Phải nghĩ đến dân!

(PLO) - Dân gian đúc kết 4 thứ nạn lớn đối với con người là thủy, họa, đạo, tặc. Trong đó, thủy (nước) được xếp là đại nạn đầu tiên.
Phải nghĩ đến dân! Hình minh họa

Nước là nguồn gốc của sự sống, mang lại cảnh thanh bình, tươi đẹp "non xanh, nước biếc", không có một danh thắng thiên nhiên sinh thái nào lại không gắn liền với nước, những con suối, dòng sông đã tạo nên những khu dân cư trù phú, những vùng châu thổ tốt tươi. Nhưng sức mạnh của nước quả là gớm ghê, con người hàng nghìn năm làm cái việc "trị thủy" nhưng xem ra bất lực khi thiên nhiên quá sức chịu đựng và nổi trận lôi đình.

Lẽ ra, chúng ta có một ngày chủ nhật yên bình, đầy niềm vui dư âm sau ngày hội tri ân những người thầy thì lại phải xót xa trước những mất mát do nước gây nên và đáng phẫn nộ là có bàn tay của con người trong sự tàn phá đó. Chỉ một trận mưa lớn mà thành phố biển hiền hòa Nha Trang mất đi hơn 20 con người cùng nhà cửa sập đổ ngổn ngang.

Trong đó có 4 học sinh cùng với những chiếc cặp sách đầy bùn đất. Tang thương hơn, một gia đình nhà giáo gồm 4 người cùng ra đi vì không chạy thoát khỏi sự bục vỡ của “túi nước” do người ta đào đắp ngay trên đầu họ, ở cái núi bị san lấp để có một khu nhà đẹp, dành cho những người giàu có.

Cái xóm nhỏ mang tên xóm Núi ở Nha Trang bao gồm toàn những người nghèo đến định cư (tạm cư, ẩn cư khi thành phố đang đô thị hóa từng ngày) đã hoàn toàn tan hoang sau một trận đất lở, đá lăn. Những khu định cư cho những người nghèo mất đất mãi mãi chỉ là sự "quyết liệt" trong chỉ đạo và trong giấc mơ đã thành hiện thực "mái nhà con đè bẹp cuộc đời con" mà thôi!

Nha Trang ngập lụt, điều khó thấy xưa nay khi thành phố sát biển mà nước không chảy ra biển. Song cũng không quá bất ngờ khi 2 năm trước một cái đập chứa nước ở thành phố này đã vỡ, lời cảnh báo cho sự can thiệp thô bạo với thiên nhiên nhưng những người cần phải nghe đã không nghe. Trong khi Nha Trang "thừa nước" thì cách đó không xa, cùng dải miền Trung, Đà Nẵng lại đang “khát nước” nghiêm trọng và chính quyền cùng các cơ quan chức năng của thành phố này cùng với Quảng Nam đang tìm cách điều chỉnh lại những công trình nước để khôi phục sự điều tiết phù hợp của thiên nhiên trước đây.

Cũng liên quan đến nước là những cái họng cháy khô của những trụ lấy nước cứu hỏa của TP Hồ Chí Minh, có 600 cái như thế và thành phố này cần đến 10.000 cái trụ nước cứu hỏa. Nước triều cường có thừa nhưng nước cứu hỏa lại thiếu nghiêm trọng.

Những diễn biến gần đây cho thấy đã đến lúc con người đừng tạo ra những quả "bom nước" nữa, đừng ngăn dòng chảy tự nhiên của nước và đừng “bức tử” những dòng sông, con suối, khe lạch dù nhỏ bé. Đừng chỉ nghĩ đến phát triển đô thị, phục vụ du lịch mà không nghĩ đến dân, tại địa phương mình, đạo đức của người cán bộ trong một chế độ "vì dân" không cho phép làm như vậy!

Khánh An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước
(PLVN) - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 17/05/2021, Agribank thực hiện chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước, áp dụng đồng loạt tại 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc và cả các kênh ngân hàng điện tử của Agribank.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu
(PLVN) -Trong những năm tới, Trường Đại học Luật Hà Nội ưu tiên tập trung cho công tác nghiên cứu cơ bản, chú trọng nghiên cứu ứng dụng gắn với nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền, hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…
Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước

(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp
(PLVN) - Để công tác bầu cử thành công tốt đẹp, giảm thiểu các ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh trong trường hợp có lây lan, bùng phát, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Văn bản số 234 gửi Ủy ban bầu cử ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân
(PLVN) - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 44/2021/TT-BCA quy định cụ thể về việc thực hiện dân chủ trong sơ tuyển tuyển sinh và thi tuyển, xét tuyển trong công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 16/6/2021, thay thế Thông tư số 03/2010/TT-BCA ngày 14/1/2010.

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản
(PLVN) - Trong Công văn gửi Bộ Tư pháp, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, việc duy trì mở rộng các đối tượng/danh mục “hàng chế biến” phải kiểm dịch là biện pháp quá mức và không cần thiết, chưa phù hợp với chủ trương cắt giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, với quy định pháp luật cũng như thông lệ quốc tế hiện hành…

Kiên quyết ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới

Kiên quyết ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới
(PLVN) - Ngày 16/5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa phối hợp cùng lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng đang có hành vi tổ chức đón người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thêm 4 ca COVID-19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID-19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn
(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376