'Phá bĩnh' liêm chính

(PLO) - Liêm chính, thuật ngữ này đang được nhắc nhiều từ diễn đàn quốc hội đến tất tần tật các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Từ liêm chính trị, liêm chính tư pháp, liêm chính kinh tế cho đến… liêm chính trí tuệ. Nôm na dễ hiểu, liêm chính chính là sự ngay thẳng và trong sạch, chính vì thế nó liên quan đến nhân tố đạo đức, nhân cách và ứng xử của con người. Và khi thuật ngữ này được nhắc đến nhiều nghĩa là nó đang bắt đầu có biểu hiện rơi vào… khủng hoảng liêm chính.
'Phá bĩnh' liêm chính Ảnh minh họa.

Liêm chính ở lĩnh vực nào thì do con người ở lĩnh vực đó tạo ra và chịu trách nhiệm. Ở đâu suy giảm liêm chính thì ở đó có sự suy thoái về đạo đức quản lý, ở đó có lợi ích nhóm, ở đó có chủ nghĩa cá nhân vị kỷ. Đáng quan ngại biểu hiện suy giảm liêm chính đa phần rơi vào lĩnh vực công. May mắn là Đảng, Nhà nước ta đã nhận thức một cách đầy đủ điều này để nỗ lực xây dựng một chính phủ hành động, kiến tạo và liêm chính.

Đã là liêm chính thì phải gắn liền với minh bạch, mà một trong những thứ cần minh bạch nhất chính mà minh bạch thông tin. Cở sở của minh bạch thông tin lại gắn liền với trách nhiệm giải trình, gắn với việc tạo thuận lợi cho người dân, báo chí tiếp cận thông tin. Thông tin càng minh bạch thì sự liêm chính càng cao và niềm tin của nhân dân đương nhiên càng lớn. Đáng tiếc là khi Đảng, Chính phủ càng nỗ lực để xây dựng sự liêm chính, minh bạch thì đây đó lại có những hành động đi ngược lại điều này. Tệ hại hơn vụ việc đó lại diễn ra lúc mà Quốc hội đang họp và nhiều Đại biểu nói về sự… liêm chính.

Sự vụ tàu cá vỏ sắt ở Bình Định vừa ra khơi đã hỏng đang được dư luận quan tâm, và nó đã vào tận diễn đàn Quốc hội. Vậy nhưng giữa lúc đang bàn đến sự liêm chính thì tại Quảng Nam lại có hiện tượng cấm cửa báo chí khi Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vào làm việc với Quảng Nam về vụ tàu cá vỏ sắt này. Báo chí trong nước đã loan tin về vụ “cấm cửa” này.

Báo Người lao động Online viết: “Chiều 8/6, UBND tỉnh Bình Định có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ NN-PTNT về tình hình triển khai đóng mới và sử dụng tàu cá vỏ thép theo Nghị định 67/CP… Theo kế hoạch, thành phần tham dự buổi làm việc, ngoài (NN - PTNT) các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương nơi có ngư dân đóng tàu vỏ thép, UBND tỉnh Bình Định còn mời các cơ quan thông tin đại chúng ở địa phương đến dự, đưa tin.

Dù không có giấy mời nhưng do vấn đề tàu vỏ thép đang được dư luận đặc biệt quan tâm nên trước 14 giờ - bắt đầu buổi làm việc, nhiều phóng viên báo, đài của trung ương và địa phương đến cuộc họp xin được tham dự để nắm bắt tình hình. Tuy nhiên, đại diện Văn phòng UBND tỉnh Bình Định đã từ chối đề nghị này. Không chỉ phóng viên không có giấy mời mà ngay cả những phóng viên đại diện các cơ quan báo, đài ở địa phương có giấy mời cũng không được tham dự. Nguồn tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết, việc không cho báo chí tham dự là ý kiến của đoàn công tác Bộ NN-PTNT chứ không phải chính quyền địa phương…”.

Từ ví dụ này cho thấy sự liêm chính, gắn với kiến tạo và hành động của Chính phủ đang bị một số người, thậm chí là cán bộ công quyền, đại diện cho các bộ, ngành của Chính phủ cũng không nhận thức đầy đủ về chủ trương và kỳ vọng mà Chính phủ đang nỗ lực xây dựng. Đôi lúc sự nhận thức không đầy đủ ấy để có những việc làm đi ngược lại sự “liêm chính” như vụ tàu cá vỏ sắt ở Quảng Nam lại trở thành những “kẻ phá bĩnh” chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước gây dựng.

Không loại trừ tàu vỏ sắt vừa ra khơi đã hỏng là một vụ phá hoại, nhưng dù gì thì minh bạch thông tin cho nhân dân, cho báo giới là điều cần thiết cho một Chính phủ hành động, kiến tạo và liêm chính trên cơ sở của sự minh bạch. Bởi xét đến cùng, minh bạch thông tin là minh bạch xã hội. Mà điều này cần lắm cho hai chữ liêm chính mà chúng ta đang nói đến. Thay vì trách nhiệm giải trình lại cấm cả báo chí trong trường hợp này, đúng thời điểm này đúng là một hành động… không thể hiểu nổi!

Trần Ngọc Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.
Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 
Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu
(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020
(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376