Nhắc nhau giữ gìn thể diện

(PLVN) - Chúng ta đã nói nhiều, nhắc nhiều, ban hành quy tắc ứng xử trong văn hóa công sở. Tuy nhiên, thực tế không được như mong muốn, văn hóa công sở vẫn là lĩnh vực phải quan tâm xây dựng và gìn giữ, bởi đó chính là thể diện của cơ quan, phương diện của quốc gia và thể hiện văn hóa ứng xử của mỗi cá nhân phục vụ trong bộ máy công quyền.
Nhắc nhau giữ gìn thể diện Hình minh họa

Văn hóa công sở mà chúng ta đang đề cập là cách thức hành xử, thái độ hành xử, quan hệ giữa người và người, giữa người với công việc trong một không gian là ở cơ quan công quyền.

Cái được quan tâm hiện nay nhất đó thái độ của cán bộ, công chức đối với người dân – đối tượng trực tiếp mà họ phục vụ. Đã có không ít phàn nàn về lĩnh vực này và ngay cả một chủ trương rất lớn như cải cách hành chính cũng chú trọng nhiều đến xây dựng phong cách phục vụ người dân và coi đó là một thước đo trong tiến trình này.

Vấn đề được đặt ra là tại sao vẫn tồn tại hiện tượng người dân không hài lòng với thái độ phục vụ của nhân viên công quyền khi họ tiếp xúc. Dường như trụ sở của cơ quan công quyền càng đường bệ, nguy nga thì khoảng cách càng xa đối với người dân. Sự cách biệt đó càng thấy rõ khi nơi tiếp dân chỉ là một phòng hoặc ngôi nhà nhỏ bé và cách biệt.

Người tiếp dân là cán bộ chuyên trách và do chịu nhiều áp lực dẫn tới thái độ hành xử thiếu kiềm chế và thực sự trong lòng họ không mấy tôn trọng người dân mình đang tiếp xúc. Chúng ta thường thấy một thái độ lạnh lùng thay cho nghiêm túc, sỗ sàng thay cho lịch sự, đe nẹt thay vì lắng nghe, lén lút thay vì đàng hoàng... chưa kể đến việc gây phiền phức để đòi “bôi trơn”. 

Mặc dù có quy định nhưng cán bộ lãnh đạo rất ít trực tiếp đến phòng tiếp dân, còn dân mà đến được phòng lãnh đạo là một điều gần như không thể. Đã thế, một số cơ quan công quyền tìm đủ cách để hạn chế quyền tự do, dân chủ của người dân, ra những “nội quy” cấm quay phim, chụp ảnh là một ví dụ. Những hiện tượng nêu trên đều thuộc văn hóa công sở và từ chính sự ứng xử này đã dẫn đến thái độ không tốt của “công bộc của dân” như quan liêu, hách dịch, cửa quyền.

Quan hệ hai chiều giữa cơ quan công quyền và người dân – một biểu hiện quan trọng của văn hóa công sở đã không được thiết lập và coi trọng, từ lâu những “hòm thư góp ý” đã biến mất, đơn giản, có góp ý cũng chẳng ai nghe, những phản ảnh của dân về thái độ phục vụ không được quan tâm.

Ngay đến những thái độ sỗ sàng, khinh miệt như xưng hô “mày – tao” với dân, khẳng định “ông chỉ là dân thôi” mà cũng không được xử lý đến nơi đến chốn, phản ảnh một cách biệt rất rõ ràng trong việc tạo ra những “đẳng cấp xã hội”. Đó là mấu chốt của văn hóa công sở, còn những cái khác chỉ là hiện tượng phản ảnh thực chất của cái mấu chốt đó.

Bên cạnh đó, cách ứng xử với nhau của người cùng một cơ quan cũng rất đáng quan tâm. Công sở là một không gian đặc biệt, ở đó suồng sã quá hoặc thân mật quá đều không được. Từ trang phục đến lời ăn, tiếng nói đều có những chuẩn mực cần thiết.

Ngay đến cách xưng hô trong cơ quan hiện tại cũng chẳng có một chuẩn mực nào, có vẻ tùy tiện và “gia đình hóa”. Do vậy, ngày càng xuất hiện nhiều “mối tình công sở” hoặc quấy rối tình dục, đến nỗi có trường hợp nhân viên nữ phải bỏ làm hoặc thủ trưởng mất chức. Hệ lụy của việc thiếu chuẩn mực trong văn hóa công sở gây hệ lụy không nhỏ.

Văn hóa công sở được xây dựng trên nền móng phẩm chất của người cán bộ, công chức hoặc viên chức. Phẩm chất đầu tiên phải kể đến là sự mẫn cán. Đó là thái độ chăm chỉ với công việc, thực hiện nhiệm vụ một cách tự giác và có hiệu quả. Mẫn cán còn thể hiện một sự âm thầm thực hiện công việc, không phải để phô trương, “lấy điểm” trong mắt đồng nghiệp, nhằm mục đích tiến thân hay vì danh hiệu.

Văn hóa công sở cũng đòi hỏi người đứng đầu cơ quan phải hết sức mẫu mực trong tất cả mối quan hệ, đơn giản, thủ trưởng giành hết danh hiệu thi đua và các chuyến công tác nước ngoài, nhận phần hơn trong phúc lợi của cơ quan thì tất nhiên nhân viên có những xử sự chệch “đường ray văn hóa” là lẽ tất nhiên.

Văn hóa công sở phải được xây dựng trên nền hành chính phục vụ, đặt quyền lợi của người dân lên trên hết chứ không chỉ là buộc phải cười với dân và sau đó là “mặc cả” ngoài quán nhậu!

Phaly
Loading...

Cùng chuyên mục

Chiến thắng của tinh thần yêu nước

Chiến thắng của tinh thần yêu nước

(PLVN) - Không phải tự nhiên, ngoài truyền thông Đông Nam Á, Đông Bắc Á mà ngay cả báo chí Mỹ cũng viết về sự kiện bóng đá Việt Nam đoạt Huy chương Vàng SEA Games 30 tại Philippines.

Đọc thêm

“Đại dự án” cao tốc Bắc – Nam: Cần cẩn trọng trong lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư

“Đại dự án” cao tốc Bắc – Nam: Cần cẩn trọng trong lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư
(PLVN) - Tuyến cao tốc Bắc – Nam là tuyến giao thông huyết mạch, đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa kinh tế xã hội, chính trị to lớn, giúp cải thiện chất lượng của người dân. Chính vì lẽ đó, việc thực hiện “đại dự án” này là điều rất cần thiết và nên sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, việc lựa chọn các nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện các gói thầu trong “đại dự án” này cần phải được xem xét, lựa chọn một cách kỹ lưỡng, thận trọng.

Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á

Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á
(PLVN) - Hòa cùng không khí Giáng sinh và Năm mới tưng bừng tràn ngập muôn nơi, Vietjet dành tặng tất cả khách hàng trong nước và quốc tế món quà lễ hội siêu khủng với 5 triệu vé khuyến mãi chỉ từ 0 đồng (chưa bao gồm thuế, phí). Chương trình khuyến mãi kéo dài xuyên suốt một tuần từ 16 – 22/12/2019, mở bán cả ngày không giới hạn khung giờ tại www.vietjetair.com.

Lập bản đồ số về an toàn thực phẩm

Lập bản đồ số về an toàn thực phẩm
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) – đưa ra yêu cầu trên khi chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành về công tác ATTP năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 sáng 13/12.
Loading...
Ngày thứ 5 xét xử cựu Bí thư Bến Cát: Dấu hiệu gian dối khi định giá lấy chứng cứ buộc tội

Ngày thứ 5 xét xử cựu Bí thư Bến Cát: Dấu hiệu gian dối khi định giá lấy chứng cứ buộc tội

(PLVN) - Phiên tòa ngày thứ 5 xét xử vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, nguyên Bí thư TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương) bị cáo buộc giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng (SN 1968, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, cán bộ Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đã lộ thêm nhiều vấn đề bất thường trong hồ sơ vụ án. 

Đơn giản thủ tục hành chính với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Đơn giản thủ tục hành chính với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
(PLVN) - Ngày 13/12, Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã kết thúc. Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn khẳng định các tổ chức phi chính phủ nước ngoài có đóng góp đáng kể vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Cách chức Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

Cách chức Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2016-2021 và xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011-2016 với ông Lê Đức Vinh. Ông Vinh bị xác định “đã có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng”.
Từ buông lỏng quản lý đến lệch lạc nhận thức

Từ buông lỏng quản lý đến lệch lạc nhận thức

(PLVN) - Khảo sát nhanh việc kinh doanh internet công cộng tại Hà Nội, điểm nhận thấy rõ nhất hiện nay là hầu hết các phòng game hoạt động 24/7. Công khai bán các gói chơi "combo xuyên đêm" với các dịch vụ bao chơi - ăn - nghỉ liên tục. 

Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp trên tinh thần xây dựng

Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp trên tinh thần xây dựng
(PLVN) - Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) chiều 13/12, Thủ tướng nhấn mạnh, dệt may Việt Nam phải đứng tốp đầu của thế giới. Do đó, cần có tinh thần tự cường phát triển và phải hướng tới sự phát triển bền vững, thịnh vượng, “phát triển nhanh nhưng bền vững trong một thế giới không bền vững”.

Quân khu 5 thăm, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách

Quân khu 5 thăm, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách
(PLVN) - Kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, tuần qua, Đoàn công tác Cục Chính trị Quân khu 5 do Thiếu tướng Hà Huy Long - Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Quế Lộc (huyện Nông Sơn) và xã Ga Ri (huyện Tây Giang), tỉnh Quảng Nam.

Bệnh ngang ngược

Bệnh ngang ngược
(PLVN) - Dư luận đang hết sức bức xúc trước việc người đàn ông ở khu đô thị cao cấp Ciputra đánh bé trai 12 tuổi gây chấn thương sọ não, tổn thương phần mềm ở ngực nhưng chưa bị khởi tố.

Chấn chỉnh hoạt động xét nghiệm trong bệnh viện

Chấn chỉnh hoạt động xét nghiệm trong bệnh viện
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số cơ sở y tế đã xảy ra các vi phạm quy định, quy chế chuyên môn liên quan đến xét nghiệm làm ảnh hưởng lớn đến uy tín, chất lượng khám chữa bệnh của cơ sở có vi phạm và uy tín của ngành y tế.

Ra mắt trường thiên thơ và lịch sử viết về Bác

Ra mắt trường thiên thơ và lịch sử viết về Bác
(PLVN) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt trường thiên thơ lục bát và lịch sử viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tên “Một người - thơ - tên gọi” của nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ.