ Châu (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) được phê duyệt đầu tư với tổng mức gần 15 tỷ đồng để kè chống sạt lở. Tuy nhiên, quá trình thi công xuất hiện nhiều hiện tượng có dấu hiệu của việc thi công ẩu, không như báo cáo kinh tế kỹ thuật và thiết kế của dự án. 
Công an TP HCM niêm phong 79 máy bắn cá

Công an TP HCM niêm phong 79 máy bắn cá

(PLVN) - Sau gần một tháng tổng kiểm tra tất cả cơ sở kinh doanh trò chơi máy bắn cá trên địa bàn, Công an quận 1 (TP HCM) đã lập biên bản xử lý hành chính 10 cơ sở vi phạm, ghi nhận 12 cơ sở đã ngưng hoạt động.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬