Ông Đoàn Ngọc Hải và những 'chữ ký nghịch lý'

(PLO) -Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch quận I, TP Hồ Chí Minh vừa ký một Quyết định đình chỉ 48 bãi gửi xe trên địa bàn quận này ngay sau khi ông đệ đơn xin từ chức. Động thái này cho thấy ông vẫn thực thi trách nhiệm và quyền hạn của mình trong phạm vi công việc mà ông được phân công phụ trách.
Ông Đoàn Ngọc Hải và những 'chữ ký nghịch lý'

Việc ký Quyết định của ông Hải khác hẳn và trái ngược với hành vi của ông Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa khi đã có hình thức kỷ luật về Đảng nhưng vẫn ký quyết toán một công trình dự án tiền tỷ. Đành rằng, ông vẫn đang tại vị, chưa bị cách chức, chữ ký của ông vẫn có giá trị pháp lý nhưng ở vào tình trạng như vậy mà xác nhận việc liên quan đến tiền thì khó có thể chấp nhận được. Ứng xử kiểu này, dân gian gọi hành vi đó là “cố đấm ăn xôi”. UBND tỉnh Thanh Hóa đã nhận thấy điều đó và ngay lập tức hủy cái Quyết định do ông ký này và giao nó cho một Phó Chủ tịch khác. 

Tương tự với việc “cố đấm ăn xôi”, trên thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp các vị thủ trưởng sắp về hưu ký một loạt các quyết định bổ nhiệm và tiếp nhận công chức, viên chức ở cơ quan mình. Hành vi này phổ biến đến nỗi tạo ra một hình ảnh “chuyến tàu vét” đầy phản cảm và không văn hóa, phản ảnh thực chất tư cách và phẩm chất của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Ông Hải xin từ chức vì lòng tự trọng với lời hứa của mình và vẫn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, không ngại đụng chạm với các “thế lực ngầm” trong khi chờ đợi quyết định từ cấp trên và hẳn rằng chữ ký của ông vẫn có hiệu lực kể cả khi ông được chấp nhận việc từ chức và không làm công việc này nữa. Hành vi ứng xử này nó thể hiện phẩm giá con người ông.

Trái lại, có những cán bộ đứng trước nguy cơ bị kỷ luật cách chức là lập tức bỏ bê nhiệm vụ, điển hình như trường hợp của Giám đốc “trẻ nhất nước” ở Quảng Nam, nghe tin mình bị kỷ luật liền không đến nhiệm sở, bê trễ những công việc thuộc trách nhiệm của mình. Hành vi này cũng chứng tỏ bản chất con người anh ta bởi trước đó, cũng chính vì việc bỏ sinh hoạt Đảng trong một thời gian dài dẫn đến bị kỷ luật ngày hôm nay.

Hành vi bất chấp danh dự và sự đàm tiếu của dư luận để đạt được mục đích của mình một cách không quang minh chính đại, tiếc thay, lại xảy ra ở những người cán bộ lãnh đạo mà lẽ ra họ phải giữ được sự tôn trọng của cấp dưới và nhân dân.

Phaly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬