'Phá bĩnh' liêm chính

(PLO) - Liêm chính, thuật ngữ này đang được nhắc nhiều từ diễn đàn quốc hội đến tất tần tật các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Từ liêm chính trị, liêm chính tư pháp, liêm chính kinh tế cho đến… liêm chính trí tuệ. Nôm na dễ hiểu, liêm chính chính là sự ngay thẳng và trong sạch, chính vì thế nó liên quan đến nhân tố đạo đức, nhân cách và ứng xử của con người. Và khi thuật ngữ này được nhắc đến nhiều nghĩa là nó đang bắt đầu có biểu hiện rơi vào… khủng hoảng liêm chính.
'Phá bĩnh' liêm chính Ảnh minh họa.

Liêm chính ở lĩnh vực nào thì do con người ở lĩnh vực đó tạo ra và chịu trách nhiệm. Ở đâu suy giảm liêm chính thì ở đó có sự suy thoái về đạo đức quản lý, ở đó có lợi ích nhóm, ở đó có chủ nghĩa cá nhân vị kỷ. Đáng quan ngại biểu hiện suy giảm liêm chính đa phần rơi vào lĩnh vực công. May mắn là Đảng, Nhà nước ta đã nhận thức một cách đầy đủ điều này để nỗ lực xây dựng một chính phủ hành động, kiến tạo và liêm chính.

Đã là liêm chính thì phải gắn liền với minh bạch, mà một trong những thứ cần minh bạch nhất chính mà minh bạch thông tin. Cở sở của minh bạch thông tin lại gắn liền với trách nhiệm giải trình, gắn với việc tạo thuận lợi cho người dân, báo chí tiếp cận thông tin. Thông tin càng minh bạch thì sự liêm chính càng cao và niềm tin của nhân dân đương nhiên càng lớn. Đáng tiếc là khi Đảng, Chính phủ càng nỗ lực để xây dựng sự liêm chính, minh bạch thì đây đó lại có những hành động đi ngược lại điều này. Tệ hại hơn vụ việc đó lại diễn ra lúc mà Quốc hội đang họp và nhiều Đại biểu nói về sự… liêm chính.

Sự vụ tàu cá vỏ sắt ở Bình Định vừa ra khơi đã hỏng đang được dư luận quan tâm, và nó đã vào tận diễn đàn Quốc hội. Vậy nhưng giữa lúc đang bàn đến sự liêm chính thì tại Quảng Nam lại có hiện tượng cấm cửa báo chí khi Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vào làm việc với Quảng Nam về vụ tàu cá vỏ sắt này. Báo chí trong nước đã loan tin về vụ “cấm cửa” này.

Báo Người lao động Online viết: “Chiều 8/6, UBND tỉnh Bình Định có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ NN-PTNT về tình hình triển khai đóng mới và sử dụng tàu cá vỏ thép theo Nghị định 67/CP… Theo kế hoạch, thành phần tham dự buổi làm việc, ngoài (NN - PTNT) các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương nơi có ngư dân đóng tàu vỏ thép, UBND tỉnh Bình Định còn mời các cơ quan thông tin đại chúng ở địa phương đến dự, đưa tin.

Dù không có giấy mời nhưng do vấn đề tàu vỏ thép đang được dư luận đặc biệt quan tâm nên trước 14 giờ - bắt đầu buổi làm việc, nhiều phóng viên báo, đài của trung ương và địa phương đến cuộc họp xin được tham dự để nắm bắt tình hình. Tuy nhiên, đại diện Văn phòng UBND tỉnh Bình Định đã từ chối đề nghị này. Không chỉ phóng viên không có giấy mời mà ngay cả những phóng viên đại diện các cơ quan báo, đài ở địa phương có giấy mời cũng không được tham dự. Nguồn tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết, việc không cho báo chí tham dự là ý kiến của đoàn công tác Bộ NN-PTNT chứ không phải chính quyền địa phương…”.

Từ ví dụ này cho thấy sự liêm chính, gắn với kiến tạo và hành động của Chính phủ đang bị một số người, thậm chí là cán bộ công quyền, đại diện cho các bộ, ngành của Chính phủ cũng không nhận thức đầy đủ về chủ trương và kỳ vọng mà Chính phủ đang nỗ lực xây dựng. Đôi lúc sự nhận thức không đầy đủ ấy để có những việc làm đi ngược lại sự “liêm chính” như vụ tàu cá vỏ sắt ở Quảng Nam lại trở thành những “kẻ phá bĩnh” chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước gây dựng.

Không loại trừ tàu vỏ sắt vừa ra khơi đã hỏng là một vụ phá hoại, nhưng dù gì thì minh bạch thông tin cho nhân dân, cho báo giới là điều cần thiết cho một Chính phủ hành động, kiến tạo và liêm chính trên cơ sở của sự minh bạch. Bởi xét đến cùng, minh bạch thông tin là minh bạch xã hội. Mà điều này cần lắm cho hai chữ liêm chính mà chúng ta đang nói đến. Thay vì trách nhiệm giải trình lại cấm cả báo chí trong trường hợp này, đúng thời điểm này đúng là một hành động… không thể hiểu nổi!

Trần Ngọc Hà
Cùng chuyên mục
Hy vọng chiến thắng Covid-19

Hy vọng chiến thắng Covid-19

(PLVN) - Hôm qua (2/3), Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Như vậy là đợt “xâm nhập” Việt Nam lần này của Covid-19 vẫn còn đó nguy cơ lây nhiễm. Điều người dân quan tâm lúc này là việc tiêm vắc xin. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, người dân cũng đã được tiêm vắc xin phòng dịch.

Đọc thêm

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.
Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ
(PLVN) -Trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đợt bùng phát dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tiến độ triển khai các dự án, thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành thuế quản lý trong 2 tháng đầu của năm 2021 chỉ bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020...

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài
(PLVN) -  3/3 hàng năm (ngày ký Công ước quốc tế về buôn bán các loài động - thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1973) trở thành Ngày quốc tế động - thực vật hoang dã của Liên hợp quốc để nâng cao nhận thức về các loài động - thực vật hoang dã trên thế giới.

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử
(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 
Bình Định có 2 tân Phó Giám đốc Công an tỉnh

Bình Định có 2 tân Phó Giám đốc Công an tỉnh

(PLVN) - Trưởng Công an huyện Tây Sơn và Trưởng Phòng 3, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định.

Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn phát huy phong trào thi đua toàn diện

Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn phát huy phong trào thi đua toàn diện
(PLVN) - Thời gian qua, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tinh thần sáng tạo, tự lực, tự cường, tham mưu xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, tích cực giúp dân phát triển kinh tế – xã hội, góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?
(PLVN) - Mặc dù ngày 17/3/2020, UBND TP Hạ Long ban hành quyết định số 1977/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Đức Hiệp và bà Nguyễn Thị Thu Hoài, nhưng hơn 6 tháng sau mới giao đất khiến cho người được giao đất phải nộp tiền theo giá mới, với số tiền tăng thêm hàng trăm triệu đồng.

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Sáng nay (3/3), nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2021) và 32 năm ngày hội Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2021), Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn -UVTV Tỉnh uỷ - Giám đốc Công an tỉnh đã đến thăm và tặng hoa chúc mừng lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh TT- Huế.
Hơn 1.200 tân binh Sóc Trăng đã xét nghiệm SARS-CoV-2

Hơn 1.200 tân binh Sóc Trăng đã xét nghiệm SARS-CoV-2

(PLVN) - Sáng 3/3, nhân chuyến làm việc tại Sóc Trăng, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã đến tham dự lễ giao nhận quân năm 2021 của tỉnh Sóc Trăng và tặng quà, chúc mừng các công dân lên đường nhập ngũ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬