'Phát ngôn Sơn Trà' và chuyện khó tin, mà thật!

(PLO) - Ông Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng có những ý kiến tâm huyết và thẳng thắn, đưa ra dữ kiện khoa học và cơ sở pháp lý  trong việc bảo vệ thiên nhiên, môi trường tại bán đảo Sơn Trà. Chỉ riêng cái văn bản kiến nghị được coi như “tâm thư” gửi Thủ tướng Chính phủ của ông đã có hàng ngàn người ủng hộ. Điều đó cho thấy có nhiều người dân Đà Nẵng và cả nước đồng lòng và đồng hành với ông.
'Phát ngôn Sơn Trà' và chuyện khó tin, mà thật!

Vì thế, dư luận tỏ ra bất ngờ và ngỡ ngàng trước một công văn của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch yêu cầu ông kiểm điểm về “phát ngôn Sơn Trà” trong một cuộc tọa đàm khoa học mới đây. Văn bản này cho thấy một sự “cửa quyền”, áp dụng biện pháp quản lý lỗi thời “mệnh lệnh hành chính”, tiếp tục theo kiểu “cho phép” và “cấm” đối với các bài hát mà Bộ này từng áp dụng gần đây với một kết thúc “vô tiền khoáng hậu” và hạ màn bẽ bàng trước dư luận. Thế mà, sự ứng xử thiếu văn hóa đó của một cơ quan quản lý văn hóa lại tiếp diễn!

Thế nhưng, dư luận còn chưa kịp nổi giận trước hành vi ứng xử này thì lập tức, cái công văn “yêu cầu kiểm điểm” đó đã lại do chính người ký nó “yêu cầu thu hồi”. Lại thêm một sự hạ màn bẽ bàng nữa của ngành Văn hóa!

Tuy nhiên, có những mặt tốt của sự chết yểu rất nhanh một văn bản hành chính. Đó là, khi nhận ra sai lầm thì có những động thái khắc phục ngay, “xin rút lại những lời vừa nói” cũng là một sự ứng xử có văn hóa, biết tôn trọng dư luận.

Cái văn bản “xin rút” đó ra đời khi cái văn bản “bị rút’ còn đang trên đường tới tay “khổ chủ”, ban hành trong một ngày chủ nhật, báo chí vừa đăng cái công văn “yêu cầu kiểm điểm” thì sau 2 tiếng đăng tiếp cái văn bản “yêu cầu thu hồi”, quả là một sự kiện chưa từng có trong nền quản lý hành chính nước nhà. Mặt xấu của động thái này là để lại một dư âm khó chịu trong dư luận, không hiểu người ta quản lý hành chính kiểu gì!

Điều đáng nói nhất, để lại sự tệ hại nhất chính là cái văn bản “yêu cầu kiểm điểm” đối với một người không thuộc “cấp dưới” của mình, đối với một tổ chức không phải thuộc quyền mình quản lý. Đặc biệt, đó là thái độ “cả vú lấp miệng em” đối với những ý kiến không thuận tai mình, hòng dập tắt đi sự phản biện của dư luận xã hội. Muốn tạo ra sự đồng thuận thì đây là cách làm dở nhất, phi đạo lý nhất.

Chủ trương của Nhà nước ta là coi trọng những ý kiến phản biện, hơn nữa, đang mong muốn mở ra các cuộc đối thoại thẳng thắn về những vấn đề có chính kiến khác nhau. Vậy mà, Bộ Văn hóa lại cư xử như thế, rõ ràng đi ngược lại với những chủ trương tốt đẹp từ lãnh đạo đất nước, mong muốn sự đồng thuận xã hội qua tranh luận, phản biện, tìm ra sự thật, lẽ phải và sự công bằng!

Phaly
Cùng chuyên mục
Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?

(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Đọc thêm

Ann Wolfe - Từ cửu vạn phá tường thành võ sĩ quyền anh

Ann Wolfe - Từ cửu vạn phá tường thành võ sĩ quyền anh
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, một mình đem hai con nhỏ lên thành phố mong cơ hội đổi đời, Ann Wolfe đã phải làm những công việc nặng nhọc nhất như đập đá, phá dỡ nhà để mưu sinh. Và cũng chính nền tảng sức khỏe trời phú và bản lĩnh chịu đựng đã dẫn dắt Ann Wolfe đến với boxing và trở thành người phụ nữ sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh. 

Tin vui với Tổng thống Ukraine Zelensky

Tin vui với Tổng thống Ukraine Zelensky
(PLVN) - Phu nhân của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã hồi phục sau khi bị mắc Covid-19, hãng tin TASS dẫn thông tin từ văn phòng của tổng thống Ukraine ngày 3/7 cho hay.

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 
Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ

(PLVN) - Ann Wolfe là một cựu võ sĩ người Mỹ, từng giữ các danh hiệu thế giới ở ba hạng cân khác nhau cùng một lúc. Wolfe được nhiều người trong môn thể thao coi là chiến binh vĩ đại nhất trong lịch sử quyền anh nữ. Cô cũng là một huấn luyện viên cá nhân và huấn luyện viên của một số võ sĩ chuyên nghiệp, bao gồm cả cựu ứng cử viên hạng trung, hạng nhẹ James Kirkland. Cô xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (3/7), tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 6 (khóa XII), Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới Việt Nam từ tháng 1 và nhất là từ tháng 3/2020.

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng
(PLVN) - Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đây là Đại hội được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lựa chọn là Đại hội điểm cấp trên cơ sở.
6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy

(PLVN) - Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC-CHCN) tỉnh Nam Định, 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 9 vụ cháy, tập trung ở cả địa bàn thành thị và nông thôn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬