Ông Phan Văn Vĩnh có nói dối và coi thường dư luận?

(PLO) - Bị cáo Phan Văn Vĩnh đưa ra lời giải thích rằng chiếc đồng hồ đắt tiền của mình do bán cây cảnh mà có. Lời khai của ông đang trở thành đề tài của cộng đồng khi họ cho rằng đó là chuyện hài hước và là một lời nói dối, che giấu sự thật về nguồn gốc số tiền mua đồng hồ trăm triệu. 
Ông Phan Văn Vĩnh có nói dối và coi thường dư luận? Lời khai bán cây cảnh mua đồng hồ tiền tỷ của bị cáo Vĩnh thành chuyện khôi hài

"Bị cáo có nhiều cây có giá trị cao, cao nhất khoảng 10 tỷ đồng”, ông Vĩnh khai tại tòa đồng thời cho biết mình chơi cây cảnh từ cách đây 30 năm.

Bị cáo Vĩnh nói mình không dùng lương để mua đồng hồ vì lương còn dùng để lo cuộc sống gia đình, vợ con. Tiền mua đồng hồ được ông lấy từ tiền bán cây cảnh.

Chắc chắn chẳng mấy ai tin lời ông Vĩnh, người đang bị tòa xét xử việc "bảo kê" cho tôi phạm đánh bạc qua mạng. Người ta cho rằng, đường dây thu lời hàng ngàn tỷ đồng thì một chiếc đồng hồ cỡ hơn 1 tỷ là con số quá nhỏ để đối tác đem lại cho ông.

Tại phiên tòa, bị cáo Dương đã khai rõ: “Trong quá trình duy trì Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC) đã cho riêng Phan Văn Vĩnh 27 tỷ đồng, 1 chiếc đồng hồ nhãn hiệu Rolex trị giá 7.000 USD và 1,75 triệu USD tiền mặt. Còn Nguyễn Thanh Hóa được Dương cho riêng 22 tỷ đồng”.

Nguyễn Văn Dương khai khi game bài Rikvip mới hoạt động, mỗi tháng Dương biếu ông Phan Văn Vĩnh 2 tỉ đồng, sau đó nhiều tháng định kỳ là 200.000 USD, mang tới phòng làm việc.

Lời khai của ông Vĩnh đã biến thành một đề tài để dư luận đàm tiếu về một người đã lợi dụng quyền lực để bảo kê cho tội phạm, một người có vị trí cao trong xã hội nhưng bước qua ranh giới thực thi luật pháp để đồng lõa với tội phạm, là “lá chắn” cho hoạt động của đường dây tội phạm.

“92 bị cáo và 92 gia đình đã lâm vào vòng lao lý của pháp luật. Nghiêm trọng hơn, hàng triệu triệu công dân khác, gia đình khác ngoài xã hội cũng liên lụy vụ án này. Chắc chắn giờ này họ đã, đang liên lụy, rất nhiều đau khổ, xã hội bất an, Bị cáo hết sức thấm thía, ân hận”.

Lời nói hối hận của một cán bộ cấp cao ngành công an đã không còn sinh khí, lộ rõ sự tha hóa quyền lực dẫn tới bi kịch của nhiều người.

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn, Uỷ viên Uỷ ban Tư pháp Quốc hội khi thảo luận về công tác phòng chống tham nhũng cho rằng: “Cán bộ lại có những giải thích coi thường dư luận, coi thường dân như: “Bán chổi đót, đi nuôi heo mới có tiền xây biệt phủ”.

“Đây chính là thái độ khinh nhờn pháp luật, coi thường dân. Nếu giải thích thế thì cách đây 30 năm tôi thành đại gia rồi. Là công bộc của nhân dân mà thái độ trả lời trước dư luận thế thì chắc nên cho nghỉ việc chứ không nên để tồn tại”, ông Nguyễn Bá Sơn nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Đức Sáu (TP.HCM) cũng nhận định cách lý giải "nhiều tiền là nhờ bán chổi, nuôi heo", chỉ cần nghe thì ai cũng bình luận rằng họ đang coi thường tổ chức, coi thường dư luận, và như vậy cũng không đủ tư cách làm cán bộ, đảng viên.

"Có những cán bộ lúc làm hồ sơ xin cấp đất thì trình bày là khó khăn về chỗ ở, đến khi phát hiện tài sản “khủng” thì trả lời là do mẹ nuôi, em nuôi tặng. Dư luận đâu có “mù” mà tin vào những giải thích như vậy. Cái mất lớn nhất là dư luận mất niềm tin".

Vậy, bây giờ trước tòa, bị cáo Vĩnh, một người đầy quyền lực đang dính vào lao lý lại có cách lý giải khôi hài về chiếc đồng hồ đắt tiền mà bị cáo Dương tặng là do “bán cây cảnh”.

Lời khai đó, cũng như lời nói ân hận chỉ biến ông thành một người “diễn kịch tồi” và sự tha hóa đang được phơi bày ra ánh sáng.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 24-25/9, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Châu Âu, Châu Phi và Nam Mỹ, các cơ quan chức năng trong nước, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan liên quan của sở tại tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại các khu vực nói trên về nước. 
Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim

(PLVN) - Ngày 25/9, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai và đại diện PC03, Công an tỉnh đã tiến hành giám sát việc tiêu hủy gần 140 ngàn hộp mỹ phẩm kem tan mỡ Go slim hot body Massange cream collagen do sản phẩm có nhiều sai phạm về nhãn mác, thành phần. 

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị
(PLVN) - Sáng nay (25/9), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Tỉnh uỷ Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25/02/2010 của Bộ Chính trị (khoá X) về quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị và sơ kết, tổng kết một số văn bản của Tỉnh uỷ về công tác dân vận, giai đoạn 2015 – 2020.

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị
(PLVN) - Sáng ngày 25/9/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tổ chức thành công Đại hội cổ đông bất thường, thực hiện bầu bổ sung Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ VI (2018 – 2021), đồng thời xin ý kiến thông qua kế hoạch bán cổ phiếu quỹ theo chương trình ESOP cho CBNV và cổ đông hiệu hữu.

Sau nếp rêu phong làng cổ

Sau nếp rêu phong làng cổ
(PLVN) - Thích cảm giác bình yên ở làng quê, nên những khi cuối tuần tôi lại tìm đến chốn ngoại thành để thả hồn rong chơi cho thỏa. Chợt nhận ra, ẩn phía sau những nếp rêu phong là bóng dáng của đá ong. Thứ “đặc sản” xù xì nhưng lại gắn bó mật thiết với con người. 

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)
(PLVN) - Nam tài tử được giới hâm mộ coi là "Vị thần phương Đông" từng có một thành tích hoạt động nghệ thuật lừng lẫy, nhưng rồi chính lối sống sa đọa đã khiến Park Yoochun liên tục vướng vào những bê bối đời tư. Hết khốn đốn bởi bê bối cưỡng hiếp, nam nghệ sĩ lại bị công chúng tẩy chay vì scandal sử dụng chất cấm.

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa
(PLVN) - Âu tàu và các làng chài tại huyện đảo Trường Sa của Việt Nam do Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn quản lý và vận hành đã trở thành chỗ dựa cho các tàu cá và ngư dân trên biển vào trú ngụ, khắc phục sự cố, thay vì phải về đất liền để khắc phục, sửa chữa mất nhiều thời gian.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang
PLVN) - Sáng ngày 25/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tiếp tục ngày làm việc chính thức thứ hai. Đại hội đã công bố kết quả bầu Ban Thường vụ và các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.


Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn

Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn
(PLVN) - Từ chiều 26/9,  do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬