Nghịch lý công ty môi trường lại... gây ô nhiễm môi trường

(PLO) - Trong quá trình hoạt động, Cty Cổ phần môi trường Ba An xử lý rác còn để tồn đọng và bốc mùi hôi thối. Không những thế, công ty này còn chất rác thành đống như núi và đốt rác gây khói bụi trong nhiều năm làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân trong thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.
Nghịch lý công ty môi trường lại...  gây ô nhiễm môi trường Bãi rác nơi đây cháy âm ỉ không bao giờ tắt?

Hôi thối và khói bụi

Theo phản ánh của người dân thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy, Nhà máy rác thải Ba An cách khu dân cư thôn Đồng Ao chưa đầy 300m, mỗi ngày có hàng chục tấn rác chở về Nhà máy rác thải Ba An để xử lý. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý, Nhà máy này lại để rác thải tồn đọng bốc mùi hôi thối không thể ngửi được.

Bên cạnh đó, công ty này còn cho đốt rác bừa bãi cháy âm ỉ cả ngày lẫn đêm và tình trạng kéo dài trong nhiều năm vẫn chưa có cơ quan chức năng xử lý. Trong thôn có 360 hộ, với hơn 1000 dân sinh sống, thì đã có không ít trường hợp chết sớm vì ung thư phổi, ung thư vòm họng, phế quản và ung thư gan, mà người dân cho rằng ít nhiều có liên quan tới tình trạng này.

“Trong quá trình hoạt động xử lý rác thải, Cty Cổ phần môi trường Ba An còn cho công nhân đốt rác bừa bãi khói bay khắp vùng không chịu nổi. Nếu xử lý theo kiểu đốt thủ công như thế thì cần gì phải có nhà máy xử lý rác thải? Không những thế, mỗi khi mưa xuống nước chảy từ trong bãi rác ra đen ngòm, từ đó nước bẩn theo rạch thoát nước chảy về đầu làng làm nguồn nước bị ô nhiễm và sinh ra bệnh tật. Người dân chúng tôi phải đóng cửa cả ngày lẫn đêm, thậm chí có hôm ngủ còn phải bịt khẩu trang” -  bà Nguyễn Thị Hồng, người dân thôn Đồng Ao phản ánh.

Qua quan sát của phóng viên, tại bãi rác Thung Đám Gai do Nhà máy xử lý rác thải Ba An vận hành hoạt động luôn bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi muỗi phát sinh quá nhiều. Đặc biệt khi đi vào khu vực bãi rác khói bụi bay mịt mờ, không khí trở nên ngột ngạt và khó chịu. Ngoài ra, rác chất thành đống như ngọn núi, mỗi khi có mưa nước từ bãi rác chảy ra “đen ngòm” chảy theo kênh mương xuống khu dân cư và ngấm vào mạch nước ngầm. 

Được biết, bãi rác Thung Đám Gai được UBND tỉnh Hà Nam quy hoạch xây dựng nhà máy xử lý rác thải vào năm 2003, với tổng số vốn lên đến 21 tỉ đồng và giao cho Cty Môi trường và công trình đô thị Hà Nam đảm nhiệm. Nhưng do công nghệ lạc hậu, dây chuyền không đồng bộ cho nên nhà máy hoạt động không hiệu quả, UBND tỉnh Hà Nam ra Quyết định số 593/QĐ-UBND ngày 20/4/2012 bàn giao Nhà máy xử lý rác thải tại bãi rác Thung Đám Gai cho Cty Cổ phần môi trường Ba An vận hành quản lý.

Cơ quan chức năng “né tránh” báo chí

Do nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên UBND xã và các cơ quan chức năng không được giải quyết thỏa đáng, nên ngày 23/6/2016 hàng trăm hộ dân tại thôn Đồng Ao đã dựng rạp trước cổng Cty Cổ phần môi trường Ba An để không cho xe chở rác vào nhà máy. 

Ông Vũ Xuân Thông - người dân thôn Đồng Ao - bức xúc nói: “Trong quá trình tiếp xúc cử tri, lãnh đạo huyện và tỉnh đã hứa sớm giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa thấy giải quyết gì. Mặc cho dân chúng tôi có bao nhiêu đơn kêu cứu lên các cấp mà không có phản hồi”.

Sau khi ghi nhận phản ánh của người dân, phóng viên đã nhiều lần đến UBND xã Thanh Thủy đặt lịch làm việc, nhưng đều nhận được câu trả lời lãnh đạo “bận họp” và hẹn hôm sau đến. Và khi tiếp xúc được với Phó chủ tịch xã Thanh Thủy, thì lại nhận được trả lời “phải được sự chỉ đạo của chủ tịch mới tiếp”. Khi phóng viên gọi điện trực tiếp với ông Nguyễn Quang Thành - Chủ tịch xã Thanh Thủy, thì đầu dây bên kia bắt máy nhưng không trả lời.

Tiếp tục liên hệ đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Ngọc Bình - Chánh Văn phòng UBND huyện Thanh Liêm. Ông Bình nói: “Giờ các anh muốn làm việc với phòng ban nào thì cứ liên hệ với phòng ban đó.  Phòng ban đó sẽ cung cấp thông tin cho các anh, huyện mình đã có quy chế như vậy rồi”. Tuy nhiên, khi phóng viên lên với Phòng Tài nguyên và Môi trường, thì được nhân viên văn phòng bảo “anh cứ liên hệ với anh Tiến sếp em rồi em đặt lịch cho anh”. 

Liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Xuân Tiến - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, thì ông này bảo: “Anh phải liên hệ với Chủ tịch huyện, khi nào huyện có ý kiến tôi mới tiếp các anh được”.

Khi PV liên lạc với Cty Cổ phần môi trường Ba An, thì một cán bộ tên Cường (trưởng phòng nhân sự) trả lời: “Anh có thẻ nhà báo chúng tôi mới tiếp còn giấy giới thiệu thì không chấp nhận”, mặc dù phóng viên đã giải thích về Luật Báo chí.

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại Nhà máy xử lý rác thải Ba An, trả lại môi trường sống cho người dân nơi đây.

Hiếu Hoàng
Cùng chuyên mục
Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

(PLVN) - Từ năm 2016 đến nay, các cấp ủy TP HCM đã thi hành kỷ luật 42 tổ chức đảng và 1.897 đảng viên. Trong đó, có 442 người bị cảnh cáo, cách chức 70 người, khai trừ Đảng 46 người. Đây là thông tin đáng chú ý được các báo đưa tin.

Đọc thêm

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn
(PLVN) - Ngày 13/7 vừa qua, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn. Tới dự lễ bổ nhiệm có ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn và lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬