Phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La bị hoãn: Không nên để pháp luật bị coi thường

(PLVN) - Phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La phải hoãn vì một lý do khó có thể chấp nhận: 91 người được triệu tập đến phiên tòa mà có tới 76 người vắng mặt. Đáng chú ý là trong số đó có những người giữ cương vị chủ chốt trong bộ máy Nhà nước tại địa phương như Phó Chủ tịch tỉnh hay Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo,...
Phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La bị hoãn: Không nên để pháp luật bị coi thường Phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La phải hoãn vì một số người triệu tập vắng mặt.

Đây quả là một thái độ coi thường pháp luật, bất chấp phiên tòa chuẩn bị mở ra với sự quan tâm của xã hội, không đếm xỉa đến việc tiếp cận công lý cũng như sự trừng phạt, răn đe của pháp luật. Lại phải tốn công sức và thời gian một lần nữa để tổ chức một phiên xét xử khác và cách triệu tập cũng phải khác đi bằng một biện pháp cứng rắn hơn trong khuôn khổ pháp luật cho phép là dẫn giải đến tòa. Như vậy, còn xấu hổ hơn nhiều so với việc tự giác đến theo giấy triệu tập.

Không tôn trọng pháp luật nên vi phạm pháp luật và phải dùng biện pháp mạnh mới biết tôn trọng pháp luật và khi đó thì đã muộn. Những người coi thường pháp luật có nghĩ đến bài học cay nghiệt này không?

Từ tư cách người có liên quan bị triệu tập mà không đến tòa, có thể người đó sẽ phải ra tòa với một tư cách hoàn toàn khác, bị áp giải đến tòa. Lúc đó nếu còn giữ thái độ coi thường pháp luật thì hẳn là hình phạt còn nặng hơn.

Đã không ít các phiên tòa bị hoãn bởi chính những người liên quan hay tham gia tố tụng tìm cách trì hoãn một cách hợp lệ. Đó cũng là một thái độ xem thường công sức và thời gian, phí tổn đi lại của người khác. Có nhiều trường hợp khi đã mở phiên tòa rồi mới có đơn xin hoãn hoặc xin vắng mặt vì những lý do nại ra như ốm đau, vào bệnh viện, thực chất đó là sự giả tạo.

Phiên tòa xét xử các bị cáo có hành vi gian lận nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH năm 2018 tại Sơn La thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Không chỉ quan tâm đến các thủ đoạn "chạy điểm" để vào các trường đại học tiếng tăm, nhận học bổng và một tương lai chắc chắn sau này mà còn là hướng tới sự nghiêm minh pháp luật và công bằng xã hội.

Đã có bao nhiêu sinh viên xứng đáng bị chiếm chỗ mà không thể đòi lại được cơ hội của mình, những người gây ra chuyện này phải bị xử lý một cách thích đáng bằng pháp luật.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Nhân tố tạo nên sức mạnh dân tộc

Nhân tố tạo nên sức mạnh dân tộc

(PLVN) - Từ 20/10, toàn bộ dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng XIII đã được công bố, chính thức lấy ý kiến góp ý của nhân dân. Trong các dự thảo văn kiện lần này, dự thảo Báo cáo chính trị (BCCT) tại Đại hội XIII của Đảng là báo cáo trung tâm của Đại hội XIII.

Đọc thêm

Tính toán phương án sử dụng trực thăng để đẩy nhanh tốc độ cứu trợ người dân vùng lũ

Tính toán phương án sử dụng trực thăng để đẩy nhanh tốc độ cứu trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - "Tôi đề nghị tập trung cứu trợ người dân, đặc biệt là ở Quảng Bình, Hà Tĩnh. Khẩn trương cứu trợ về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho bà con. Bão số 8 đang vào và dự kiến vùng ảnh hưởng rất rộng vì thế công tác cứu trợ phải khẩn trương hơn nữa. Cần nhất bây giờ là chất đốt để nấu nướng, vì điện lưới nhiều nơi đang mất".

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng
(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020
(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬