Pháp luật nghiêm khắc vẫn chưa đủ

(PLVN) - Tháng Sáu thường được đặt là Tháng Thiếu nhi để hướng sự chú ý của cộng đồng vào sự chăm sóc và bảo vệ thiếu nhi, dành cho các em một sự quan tâm của toàn xã hội. Ngày đầu tiên của tháng Sáu là Ngày Quốc tế Thiếu nhi, cũng là ngày bắt đầu kỳ nghỉ hè và mở ra những hoạt động nghỉ ngơi, vui chơi của tuổi thơ.
Pháp luật nghiêm khắc vẫn chưa đủ Ảnh minh họa.

Ngày Thiếu nhi năm nay không như mọi năm bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 và các em vẫn phải tiếp tục đến trường. Thêm nữa, đúng vào ngày đầu tiên của tháng Sáu này đã xảy ra những chuyện đáng phẫn nộ do người lớn gây ra mà nạn nhân trực tiếp là các em thiếu nhi.

Ngày hôm đó, tỉnh Ninh Bình khởi tố vụ án và bị can đối với cô giáo Hiệu trưởng Tiểu học và các đồng phạm khác với hành vi “rút ruột” tiền ăn trưa của các em trong trường. Tiền đó do phụ huynh đóng góp và bữa cơm của các em đã bị các cô giáo của mình hớt đi một phần lớn, bởi hơn 500 triệu đồng các nhà sư phạm rút ra từ đấy đâu phải là một khoản nhỏ của những bữa trưa vốn đã thanh đạm rồi.

Dư luận phẫn nộ và nhiều người không thể hiểu nổi, tại sao cô giáo lại hành xử như vậy dưới cái khẩu hiệu luôn luôn treo trên đầu: “Tất cả vì học sinh thân yêu!”. Cũng vào ngày này, tại Tây Ninh, phát hiện một thầy giáo có hành vi xâm hại nhiều học sinh nam trong lứa tuổi 13, 14.

Như một sự trùng hợp, vào thời điểm này, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một bé gái 12 tuổi, bị người trong nhà trói vào sau xe tải ngoài đường và xúm vào đánh chửi. Người qua đường can thiệp cũng bị chửi bới và hành hung. Bất chấp đạo lý và pháp luật, đó là cách mà người lớn trong gia đình dùng để “giáo dục” và “dạy bảo” con cháu mình ư? Rồi, liên tiếp các vụ bạo hành trẻ em do bố đẻ, mẹ đẻ, ông bà, người thân trong gia đình gây ra, có vụ trẻ em bị tra tấn dã man.

Tình trạng xâm hại thân thể, tinh thần, tình cảm và tình dục trẻ em đã đến mức báo động. Kỳ họp của Quốc hội lần này cũng đặt vấn đề đó lên bàn nghị sự. Bên ngoài, một cuộc hội thảo lớn về tình trạng này cũng được tiến hành nhằm đánh giá thực trạng và tìm kiếm các phương thức hữu hiệu, kịp thời để bảo vệ thiếu nhi.

Cùng thời điểm, phiên tòa vụ bà nội đẩy cháu xuống nước cho đến chết đã đưa ra xét xử công khai. Tuy nhiên, vụ án giết người này đã mở ra phiên tòa lương tâm từ trước khi xét xử trong dư luận xã hội lâu rồi.

Việc hành xử trái đạo lý, vi phạm pháp luật đối với trẻ em – đối tượng cần và phải được nâng niu, chăm sóc không còn là hiện tượng lẻ tẻ, cá biệt nữa mà nó đã khá phổ biến trong xã hội chúng ta. Sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật đối với những đối tượng gây ra chuyện này là cần thiết nhưng chưa đủ. Quan trọng nhất là tạo ra được môi trường xã hội để các hành vi ứng xử này không có chỗ để mà thực hiện. 

Phaly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.
Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376