Nghịch lý khi tinh gọn bộ máy bằng tiền!

(PLO) - Một động thái rất đáng chú ý là ở nhiều địa phương đang tỏ ra quyết liệt với chủ trương tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, đặt ra những mốc thời gian cụ thể với số lượng cụ thể và trong một vài năm tới hàng nghìn công chức, viên chức ở các địa phương này sẽ được “mời” ra khỏi bộ máy.
Nghịch lý khi tinh gọn bộ máy bằng tiền! Ảnh minh họa từ internet.

Tuy nhiên, để làm việc này thì các địa phương đều phải chi tiền cho những trường hợp “rời ghế” dưới danh nghĩa hỗ trợ.

Các đối tượng được nhắm tới trong cuộc tinh giản này là người sắp đến tuổi nghỉ hưu (vận động nghỉ hưu trước tuổi), không hoàn thành nhiệm vụ hoặc thiếu năng lực, không đủ tiêu chuẩn, trình độ, bằng cấp theo quy định bắt buộc,... Thậm chí, có nơi còn khuyến khích “nhường ghế” cho lớp trẻ với “giải thưởng” cho mỗi suất là 200 triệu đồng!

Nói chung là hàng chục tỷ của mỗi địa phương bỏ ra cho mỗi đợt tinh giản, có địa phương đã chi cho việc này hàng trăm tỷ đồng.

Nghịch lý đang xảy ra tại lĩnh vực tổ chức cán bộ này. Khi tiếp nhận một người vào biên chế thì qua thi tuyển khắt khe, đủ trình độ, tiêu chuẩn và phải hơn nhiều người khác thì mới được vào cơ quan nhà nước. Không loại trừ các trường hợp “chạy” tức mất tiền mới được vào biên chế, bây giờ loại người ta ra thì cũng phải “đền bù”. Nghịch lý ở chỗ là tiền thì vào túi cá nhân, “khắc phục hậu quả” thì ngân sách nhà nước gánh chịu. Một mặt, ra sức nâng tuổi nghỉ hưu, mặt khác, vận động người ta hưu sớm để lấy tiền. Vung tay ký bừa tuyển dụng người vào biên chế, bổ nhiệm người không đủ tiêu chuẩn, cho “nợ” bằng cấp và bây giờ “lập lại trật tự” bằng cách lấy tiền thuế của dân để “bù đắp thiệt hại” thì dẫu có thông qua Hội đồng nhân dân đi chăng nữa thì chẳng dân nào “tâm phục, khẩu phục” cả!

Cứ đường đường chính chính mà thực hiện theo Luật Cán bộ, công chức, kể cả “đầu vào”, “đầu ra” đã quy định rõ ràng trong đó. Các giải pháp tình thế để tinh gọn bộ máy xem ra không hiệu quả mà còn mang lại những bất công và những kẽ hở bị lợi dụng, có thể người đáng bị loại vẫn giữ chắc ghế và người xứng đáng bị gạt ra khỏi bộ máy. Cho dù người chủ trương tinh giản biên chế bằng tiền đã tính ra rất có lợi khi bỏ ra một khoản tiền cho việc này nhưng dành ra được một khoản lớn hơn nhiều để “tái sản xuất” cán bộ thì cũng chưa thấy cái lợi đó. Dứt khoát, lĩnh vực tổ chức cán bộ cần tuân thủ những quy định pháp luật chặt chẽ chứ không thể “tùy nghi sáng tạo” và càng không thể có tính chất thị trường “mua quan, bán chức” hoặc chi tiền “nhường ghế” được!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).
Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

(PLVN) - Home Credit Việt Nam vừa được nhận giải thưởng CSR Awards do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Saigon Times Group trao tặng. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng của công ty. Đây là năm thứ hai liên tiếp Home Credit đón nhận giải thưởng ý nghĩa này.

Hải Phòng: Khai mạc phiên chợ đưa hàng Việt về hải đảo năm 2020

Hải Phòng: Khai mạc phiên chợ đưa hàng Việt về hải đảo năm 2020
(PLVN) - Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công thương phối hợp với huyện Cát Hải tổ chức Phiên chợ đưa hàng Việt về hải đảo huyện Cát Hải năm 2020 nhằm hưởng ứng thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".
Ra mắt Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia

Ra mắt Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia

(PLVN) - Chiều nay (24/11), tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia đã ra mắt và họp phiên đầu tiên dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo.
Cán bộ vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm khắc hơn người dân

Cán bộ vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm khắc hơn người dân

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định với cử tri tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai, sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV khi cùng Tổ đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai (đơn vị số 1) có buổi tiếp xúc cử tri ngày 24/11.

Anland Lakeview: Thiết kế tối ưu, nâng tầm cuộc sống

Anland Lakeview: Thiết kế tối ưu, nâng tầm cuộc sống
(PLVN) - Tận dụng những lợi thế từ vị trí đắc địa mang lại, các căn hộ tại Anland Lakeview đều được thiết kế thông minh và gần gũi với thiên nhiên, góp phần mang đến cho những cư dân tương lai trải nghiệm cuộc sống trọn vẹn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬