“Nóng” và “nguội”

(PLO) - Đang là thời điểm sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 đối với tất cả lĩnh vực và tập trung vào kỳ họp HĐND ở các địa phương. Hẳn là địa phương nào cũng có những vấn đề “nóng” và các việc mà dân mong chờ đại biểu của mình giải quyết những công việc lợi dân, ích nước, dịp để “hâm nóng” các sự kiện dư luận quan tâm.
“Nóng” và “nguội” Ông Nguyễn Xuân Anh - Ảnh từ internet.

Gây sự chú ý nhất vẫn là kỳ họp của HĐND TP Đà Nẵng, nơi mà dấu ấn của ông Nguyễn Xuân Anh để lại với chiếc ghế còn trống của mình.

Hiện tại, công tác sắp xếp lại bộ máy chủ chốt cơ bản xong, dư âm là sự “điều đi, chuyển lại” với ý chí cá nhân người lãnh đạo và vai trò biểu quyết của người đại biểu thì ai là người có quyền lực thực sự trong công tác tổ chức nhân sự này?

Bên cạnh đó, kỳ họp này cũng rất “nóng” về các vấn đề quản lý đất đai, đô thị mà nổi lên là Sân vận động Chi Lăng – nơi từng bị “cầm cố” rồi “xẻ thịt” và bao giờ lại phải tìm cách trả lại tình trạng trước kia, tức thu hồi lại và dường như cũng vượt khỏi thẩm quyền của TP và giải pháp là “xin ý kiến Thủ tướng”.

Rất phù hợp bởi Thủ tướng Chính phủ có kế hoạch làm việc với chính quyền sở tại sắp tới, song, cái việc của mình gây nên rồi lại “nhờ” Thủ tướng “gỡ rối” hộ thì không phải là ý hay. Mới đây, bị khiếu nại về việc phong Nghệ sỹ nhân dân người ta cũng chờ “xin ý kiến Thủ tướng”.

Ở Gia Lai thì “nóng” ngay ở trong lòng cơ quan HĐND khi vụ chi sai tiền ngân sách của Văn phòng cơ quan này lên tới hơn 11 tỷ đồng và một số cán bộ bị kỷ luật. Những cán bộ bị truy thu tiền cố tình dây dưa không chịu nộp và chỉ khi hồ sơ bị kỷ luật  được chuyển sang cơ quan điều tra hình sự xem xét thì mọi người mới ra sức “tự nguyện” nộp, tính đến hôm nay chỉ còn hơn 1 tỷ chưa được thu hồi mà thôi.

Giải quyết vấn đề “nóng” này xem ra quá đơn giản, có thể áp dụng với các trường hợp khác, ví dụ như ông nguyên Chủ tịch huyện Ea Sup (Đắk Lắk) bị kỷ luật vì mắc nhiều sai phạm, trong đó có cái “biệt phủ” của ông xây cất trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng và làm từ hàng trăm mét khối gỗ quý có nguồn gốc phi pháp. Cũng do ông này không thành khẩn lắm nên hồ sơ về vụ này cũng được hứa hẹn chuyển sang cơ quan điều tra.

Tại Phú Yên, “nóng” nhất vẫn là câu chuyện đất “kim cương” qua đấu thầu rồi lại rơi vào tay các ông chủ là thân hữu của các cán bộ cấp cao tỉnh này. Có khu đất mang danh nghĩa doanh nghiệp song lại trở thành biệt thự riêng của các ông chủ đó.

TP Cần Thơ cũng “nóng” chuyện đất công bị “bán” vô tội vạ mà Thanh tra Chính phủ đã đề nghị phải xử lý nghiêm những sai phạm trong lĩnh vực quản lý nhà nước. Thế nhưng, HĐND ở đây lại làm “nóng” dư luận bằng một cách khác, tức là biểu quyết thông qua tờ trình của UNND TP chi 10 tỷ đồng cho cán bộ đi học tập kinh nghiệm ở Mỹ. Hẳn sau chuyến đi Mỹ học này, tình trạng “bán” đất cho “cánh hẩu” sẽ được khắc phục hoàn toàn, như ở Mỹ?

Thời tiết mùa hè nhiệt đới đang nóng, lòng dân cũng rất “nóng” mà xem ra không khí nghị trường cấp tỉnh có vẻ vẫn “mát mẻ”, trên nóng, dưới nóng mà ở giữa vẫn nguội là sao? 

 

 

Khánh An
Cùng chuyên mục
Đẩy nhanh thoái vốn nhà nước

Đẩy nhanh thoái vốn nhà nước

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục doanh nghiệp (DN) có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020. 

Đọc thêm

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 
Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.
Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬