Nghi án chiếm đoạt hàng trăm triệu: Tố cáo một đằng, trả lời một nẻo?

(PLO) - Cho rằng mình bị một cặp vợ chồng dùng thủ đoạn gian dối để “Lừa đảo chiếm đoạt” một số tiền lớn, nhưng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội lại không khởi tố vụ án hình sự, là không thỏa đáng. Bà Vũ Thị Loan (trú tại xóm 3 Bắc, xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có đơn phản ánh đến Báo PLVN.
Nghi án chiếm đoạt hàng trăm triệu: Tố cáo một đằng, trả lời một nẻo? Bà Loan cho rằng mình bị lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu

Lừa đảo bán xe

Theo bà Loan, ngày 16/6/2010 anh Phạm Chí Minh cùng vợ là chị Nguyễn Cẩm Huyền Anh (ngụ tổ 12, đường Nguyễn Trãi, phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) bán cho bà xe ô tô BKS 88K-1010 mang tên ông Nguyễn Quang Đào (ngụ số 1, tổ 9, phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên) với giá 120 triệu đồng. Anh Minh khẳng định đã hoàn thành việc mua bán với ông Đào nên xe thuộc quyền sở hữu của mình và sẽ chịu trách nhiệm làm thủ tục sang tên, đổi chủ cho bà. 

Do có quen biết gia đình anh Minh từ trước nên bà tin tưởng trả đủ 120 triệu đồng cho anh Minh. Theo đó, anh Minh viết Giấy bán xe với nội dung: “…Có bán cho chị Vũ Thị Loan 01 chiếc xe ô tô mang BKS 88K-1010 với giá 120 triệu đồng, chủ xe cũ là Nguyễn Quang Đào đã bán lại cho tôi là Phạm Chí Minh. Tôi xin cam đoan chiếc xe này hiện thuộc sở hữu của tôi, chưa cầm cố hoặc thế chấp ngân hàng. Kể từ ngày hôm nay, chiếc xe thuộc sở hữu của chị Loan. Tôi xin cam đoan những điều ghi trên là đúng sự thật, nếu sai tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Sau khi bán chiếc xe cho bà Loan, mỗi khi có việc anh Minh đều hỏi mượn và Minh trả xe rất đúng hẹn. Cuối năm 2010, anh Minh tiếp tục mượn xe của bà Loan, nhưng lần này đến ngày hẹn, anh Minh không trả và nói xe bị hư hỏng đang phải sửa chữa…

“Sau nhiều lần tôi yêu cầu vợ chồng anh Minh mang trả lại xe nhưng không được. Nghi ngờ, nên tôi tìm hiểu mới biết chiếc xe vợ chồng anh Minh bán cho tôi thực chất vẫn là xe của ông Đào và Minh thuê chứ không phải đã mua lại của ông Đào. Đến cuối năm 2010, anh Minh mượn lại chiếc xe đã bán cho tôi sau đó đem trả cho ông Đào, rồi ông Đào đã bán chiếc xe cho một người khác”, bà Loan cho biết.

Khẳng định việc vợ chồng Minh đã có hành vi gian dối, thông qua việc bán xe lừa đảo chiếm đoạt của mình 120 triệu đồng, bà Loan đã làm đơn tố giác tội phạm gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh.

Trả lời nhầm nội dung tố cáo?

Ngày 22/9/2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh có Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố số 185/CQĐT-CSHS xác định: Đơn tố giác của bà Loan có tính chất phức tạp, liên quan đến các đối tượng tỉnh ngoài, hoạt động liên tỉnh. Hiện Phạm Chí Minh và Nguyễn Cẩm Huyền Anh vắng mặt tại nơi cư trú; Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 14/12/2015, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội có Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố số 14/PC44 với nội dung: Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nhận được tố giác của bà Vũ Thị Loan nội dung: Năm 2010, anh Phạm Chí Minh, trú tại số nhà 71, đường Nguyễn Trãi, phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vay của bà 760 triệu đồng... Hành vi của anh Phạm Chí Minh không cấu thành tội phạm? Theo đó, ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 20/PC44 đối với đơn tố giác của bà Loan.

Không đồng ý với kết quả giải quyết của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, bà Loan cho biết: “Liên quan đến nội dung tố giác của tôi đối với anh Minh, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội chỉ kiểm tra và xác minh khoản vay 760 triệu đồng của anh Minh đối với tôi mà không điều tra, xác minh nội dung tôi tố giác vợ chồng anh Minh đã có hành vi dùng thủ đoạn gian dối, đưa ra thông tin sai sự thật để bán cho tôi chiếc xe ô tô BKS 88K-1010 không thuộc quyền sở hữu của vợ chồng anh Minh để chiếm đoạt của tôi số tiền 120 triệu đồng là chưa thỏa đáng, sai nội dung tố cáo”.

Luật sư Đỗ Trung Kiên (Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Trung Kiên và cộng sự - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Vợ chồng anh Minh, chị Huyền Anh dùng chiếc xe thuê lại của ông Đào, không thuộc sở hữu của mình nhưng vẫn viết giấy bán cho bà Loan để lấy số tiền 120 triệu đồng ngay từ đầu đã có ý định lừa dối, lợi dụng lòng tin của bà Loan nhằm chiếm đoạt số tiền. Như vậy, anh Minh đã có hành vi gian dối, đưa ra thông tin giả, không đúng sự thật để chiếm đoạt tài sản của bà Loan, hành vi này có dấu hiệu cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, Bộ luật Hình sự.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 

Đọc thêm

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn
(PLVN) - Với lịch sử hình thành và phát triển trên 20 năm xây dựng, trưởng thành, là một trong những trường Tư thục đầu tiên tại thành phố mang tên Bác, Trường THPT Tư thục Hồng Đức tự hào trở thành cái tên hàng đầu và là bảo chứng cho chất lượng của hệ thống các trường Tư thục hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xóm Đá Mài (thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bức xúc trước việc Trưởng xóm Đá Mài cùng với một số hộ dân khác tự ý lấn chiếm, trồng keo trên bãi bồi nằm giữa sông An Tượng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.
Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân
(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh
Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé
(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm
(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.
Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

(PLVN) - Sau 4 năm kiên trì và quyết liệt kháng cáo, những nỗ lực nhằm lấy lại được thanh danh của cô giúp việc người Indonesia Parti Liyani cuối cùng đã được đền đáp khi tòa tuyên cô trắng án trong vụ việc tỉ phú Liew Mun Leong kiện cô lấy trộm đồ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬