Pháp luật nghiêm khắc vẫn chưa đủ

(PLVN) - Tháng Sáu thường được đặt là Tháng Thiếu nhi để hướng sự chú ý của cộng đồng vào sự chăm sóc và bảo vệ thiếu nhi, dành cho các em một sự quan tâm của toàn xã hội. Ngày đầu tiên của tháng Sáu là Ngày Quốc tế Thiếu nhi, cũng là ngày bắt đầu kỳ nghỉ hè và mở ra những hoạt động nghỉ ngơi, vui chơi của tuổi thơ.
Pháp luật nghiêm khắc vẫn chưa đủ Ảnh minh họa.

Ngày Thiếu nhi năm nay không như mọi năm bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 và các em vẫn phải tiếp tục đến trường. Thêm nữa, đúng vào ngày đầu tiên của tháng Sáu này đã xảy ra những chuyện đáng phẫn nộ do người lớn gây ra mà nạn nhân trực tiếp là các em thiếu nhi.

Ngày hôm đó, tỉnh Ninh Bình khởi tố vụ án và bị can đối với cô giáo Hiệu trưởng Tiểu học và các đồng phạm khác với hành vi “rút ruột” tiền ăn trưa của các em trong trường. Tiền đó do phụ huynh đóng góp và bữa cơm của các em đã bị các cô giáo của mình hớt đi một phần lớn, bởi hơn 500 triệu đồng các nhà sư phạm rút ra từ đấy đâu phải là một khoản nhỏ của những bữa trưa vốn đã thanh đạm rồi.

Dư luận phẫn nộ và nhiều người không thể hiểu nổi, tại sao cô giáo lại hành xử như vậy dưới cái khẩu hiệu luôn luôn treo trên đầu: “Tất cả vì học sinh thân yêu!”. Cũng vào ngày này, tại Tây Ninh, phát hiện một thầy giáo có hành vi xâm hại nhiều học sinh nam trong lứa tuổi 13, 14.

Như một sự trùng hợp, vào thời điểm này, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một bé gái 12 tuổi, bị người trong nhà trói vào sau xe tải ngoài đường và xúm vào đánh chửi. Người qua đường can thiệp cũng bị chửi bới và hành hung. Bất chấp đạo lý và pháp luật, đó là cách mà người lớn trong gia đình dùng để “giáo dục” và “dạy bảo” con cháu mình ư? Rồi, liên tiếp các vụ bạo hành trẻ em do bố đẻ, mẹ đẻ, ông bà, người thân trong gia đình gây ra, có vụ trẻ em bị tra tấn dã man.

Tình trạng xâm hại thân thể, tinh thần, tình cảm và tình dục trẻ em đã đến mức báo động. Kỳ họp của Quốc hội lần này cũng đặt vấn đề đó lên bàn nghị sự. Bên ngoài, một cuộc hội thảo lớn về tình trạng này cũng được tiến hành nhằm đánh giá thực trạng và tìm kiếm các phương thức hữu hiệu, kịp thời để bảo vệ thiếu nhi.

Cùng thời điểm, phiên tòa vụ bà nội đẩy cháu xuống nước cho đến chết đã đưa ra xét xử công khai. Tuy nhiên, vụ án giết người này đã mở ra phiên tòa lương tâm từ trước khi xét xử trong dư luận xã hội lâu rồi.

Việc hành xử trái đạo lý, vi phạm pháp luật đối với trẻ em – đối tượng cần và phải được nâng niu, chăm sóc không còn là hiện tượng lẻ tẻ, cá biệt nữa mà nó đã khá phổ biến trong xã hội chúng ta. Sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật đối với những đối tượng gây ra chuyện này là cần thiết nhưng chưa đủ. Quan trọng nhất là tạo ra được môi trường xã hội để các hành vi ứng xử này không có chỗ để mà thực hiện. 

Phaly
Cùng chuyên mục
Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

(PLVN) - Từ năm 2016 đến nay, các cấp ủy TP HCM đã thi hành kỷ luật 42 tổ chức đảng và 1.897 đảng viên. Trong đó, có 442 người bị cảnh cáo, cách chức 70 người, khai trừ Đảng 46 người. Đây là thông tin đáng chú ý được các báo đưa tin.

Đọc thêm

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 
Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

(PLVN) -Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức lễ gắn biển 3 công trình: nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Quán Toan, nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Bạch Đằng, nhà đa năng Trường tiểu học Hùng Vương. Đây là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công
(PLVN) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến nay, Ninh Bình đã giải ngân được khoảng 72% vốn đầu tư công và cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2020. Với mức giải ngân này, Thủ tướng đánh giá đây là điểm sáng của Ninh Bình nửa đầu năm nay, đưa Ninh Bình trở thành một trong những địa phương nhóm đầu cả nước về giải ngân, xếp thứ 3 trong số các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.

CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%
(PLVN) -Theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), các số liệu kinh tế vĩ mô được công bố đến tháng 6 có thể chưa phản ánh đầy đủ những hệ lụy nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đến kinh tế thế giới và Việt Nam. Đơn vị này vừa đưa ra dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020, trong đó kịch bản lạc quan nhất GDP chỉ tăng 2,6%.
Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬