Phát hiện: Bộ Tài chính ban hành văn bản hướng dẫn có sai sót

(PLO) - Để đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, Bộ Tài chính đã đề ra quy định bắt buộc đăng thông báo bán đấu giá trên Trang điện tử về tài sản nhà nước đối với một số loại tài sản nhà nước nhất định. Tuy nhiên, văn bản hướng dẫn việc đăng thông tin mà Bộ Tài chính đã ban hành đang có một số tồn tại cần khắc phục.

Phát hiện: Bộ Tài chính ban hành văn bản hướng dẫn có sai sót Tòa nhà 164 Trần Quang Khải.
Văn bản hướng dẫn có sai sót
Trong các số báo trước, Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh một số chuyện phi pháp trong việc bán đấu giá (BĐG) hai tài sản nhà nước (TSNN) do Tổng công ty Vật tư nông nghiệp (Tổng cty VTNN) quản lý, sử dụng, bao gồm nhà đất tại 120 Quán Thánh (phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội) và nhà đất tại 164 Trần Quang Khải (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Đơn vị được Tổng cty VTNN thuê tổ chức BĐG hai tài sản này là Công ty Cổ phần Đấu giá Thành An (Cty Thành An). Qua điều tra của Báo Pháp luật Việt Nam, quá trình tổ chức BĐG hai tài sản này, Cty Thành An đã đăng những thông báo BĐG có nội dung không hợp lệ trên kênh VOV2 (Đài Tiếng nói Việt Nam) và trên Trang thông tin về TSNN (http://taisancong.vn).
Đối chiếu với khoản 3 Điều 28 Nghị định 17/2010/NĐ-CP của Chính phủ về BĐG tài sản thì những thông báo này không hề nêu số lượng, chất lượng và địa điểm trưng bày tài sản BĐG. Hành vi vi phạm quy định về niêm yết, thông báo công khai việc BĐG tài sản của Cty Thành An dẫn đến hậu quả: Số lượng người biết đến việc nhà đất 120 Quán Thánh và 164 Trần Quang Khải được BĐG bị hạn chế ở mức ít nhất (trên thực tế, chỉ có hai người tham gia đấu giá nhà 120 Quán Thánh).
Qua tìm hiểu được biết, để đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng TSNN, tại Điều 13 Thông tư số 245/2009/TT-BTC ngày 31/12/2009, Bộ Tài chính đã quy định: “Riêng đối với việc thông báo BĐG TSNN là trụ sở làm việc, quyền sử dụng đất, xe ô tô các loại và tài sản có nguyên giá theo sổ kế toán từ 500 triệu đồng trở lên/1 đơn vị tài sản thì ngoài việc thực hiện thông báo theo quy định của pháp luật về bán đấu giá còn phải thực hiện đăng tải trên Trang điện tử về TSNN (tên gọi khác: Trang thông tin về TSNN - PV) của Bộ Tài chính...”.
Để hướng dẫn chi tiết việc đưa thông tin đấu giá, đấu thầu TSNN lên Trang điện tử về TSNN, ngày 13/6/2014, Bộ Tài chính tiếp tục ban hành Văn bản hướng dẫn số 7855/BTC-QLCS. 
Băn khoăn về việc Cty Thành An tuy phát hành những thông báo BĐG có nội dung không hợp lệ nhưng những thông báo này vẫn được Trang thông tin về TSNN đăng tải, phóng viên đã nghiên cứu Văn bản 7855/BTC-QLCS và phát hiện: Văn bản này có điểm sai sót!
Cụ thể, mục 4 của văn bản ghi rõ: Trang thông tin về TSNN sẽ không đăng tải thông báo nếu nội dung của thông báo “không đúng theo quy định tại mục 3 (của văn bản - PV)”.
Ở mục 3 quy định: “Thông báo về việc BĐG TSNN phải đảm bảo các nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều 28 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 4/3/2010 của Chính phủ về BĐG tài sản”.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên thì khoản 2 Điều 28 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP không hề quy định về các nội dung cần thiết của một thông báo BĐG. Thay vào đó, các quy định về nội dung niêm yết, thông báo công khai việc BĐG tài sản lại nằm ở khoản 3 Điều 28 Nghị định này. 
Chiều 22/4/2015, phóng viên đem phát hiện đó trao đổi với một lãnh đạo của Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính. Ngay sau khi kiểm tra nội dung mà phóng viên phản ánh, vị lãnh đạo này thẳng thắn nói: Đó là điểm sai sót của Văn bản 7855/BTC-QLCS! Kèm theo đó là lời khẳng định: Bộ Tài chính sẽ cho đính chính ngay!
 
Hai thông báo BĐG của Cty Thành An còn lưu tại Cục Quản lý công sản. 

3 câu hỏi chưa được giải đáp
Cũng trong chiều 22/4/2015, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện Trung tâm Khai thác dữ liệu quốc gia về TSNN và dịch vụ về tài sản (viết tắt là DPAS, thuộc Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính) vì đây là đơn vị quản lý Trang thông tin về TSNN.
Tại buổi làm việc, phóng viên đặt ra ba câu hỏi chính: (1) Liên quan đến việc BĐG nhà đất 120 Quán Thánh và nhà đất 164 Trần Quang Khải, nội dung trong các thông báo BĐG của Cty Thành An có hợp lệ không? (2) Nếu không hợp lệ, vì sao Trang thông tin về TSNN vẫn đăng tải? (3) Cty Thành An có gửi thư điện tử (email) tệp tin đã được định dạng chuẩn dưới dạng word về địa chỉ taisancong@mof.gov.vn không?
Sở dĩ có câu hỏi thứ ba vì theo Văn bản số 7855/BTC-QLCS, Trang thông tin về TSNN sẽ không đăng tải thông báo nếu đơn vị có nhu cầu đăng thông tin không thực hiện việc gửi thư điện tử tệp tin đã được định dạng chuẩn dưới dạng word về địa chỉ taisancong@mof.gov.vn đúng thời gian quy định.
Về câu hỏi thứ nhất, đại diện DPAS không trả lời được. Vì thế phóng viên hỏi tiếp: “Các thông báo BĐG của Cty Thành An có nêu thông tin về số lượng, chất lượng và địa điểm trưng bày nhà đất BĐG không?”. Dù các thông báo BĐG đó đang được bày trên bàn, trước sự chứng kiến của hai bên và rõ ràng không nêu các hạng mục thông tin như trên nhưng vị đại diện của DPAS vẫn không trả lời “có” hay “không”. Thay vào đó, người này hỏi lại phóng viên: “Những cái đó anh biết rồi, sao còn phải hỏi?”.
Về câu hỏi thứ hai, đại diện DPAS giải thích rất dài, nhưng đại ý nói Trang thông tin về TSNN đăng các thông báo của Cty Thành An là vì các thông báo đó... được gửi về DPAS đúng thời hạn quy định!?
Về câu hỏi thứ ba, vị đại diện chưa trả lời được với lý do cán bộ phụ trách hộp thư điện tử taisancong@mof.gov.vn vắng mặt.

Thêm một điểm cần lưu ý
Cũng theo đại diện DPAS, Trang thông tin về TSNN đã đăng thông báo BĐG “cơ sở nhà đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AA 220693” cho Cty Thành An vào ngày 31/3/2015 (cần phải nói thêm rằng, khi thực hiện loạt bài này, phóng viên phải rất mất công mới biết cơ sở nhà đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng này chính là tòa nhà 164 Trần Quang Khải). 
Oái oăm thay, trong thông báo BĐG của Cty Thành An lại ghi rõ: Thời gian bán hồ sơ diễn ra từ ngày 26/3/2015 đến ngày 30/3/2015! Nếu thông tin do đại diện của DPAS cung cấp là đúng, có nghĩa là đã hết hạn bán hồ sơ thì Trang tin về TSNN mới đăng thông báo BĐG! Như vậy, việc đăng thông báo BĐG trên Trang thông tin về TSNN còn có ý nghĩa gì nữa?
Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy nghịch lý trên có thể xuất phát từ một lỗ hổng của Văn bản 7855/BTC-QLCS. Mục 2 của văn bản này hướng dẫn thời hạn gửi thông báo như sau: “Thông tin đề nghị đăng tải (...) được gửi về Cục Quản lý công sản trước thời hạn bắt đầu đăng tin tối thiểu 01 ngày làm việc (tính theo ngày dấu công văn đến)”.
Hướng dẫn như trên đã trao quyền tự quyết thời điểm đăng thông báo cho đơn vị cần đăng thông báo, như vậy là chưa chặt chẽ. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì thấy rằng sự chưa chặt chẽ này không xuất phát từ Văn bản 7855 mà trước đó đã tồn tại trong Nghị định số 17/NĐ-CP của Chính phủ về BĐG tài sản!
Cụ thể, Khoản 1 Điều 28 Nghị định số 17/NĐ-CP quy định thời hạn thông báo công khai việc BĐG tài sản là “chậm nhất là 30 ngày trước ngày mở cuộc bán đấu giá”. Như vậy, nếu ngày 5/5/2015 phiên BĐG TSNN tại 164 Trần Quang Khải mới diễn ra thì ngày 31/3/2015, khi đã hết hạn bán hồ sơ BĐG, Cty Thành An mới thông báo công khai việc BĐG tài sản thì cũng không vi phạm quy định về thời hạn thông báo của Nghị định số 17/NĐ-CP!? Nghịch lý trên sẽ được Báo Pháp luật Việt Nam nói kĩ hơn trong một bài viết khác.
Nhằm giúp Bộ Tài chính kịp thời khắc phục những lỗ hổng pháp luật trong việc hướng dẫn đưa thông tin đấu giá, đấu thầu TSNN lên Trang thông tin về TSNN, Báo Pháp luật Việt Nam số này ưu tiên phân tích những điểm chưa hợp lý của Văn bản 7855/BTC-QLCS. Trong các số báo sau, chúng tôi sẽ quay lại tập trung phân tích những chuyện phi pháp quanh việc bán đấu giá hai “siêu bất động sản” có địa chỉ tại 120 Quán Thánh và 164 Trần Quang Khải.

Khoản 3 Điều 28 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP về bán đấu giá tài sản:
“Niêm yết, thông báo công khai về việc bán đấu giá tài sản có các nội dung chủ yếu sau đây:
a) Tên, địa chỉ của tổ chức bán đấu giá tài sản;
b) Thời gian, địa điểm bán đấu giá tài sản;
c) Danh mục tài sản, số lượng, chất lượng của tài sản bán đấu giá;
d) Giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá;
đ) Địa điểm, thời hạn trưng bày tài sản bán đấu giá;
e) Địa điểm, thời hạn tham khảo hồ sơ tài sản bán đấu giá;
g) Địa điểm, thời hạn đăng ký mua tài sản bán đấu giá;
h) Những thông tin cần thiết khác liên quan đến tài sản bán đấu giá, gồm cả những thông tin mà người có tài sản bán đấu giá yêu cầu thông báo công khai”.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 


Tả Minh - Phan Tú - Phạm Giang
Loading...

Cùng chuyên mục

“Mày biết tao là ai không”?

“Mày biết tao là ai không”?

(PLVN) - “Mày biết tao là ai không?” Một câu hỏi không để hỏi, mà là câu nói hống hách của người cậy tiền, cậy quyền để hành xử ngang ngược trước một sự cố  nào đó. Câu hỏi này quen đến nỗi chúng ta vẫn thường gặp đâu đó trong cuộc sống, từ những chuyện bé tới chuyện to…

Đọc thêm

Đi xuất khẩu lao động bị lọt vào hang ổ bắt cóc

Đi xuất khẩu lao động bị lọt vào hang ổ bắt cóc
(PLVN) - Không đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) qua các công ty chính thống, hàng trăm người dân lao động tự do tại các miền quê ở Nghệ An đã tự tìm đường sang Trung Quốc lao động “chui” nhằm giảm chi phí với những  thủ tục khắt khe. Tuy nhiên, đối mặt với đó là những hệ lụy khôn lường về an ninh, trật tự, thậm chí cả tính mạng, chưa kể bị bán, bị bắt cóc tống tiền người thân…

Mông lung phạt hành chính khiêu dâm trong thể thao?

Mông lung phạt hành chính khiêu dâm trong thể thao?
(PLVN) - Ngày 1/8, Nghị định 46/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao chính thức có hiệu lực. Song ngay từ những ngày đầu được áp dụng, Nghị định trên đã gây tranh luận khi đưa ra quy định xử phạt đối với hành vi sử dụng bài tập, môn tập thể thao hoặc các phương pháp tập luyện, thi đấu thể thao mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy...

Con cháu “Vua Mèo” trao lại kỷ vật vô giá cho đất nước

Con cháu “Vua Mèo” trao lại kỷ vật vô giá cho đất nước
(PLVN) - Cách đây hơn 70 năm, đã diễn ra một cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và ông Vương Chí Sình. Cuộc gặp là minh chứng rõ nét mang tính bước ngoặt, đánh dấu sự kiện ông Vương Chí Sình - thủ lĩnh đồng bào H’Mông - đi theo tiếng gọi của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh giữ yên vùng biên ải Mèo Vạc - Đồng Văn và cùng quân dân cả nước đóng góp sức người, sức của trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp làm nên thắng lợi có ý nghĩa lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954. 
Loading...
Đóng học phí bằng chai nhựa, điều chỉ có ở Nigeria

Đóng học phí bằng chai nhựa, điều chỉ có ở Nigeria

(PLVN) - Một hoạt động rất nhân văn đang diễn ra tại một số trường học ở Negeria, khi mà hơn 1.000 trẻ em được đến trường với cặp sách và quần áo mới mà không mất tiền học phí, thay vào đó họ đóng chai nhựa cho nhà trường. 

Đông Anh, Hà Nội: Ngang nhiên vi phạm trước cửa “quan”

Đông Anh, Hà Nội: Ngang nhiên vi phạm trước cửa “quan”
(PLVN) - Một công trình không phép được xây dựng ngay đối diện trụ sở UBND thị trấn Đông Anh, tồn tại trong một thời gian dài, thế nhưng chính quyền nơi đây không thể xử lý triệt để. Nó như một minh chứng cho sự “bất lực” của địa phương trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng, khiến người dân vô cùng bức xúc, hoài nghi...

Khóc cười du khách… xấu xí!

Khóc cười du khách… xấu xí!
(PLVN) - “Đi du lịch ngoài mang các vật dụng cần thiết thì đừng quên mang theo cả ý thức” là câu nói vui của cộng đồng mạng hiện nay. Bởi sự vô tâm, những “trò đùa dai” của khách mà gây ra không biết bao nhiêu tình huống “dở mếu dở khóc” với người phục vụ. Mặt khác, dù là sử dụng dịch vụ có trả tiền, nhưng khi khách có hành vi gây thiệt hại đến tài sản, con người; việc chỉ kêu gọi ý thức là chưa đủ. 

Xung quanh chiếc “giường bệnh giá trên trời”?

Xung quanh chiếc “giường bệnh giá trên trời”?
(PLVN) - Thông tin Bộ Y tế cho triển khai giường bệnh giá 4 triệu/ngày đang được dư luận quan tâm. Còn theo thông tin từ Bộ Y tế, mức giá tối đa 4 triệu đồng chỉ áp dụng cho một số bệnh viện có điều kiện đáp ứng nhu cầu người bệnh. Không phải giường bệnh điều trị ở bệnh viện  nào cũng được thu giá trên.
Vụ chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Sự việc liệu có bị lãng quên?

Vụ chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Sự việc liệu có bị lãng quên?

(PLVN) - Đã hơn 40 ngày kể từ ngày chiến sỹ Đỗ Triệu Anh tử vong, đến nay gia đình và người thân vẫn chưa có được kết quả khám nghiệm pháp y xác định nguyên nhân tử vong của chiến sỹ Anh. Bố mẹ chiến sỹ Anh vẫn ngày đêm mong mỏi các cơ quan chức năng sớm có câu trả lời về nguyên nhân tử vong với các dấu hiệu bất thường trên thi thể của con trai mình.

“Mày biết tao là ai không”?

“Mày biết tao là ai không”?
(PLVN) - “Mày biết tao là ai không?” Một câu hỏi không để hỏi, mà là câu nói hống hách của người cậy tiền, cậy quyền để hành xử ngang ngược trước một sự cố  nào đó. Câu hỏi này quen đến nỗi chúng ta vẫn thường gặp đâu đó trong cuộc sống, từ những chuyện bé tới chuyện to…

Hà Nội là Thủ đô chứ không phải làng xã

Hà Nội là Thủ đô chứ không phải làng xã
(PLVN) - Còn nhớ, cách đây 7 năm, tháng 7/2012, truyền thông có đăng tải một bài viết của họa sĩ, nhà nghiên cứu và phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng bàn về văn hóa và phong cách sống của người Hà Nội xưa và nay. Họa sĩ, nhà nghiên cứu và phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng cho rằng, đời sống văn hóa của Thủ đô đã kém đi một cách nghiêm trọng, kể từ sau khi Hà Nội đổi mới… 

Phải dọn cả “rác” trong ý thức mỗi người

 Phải dọn cả “rác” trong ý thức mỗi người
(PLVN) -Bấy lâu nay, chúng ta vẫn kêu gọi “phường phường văn hóa, làng làng văn hóa, nhà nhà văn hóa”, “không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định”; nhưng vẫn không ít người nhận thức kém, vẫn tuỳ tiện xả rác bừa bãi nơi công cộng, trên đường phố. Chính vì vậy, dư luận cho rằng muốn dọn sạch rác của đô thị, phải dọn cả “rác” trong ý thức mỗi người.

Bi hài những màn “tấn công” từ… chung cư

Bi hài những màn “tấn công” từ… chung cư
(PLVN) - Vật thể nguy hiểm từ “trên trời” rơi xuống, mùi lạ, tiếng ồn… đó là những “sản phẩm” một số người thiếu văn hóa, thiếu ý thức tại các chung cư khiến cư dân ở đó hoảng loạn.
Huế “nói không” với hành vi phản văn hóa nơi công cộng

Huế “nói không” với hành vi phản văn hóa nơi công cộng

(PLVN) - Nhận thức của người dân về môi trường tại Thừa Thiên - Huế đang ngày càng thay đổi tích cực nhờ sự lan tỏa mạnh mẽ phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”. Ngoài ra, địa phương này còn có nhiều giải pháp để xử lý quyết liệt những hành vi phản văn hóa nơi công cộng như nạn xả rác thải, dán tờ rơi, “tè” bậy…

Một lần lạc bước Vô Vi

Một lần lạc bước Vô Vi
(PLVN) - Đến đất Tử Trầm (núi Trầm), huyện Yên Sơn (nay huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có hơn mười ngọn núi đá chạy dài gần một dặm, phong cảnh thanh tú. Giữa không gian u tịch, núi non trùng điệp gợi nhớ cho chúng ta về một vùng đất lâu đời, gắn những sự tích trong dân gian còn nhiều bí ẩn, tranh cãi.
Phát động nhắn tin vì người nghèo

Phát động nhắn tin vì người nghèo

Từ 0h ngày 19/8, nhắn tin với cú pháp VNN n (trong đó, n tương ứng số lần ủng hộ, mỗi lần 20.000 đồng) gửi 1400, là các chủ thuê bao di động đã thiết thực đóng góp vào công tác giảm nghèo bền vững...