Phó Chủ tịch HĐND huyện chống kiểm tra thân nhiệt: Đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý nghiêm

(PLVN) - Liên quan đến vụ việc Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) có hành vi quát tháo, đập bàn tại một chốt kiểm dịch của TX Bình Long, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, cần chiếu theo những quy định của pháp luật, quy định của Đảng để kỷ luật nghiêm, thích đáng nhằm nêu cao tính nêu gương của đảng viên, đảm bảo sự nghiêm túc của luật pháp.
Phó Chủ tịch HĐND huyện chống kiểm tra thân nhiệt: Đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý nghiêm Ông Lưu Văn Thanh không đeo khẩu trang, phản ứng khi bị yêu cầu đo thân nhiệt (Hình cắt từ clip)

Sáng 12/4, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một đoạn clip dài hơn 4 phút ghi lại hình ảnh ông Lưu Văn Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản tranh cãi rất gay gắt với các cán bộ làm việc tại chốt kiểm dịch Covid-19 của TX Bình Long vào sáng ngày 3/4. 

Theo nội dung đoạn clip, ông Thanh không đeo khẩu trang, đứng cự cãi với một chiến sĩ mặc quân phục quân đội. Không những thế, trong quá trình cự cãi ông Thanh còn đập tay xuống bàn của tổ công tác, liên tục đặt câu hỏi tại sao không kiểm tra các phương tiện khác mà chỉ kiểm tra xe của ông. Ông Thanh còn yêu cầu các cán bộ phải xuất trình quyết định, kế hoạch lập chốt kiểm tra thân nhiệt của TX Bình Long thì mới chấp hành theo yêu cầu.

ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh, Phó Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, với cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo và là đảng viên như ông Thanh, có những hành vi không chấp hành quy định mà còn xúc phạm, đi ngược công tác phòng chống dịch Covid-19 thì về đạo đức xã hội đã phải lên án; còn chiếu theo những quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước thì càng phải xử lý để làm gương. 

Theo ĐB Sinh: “Những hành vi của ông Thanh đã thể hiện nhận thức và suy nghĩ của người lãnh đạo này. Một lãnh đạo mà có hành vi không chấp hành quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước rất rõ như thế đặt ra cho tổ chức Đảng, Nhà nước nhiều câu hỏi trong việc đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ, công chức trong quản lý hiện nay. Sự nhìn nhận của nhân dân vào tổ chức Đảng và đảng viên với cơ quan nhà nước sẽ như thế nào, nếu để một lãnh đạo chủ chốt của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương không chấp hành quy định. Do đó, cần phải làm nghiêm để làm gương và để củng cố niềm tin của nhân dân”.

Đồng quan điểm, ĐB Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cho rằng, hiện cả nước đang chung tay chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng, thì hành động của Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản là không chấp nhận được, hoàn toàn không đúng. 

ĐB Hòa cho biết, cần căn cứ quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về thi hành Điều lệ Đảng và kỷ luật đảng viên với trường hợp của ông Thanh để xem xét mức độ vi phạm nằm ở mức nào? “Tôi cho rằng, về kỷ luật Đảng với trường hợp này cần nghiêm minh, nghiêm túc để răn đe, cảnh báo, phòng ngừa những cán bộ cốt cán, những cán bộ là đảng viên có những hành động, lời nói không đúng quy định”, ĐB Hòa nói và cho biết, Ban Bí thư, Bộ Chính trị đã ra quy định cán bộ phải nêu gương, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo quản lý càng cần phải nêu gương. Do đó, khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng ban hành thì trước tiên mỗi cán bộ là đảng viên phải nêu gương, sau đó mình động viên gia đình mình nêu gương rồi từ xã hội sẽ nêu gương để tất cả tốt hơn.

Ngày 12/4, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước cho biết: Tỉnh ủy đã quyết định tạm đình chỉ công tác với ông Thanh. “Trong tuần tới, các cơ quan sẽ xem xét hướng xử lý theo quy định. Quan điểm của Tỉnh ủy là xử lý nghiêm, không bao che… Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, cả nước đang chung tay phòng, chống dịch, bản thân là một cán bộ nhưng ông Thanh lại có hành động sai, gây phản cảm”, ông Lợi nói.

Hôm qua (13/4), UBND tỉnh Bình Phước, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp tổ chức buổi họp báo cung cấp các thông tin liên quan đến những vi phạm của ông Thanh. Theo ông Hà Anh Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác với ông Thanh. Ông Dũng khẳng định Bình Phước sẽ xử lý nghiêm khắc, không bao che vụ việc, sai đến đâu, xử lý đến đó.

Phạm Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Việc nghĩa

Việc nghĩa

(PLVN) - Trong cơn hoạn nạn của đại dịch, nhiều hành động và việc làm nhân nghĩa được thể hiện. Thấy rõ nhất là sự chung tay của cả cộng đồng lớn và nhỏ, giúp đỡ và bao bọc nhau, không để đói rét và thiếu thốn với bất kỳ người nào. “Không để ai bị bỏ rơi lại phía sau” đã trở thành tâm thức của cộng đồng chứ không chỉ là khẩu hiệu.

Đọc thêm

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

(PLVN) - Công an huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang điều tra xác minh để xử lý vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện chỉ vì mâu thuẫn trong nhóm nhậu.

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân
(PLVN) -  Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, chiều 25/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đối với các trường hợp được Sở Y tế yêu cầu hoặc chỉ định xét nghiệm sẽ được TP hỗ trợ phí xét nghiệm toàn phần.

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân
(PLVN) - Công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vừa giúp ngăn ngừa sự cố lưới điện vừa giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo điều kiện an toàn cho CBCNV khi làm việc, PC Quảng Ngãi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cách thức phòng tránh tai nạn điện và an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức đa dạng.
Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

(PLVN) - Những ngày đầu xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Nhớ anh em Điện lực nên liền bấm số gọi, cốt muốn ngồi với nhau tâm sự vài lời, anh Bùi Đình Thi bốc máy, trả lời rằng: Anh về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa.

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?
(PLVN) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, những t
2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬