'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới

(PLVN) - Đúng ra là hôm nay (20/9), tại Yên Bái, việc xác lập kỷ lục Guinness 5 nghìn người tham gia màn đại xòe trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò và Khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 sẽ diễn ra...
'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới Tỉnh Yên Bái đã dừng đăng ký xác lập kỷ lục thế giới “màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới”.

Tuy nhiên, sau công văn của Bộ VHTT&DL đề nghị tỉnh cân nhắc việc tổ chức đăng ký xác lập kỷ lục thế giới, UBND tỉnh Yên Bái thông báo dừng đăng ký kỷ lục thế giới, dù màn biểu diễn vẫn được giữ nguyên.

Trước đó, ngay sau khi Bộ VHTT&DL nhận Công văn số 2521 của UBND Yên Bái xin ý kiến xác lập kỷ lục Guinness “màn đại xòe Việt Nam lớn nhất thế giới”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký Công văn số 3668 phản hồi đề nghị tỉnh cân nhắc việc tổ chức đăng ký xác lập kỷ lục thế giới. 

Bộ nêu rõ, tháng 3 vừa rồi Việt Nam đệ trình hồ sơ di sản phi vật thể nghệ thuật xòe Thái đề nghị UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Hồ sơ do cộng đồng chủ thể của di sản, chính quyền địa phương các cấp có di sản các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La và Yên Bái đồng thuận trình và cam kết bảo vệ.

Công văn của Bộ nhắc đến việc UNESCO khuyến nghị các quốc gia đệ trình lưu ý thận trọng trong các biện pháp bảo vệ phát huy giá trị di sản bởi có thể vô tình gây nên sự ganh đua giữa các cộng đồng hoặc giữa các quốc gia, cũng như cần thiết phải lường trước sự nhạy cảm của cộng đồng khác trên khắp thế giới, bởi đảm bảo tôn trọng lẫn nhau giữa các cộng đồng, nhóm người và cá nhân là nguyên tắc cơ bản của Công ước 2003…

Không phải không có nguyên do khi UNESCO đặc biệt lưu ý như trên, bởi đã từng có những sự việc như vậy xảy ra. Singapore và Malaysia từng tranh nhau di sản văn hoá ẩm thực đường phố.

Trước đó, Singapore tuyên bố sẽ đề xuất văn hoá hàng rong vào danh sách di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO. Singapore được coi là nơi có nhiều khu ẩm thực ngoài trời, nơi những người cung cấp được gọi là “người bán hàng rong” bán các món như thịt gà và cơm, mì và thịt xiên với giá tương đối rẻ. Một số người bán hàng rong thậm chí còn được tặng sao Michelin và các trung tâm hàng ăn được xem như là các nhà ăn cộng đồng tạo thành một phần bản sắc của đất nước.

Nhưng động thái này đã gây ra phản ứng ở Malaysia, bởi người dân nước này tuyên bố thức ăn đường phố của họ, vốn có nhiều nét tương đồng với Singapore, hơn bất cứ thứ gì có bên “hàng xóm”.

Đầu bếp nổi tiếng Malaysia Redzuawan Ismail, thường được biết dưới danh hiệu Chef Wan, đã công khai phản đối khi trả lời phỏng vấn về đề xuất của Singapore. Một đầu bếp khá nổi tiếng khác, ông Ismail Ahmad, nhấn mạnh rằng đất nước của ông mới là một “thiên đường” thức ăn đường phố cần được công nhận. 

Nhưng Singapore đã bác bỏ sự phản ứng của Malaysia, lấy lý do là sự xếp hạng của UNESCO gồm nhiều thứ chứ không chỉ là thức ăn; di sản văn hoá thức ăn đường phố kết nối mọi người với nhau, được Chính phủ và ngành thực phẩm hỗ trợ, vì đó chính là cộng đồng…

Dự kiến, năm 2020 sẽ biết kết quả của việc Singapore trình đề cử lên UNESCO có thành công không và từ giờ cho đến lúc đó, những tranh cãi vẫn diễn ra giữa hai quốc gia láng giềng. 

Thế mới biết, những chuyện liên quan đến công nhận và bảo tồn di sản cũng rất nhạy cảm…

Hồng Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

Hậu quả của kiểm duyệt phim kiểu 'quờ quạng'

Hậu quả của kiểm duyệt phim kiểu 'quờ quạng'

(PLVN) - Trả lời về lý do sai sót trong kiểm duyệt phim “Người tuyết bé nhỏ”, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, thành viên Hội đồng thẩm định quốc gia cho rằng, mỗi năm Hội đồng thẩm định hàng trăm bộ phim, mà "đã làm thì không tránh khỏi sai sót". 

Đọc thêm

Giám đốc Công ty chiếm đoạt 3 ô tô của đối tác

Giám đốc Công ty chiếm đoạt 3 ô tô của đối tác
(PLVN) - Ngày 17/10, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Hoài Lộc (SN 1992, trú tại phường xuân Cát, TP. Huế) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam
(PLVN) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dự kiến sẽ có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch vào thời điểm thích hợp.

Khởi tố vụ án nước sạch sông Đà nhiễm dầu

Khởi tố vụ án nước sạch sông Đà nhiễm dầu
(PLVN) - Cơ quan CSĐT công an đã tiến hành khởi tố vụ án Nhà máy nước sạch Sông Đà (Viwasupco), thuộc địa bàn xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) bị nhiễm dầu thải do nước đầu nguồn bị đổ trộm dầu.
Loading...
Ban Bí thư chỉ định nhân sự

Ban Bí thư chỉ định nhân sự

Ban Chấp hành Đảng bộ các tỉnh: Đồng Tháp, Đắk Nông vừa tổ chức công bố và trao các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.

Chuyện lạ ở nơi đàn ông quên sinh nhật vợ có thể phải ngồi tù

Chuyện lạ ở nơi đàn ông quên sinh nhật vợ có thể phải ngồi tù
(PLVN) - Đối với nhiều người đàn ông, không chỉ Việt Nam mà còn ở rất nhiều quốc gia khác trên thế giới, việc quên sinh vợ là chuyện quá đỗi bình thường. Thế nhưng ở quốc đảo Samoa, người đàn ông nếu quên sinh nhật của vợ sẽ bị coi là phạm tội, có thể phải ngồi tù.

Hải Phòng: Có “nhẹ tay” trong xử lý các sai phạm của Phòng khám Phượng Đỏ?

Hải Phòng:  Có “nhẹ tay” trong xử lý các sai phạm của Phòng khám Phượng Đỏ?
(PLVN) - Trước thông tin báo Pháp luật Việt Nam phản ánh liên quan đến những "bất thường" tại Phòng khám Phượng Đỏ (số 498 Nguyễn Văn Linh, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), Sở Y tế Hải Phòng đã lập đoàn kiểm tra đột xuất với cơ sở này. Sở Y tế khẳng định không có "ngoại lệ" trong việc xử lý bất cứ một phòng khám nào trên địa bàn, tuy nhiên lại chỉ xử phạt 9 triệu đồng đối với hàng loạt các lỗi vi phạm nghiêm trọng tại phòng khám Phượng Đỏ.
Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ cuối)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ cuối)

(PLVN) - Từng nghiện ngập, từng ra tù vào khám, sống không chân lý, không mục đích, bất cần và chỉ để trả thù đời rồi bị người đời khinh rẻ. Nhưng khi gặp được người tri kỷ, được quan tâm, được yêu thương, trân quý, người phụ nữ ấy đã quyết tâm vịn vào những điều tử tế, lương thiện mà đứng dậy sau lầm lỗi. Chị quyết tâm làm lại cuộc đời với niềm tin giản dị: Ngày mai luôn là một ngày mới!  

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 1)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 1)
(PLVN) - Câu chuyện dưới đây kể về một người phụ nữ khi sinh ra bình thường như bao người khác, nhưng lớn lên sa ngã vì hoàn cảnh đưa đẩy. Từng nghiện ngập, từng ra tù vào khám, sống không chân lý, không mục đích, bất cần và chỉ để trả thù đời rồi bị người đời khinh rẻ. Nhưng khi gặp được người tri kỷ, được quan tâm, yêu thương bảo ban, nhận thấy mình vẫn còn giá trị trong cuộc sống, chị đã quyết tâm trở về với cuộc sống đời thường...

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 2)

Gái giang hồ rũ bỏ bùn đen quay về nẻo thiện (Kỳ 2)
(PLVN) - Đi qua tháng ngày ấu thơ cô đơn, buồn tủi, Thủy những tưởng đời mình sẽ được nếm mùi hạnh phúc khi gặp được "người tình trong mộng". Cô gái trẻ đâu ngờ sau lần dâng hiến, cô bị gã người yêu bán đứng cho người bạn xã hội để lấy tiền trả nợ. Chán đời, hận tình, Thủy sa vào nghiện ngập, rồi trượt dài vào con đường phạm tội. Liệu với chút thiên lương còn le lói có cứu đời cô rũ bùn đen quay về nẻo thiện được hay không?  

Án mạng vì mâu thuẫn khi kéo lưới

Án mạng vì mâu thuẫn khi kéo lưới
(PLVN) - TAND tỉnh Kiên Giang vừa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Văn Phết (37 tuổi, ngụ phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá) mức án 18 năm tù về tội giết người.