Nam Định: Vụ tín dụng đen hoành hành ở Hải Hậu có dấu hiệu tội phạm cho vay lãi nặng

(PLVN) - Cho vay với lãi suất lên gần 200%/năm và “cắt lãi” ngay khi cho vay, sử dụng những thủ đoạn đe dọa, xúc phạm để đòi nợ bất chấp trật tự công cộng, nhóm cho vay nặng lãi ở Hải Hậu, Nam Định vẫn chưa bị xử lý về hành vi cho vay lãi nặng cho dù những vi phạm đã khá rõ ràng.
Nam Định: Vụ tín dụng đen hoành hành ở Hải Hậu có dấu hiệu tội phạm cho vay lãi nặng

Theo ông Nguyễn Cao Kỳ, trú tại xã Hải Minh, huyện Hải Hậu cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hải Hậu đã mời ông đến làm việc liên quan đến vụ việc gia đình ông bị nhóm người cho vay nặng lãi đến đòi nợ liên tục và khủng bố bằng bom bẩn, bom xăng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, gia đình ông hoàn toàn không biết về sự việc nhóm tín dụng đen này bị xử lý như thế nào.

Trở lại sự việc, người con rể cũ của gia đình ông Nguyễn Cao Kỳ là anh Trần Văn Đạt có vay lãi nặng của nhiều cá nhân, với mức lãi suất từ 3000 đồng/triệu mỗi ngày đến 5.000 đồng/triệu/ngày. Trong đó, khoản vay của Nguyễn Hữu Trình có mức lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 182%/năm. Đây là mức lãi suất “cắt cổ” con nợ của các nhóm tín dụng đen.

Theo giấy nhận nợ của anh Trần Văn Đạt, trong 2 ngày 2 và 3/9/2018, anh này đã vay của “anh Trình” số tiền là 350 triệu (chia hai đợt) với lãi suất theo ngày là 5000 đồng/triệu/ngày và phải trả lãi ngay. Do đó, thực tế anh Đạt chỉ được nhận 300 triệu đồng, phải trả lãi ngay tại chỗ là 50 triệu đồng cho khoản vay này.

Tín dụng đen quay xe ngang đường, chặn lối đi của người dân

Đến hạn, người cho vay đã đòi anh Đạt nhưng anh này đã không thể trả nợ nên một nhóm thanh niên xăm trổ đầy mình tự xưng là “đàn em của anh Trình” đã đến nhà ông Nguyễn Cao Kỳ để đòi nợ. Mặc dù ông Kỳ nói rất rõ việc “ai vay người đó trả” nhưng nhóm tín dụng đen này đã không quan tâm đến việc đó mà chỉ quan tâm đến việc lấy tiền cho bằng được. Vì vậy, nhóm này đã ngày đêm đến nhà ông Kỳ đòi nợ. Từ việc ngồi lỳ trong nhà đến thủ đoạn dùng loa đứng trước cổng để rêu rao, đòi nợ, nhóm này không ngại sử dụng để gây sức ép, buộc nạn nhân phải trả tiền.

Xong, do không vay tiền nên gia đình ông Kỳ nhất quyết không trả nợ thay anh Đạt. Theo ông Kỳ, không đạt được mục đích, nhóm này đã sử dụng những thủ đoạn “bẩn” và nguy hiểm, đó là ném trứng thối, dầu máy trộn lông lợn và mắm tôm vào nhà ông. Vụ việc khủng bố bằng “bom bẩn” đã bị phát giác và kẻ đánh bom đã bị người dân vây bắt, giao cho chính quyền xử lý.

Sự việc xảy ra đối với ông Nguyễn Cao Kỳ và gia đình chỉ là một kịch bản được nhân rộng của phương thức đòi nợ mà các nhóm tín dụng đen chuyên thực hiện. Nhưng đáng chú ý, trong vụ việc này, những bằng chứng liên quan đến hành vi đòi nợ kiểu “tín dụng đen” đã được ghi lại đầy đủ. Với những bằng chứng này, cơ quan điều tra có xử lý được nhóm tín dụng đen hay không, chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Văn Toàn, ĐLS TP Hà Nội về vấn đề này.

Thưa Luật sư, việc đấu tranh với vấn nạn tín dụng đen đang được Công an các địa phương tích cực thực hiện sau vụ nhóm tín dụng đen ở Thanh Hóa gây thương tích cho con nợ. Theo ông, tại sao hiện nay việc đấu tranh với vấn nạn tín dụng đen lại được quan tâm trong khi tình trạng này đã kéo dài nhiều năm?

 Tín dụng đen là từ mà người dân sử dụng để chỉ các hình thức cho vay cá nhân trong xã hội với mức lãi suất rất cao. Mặc dù các hình thức cho vay cá nhân không phải lúc nào cũng xấu, nhưng gần đây nhiều nhóm cho vay đã có hành động cho vay lãi suất cao và đòi nợ kiểu xã hội đen, gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân nên việc đấu tranh, triệt phá mới trở nên cấp thiết.

Luật sư Trần Văn Toàn

Thực tế, việc cho vay lãi suất cao và các thủ đoạn đòi nợ kiểu áp chế, đe dọa, bắt giữ và đánh đập của các nhóm cho vay đã khiến dư luận bức xúc. Thậm chí, hiện nay xuất hiện nhiều nhóm cho vay lãi nặng hoạt động chuyên nghiệp ở nhiều địa phương, phương thức và thủ đoạn khá manh động nhằm chiếm đoạt tài sản của con nợ nên hoạt động tín dụng đen mới trở thành đối tượng đấu tranh quyết liệt.

Khi đấu tranh với vấn nạn tín dụng đen, nhiều ý kiến cho rằng chỉ có thể xử lý các nhóm này khi xảy ra việc bắt giữ hay đánh đập con nợ, theo ông có đúng không?

Thực tế thì việc cho vay lãi nặng xảy ra rất phổ biến nhưng cơ quan chức năng không có đủ bằng chứng để xử lý do các nhóm cho vay lãi nặng đã có cách chống điều tra bằng việc không ghi rõ mức lãi suất thực tế đã lấy của con nợ. Vì vậy, khi xảy ra tố cáo thì chỉ có thể kiểm tra, nhắc nhở. Đây cũng là lý do mà vấn nạn xã hội đen tồn tại nhiều năm.

Trong trường hợp vụ việc xảy ra ở Nam Định, giấy vay nợ đã ghi rõ “lãi ngày” thì theo ông, cơ quan chức năng có thể xử lý hình sự nhóm tín dụng đen về hành vi cho vay lãi nặng hay không?

Lãi suất cho vay chỉ là một trong các căn cứ để xác định người cho vay có phạm tội cho vay lãi nặng hay không. Theo quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự, người nào cho vay gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên thì có dấu hiệu của tội này.

Theo quy định của Bộ luật dân sự thì lãi suất do các bên thỏa thuận nhưng không quá 20%/năm của khoản vay. Như vậy, cho vay trên 100%/năm của khoản vay là cho vay lãi nặng. Cụ thể, lãi ngày 3000 đồng/triệu/ngày sẽ tương đương 109% năm và lãi ngày là 5000 đồng/1 triệu/ngày tương đương 182%/năm. Nếu thu lợi trên 30 triệu đồng bằng mức lãi suất trên là hành vi cho vay lãi nặng và bị xử lý hình sự.

Việc nhóm tín dụng đen có hành vi đe dọa, khủng bố tinh thần và ném chất bẩn vào gia đình ông Nguyễn Cao Kỳ mặc dù ông Kỳ không vay tiền của nhóm này sẽ bị xử lý như thế nào, thưa ông?

 Trong trường hợp này, hành vi cản trở giao thông trước cửa nhà ông Kỳ là hành vi gây rối trật tự công cộng, có thể bị xử phạt hành chính hoặc xảy ra hậu quả nghiêm trọng thì bị xử lý hình sự, không có ý nghĩa nhiều trong việc xác định tội danh cho vay lãi nặng. Trước đây có quy định, hành vi cho vay lãi nặng phải có dấu hiệu “có tính chuyên nghiệp” thì các hình thức đòi nợ kiểu khủng bố con nợ như trên có vai trò nhất định trong việc định tội danh.

Xin cảm ơn luật sư.

 

Bình Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

An ninh nước sạch

An ninh nước sạch

(PLVN) - Câu chuyện “khủng hoảng nước” ở Hà Nội, dẫu dần dần được khắc phục nhưng đặt ra một khái niệm mới “an ninh nước sạch”.

Đọc thêm

Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội sẽ kéo dài 27 ngày

Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội sẽ kéo dài 27 ngày
(PLVN) - Tại cuộc họp hôm qua (17/10), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8 của QH. Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của QH là 27 ngày, bế mạc vào ngày 27/11/2019.

Việt Nam sẵn sàng phối hợp phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Việt Nam sẵn sàng phối hợp phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh như vậy khi trả lời câu hỏi đề nghị thông tin về việc phái đoàn của Liên minh Châu Âu (EU) sẽ sang làm việc tại Việt Nam để kiểm tra về việc khắc phục thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với hải sản Việt Nam tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều qua (17/10).

Ba năm, 9.656 tỷ ủng hộ người nghèo

Ba năm, 9.656 tỷ ủng hộ người nghèo
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia đã tổ chức Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019.
Loading...
Mối ân tình phía sau người phụ nữ

Mối ân tình phía sau người phụ nữ

(PLVN) - Chúng ta đều nghe quen câu nói: “Phía sau người đàn ông thành công có bóng dáng một người phụ nữ”. Còn sau lưng người phụ nữ là ai, là cái gì, có quá nhiều đáp án cho câu trả lời này. 

Đề nghị truy tố nhóm nhân viên Alibaba

Đề nghị truy tố nhóm nhân viên Alibaba
(PLVN) - Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (24 tuổi, nhân viên bộ phận pháp lý Công ty Alibaba) và ba người khác gồm Trần Quốc Tĩnh (24 tuổi), Huỳnh Ngọc Thiện (23 tuổi), Phan Quỳnh Long (22 tuổi) vừa bị CQĐT Công an Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị truy tố tội Cố ý làm hư hỏng tài sản, Gây rối trật tự công cộng.

Khánh Hòa sẽ đập bỏ phần sai phép dự án Ocean View

Khánh Hòa sẽ đập bỏ phần sai phép dự án Ocean View
(PLVN) - Lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho biết vừa có văn bản tham mưu gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về phương án xử lý các công trình xây dựng sai phép tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường). Theo đó, chủ nhân 13 căn biệt thự phải khắc phục hậu quả vi phạm, tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm, vượt tầng.

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
(PLVN) - Hỏi: Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án” có tương tự như tình tiết “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” không?
Cơ hội Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào Trung Đông

Cơ hội Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào Trung Đông

(PLVN) - Chỉ với 9,7 triệu người dân nhưng kim ngạch xuất khẩu (XK) sang Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) của Việt Nam lên đến 5,2 tỷ USD. UAE được đánh giá là thị trường tiềm năng cho hàng hóa Việt, là cửa ngõ để hàng hóa Việt có thể đi khắp Trung Đông cũng như sang châu Âu và châu Mỹ. 

Bàn giao 27 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Bàn giao 27 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trường đại học Y Dược - ĐH Huế, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 27 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 6 thuộc dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”.

Người phụ nữ tự đâm mình trước cán bộ chức năng TP HCM: Nhà đầu tư nước sạch tự sát phản đối chủ trương bất nhất

Người phụ nữ tự đâm mình trước cán bộ chức năng TP HCM: Nhà đầu tư nước sạch tự sát phản đối chủ trương bất nhất
(PLVN) - Thiếu nước sạch, năm 1998, UBND huyện Cần Giờ (TP HCM) chủ trương xã hội hóa, kêu gọi xây dựng Trạm cấp nước. Thế nhưng năm 2016, huyện lại cho phép Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH – MTV (Sawaco) đầu tư cấp nước khiến các Trạm cấp nước cũ rơi vào tình cảnh phá sản.  
Áp trần giờ làm cùng lương luỹ tiến có thể “bóp chết” doanh nghiệp

Áp trần giờ làm cùng lương luỹ tiến có thể “bóp chết” doanh nghiệp

(PLVN) - Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua vào tháng 10 này. Tuy nhiên, hiện đồng loạt các Doanh nghiệp đều không đồng tình với quy định áp trần giờ làm việc, trả lương lũy tiến giờ làm thêm... Theo các Doanh nghiệp điều này không sát với thực tiễn nghành nghề sản xuất, làm hạn chế năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Nghị lực doanh nhân gây dựng lại doanh nghiệp từ đống tro tàn

Nghị lực doanh nhân gây dựng lại doanh nghiệp từ đống tro tàn
(PLVN) - Từ bỏ chức vụ Giám đốc điều hành tại một công ty có vốn đầu tư từ Thái Lan, ông Chiện trở về thành lập doanh nghiệp (DN), tự gầy dựng thương hiệu. Gặp thuận lợi, doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, doanh thu tốt. Ai ngờ một vụ hỏa hoạn xảy ra, tưởng như cướp đi tất cả. Nhưng không nản chí, ông bắt tay vào khôi phục sản xuất, đứng dậy từ đống tàn tro.

TP HCM phải làm gì để giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu?

TP HCM phải làm gì để giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu?
(PLVN) - Tại Hội nghị chuyên đề về tình hình đầu tư và xuất khẩu (XK) TP HCM diễn ra ngày 17/10, theo thống kê của Sở Công Thương, năm 2018 kim ngạch XK của TP trên 38 tỷ USD. Chín tháng 2019 ước đạt 30,7 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước.

Nâng chồng dậy

Nâng chồng dậy
(PLVN) - Bằng kinh nghiệm của một người đàn ông từng trải tình trường, anh Thường nhận ngay ra những thay đổi của chị Sinh, vợ anh có dấu hiệu của một cuộc ngoại tình. Chị chăm chút nhan sắc, ăn mặc, đi sớm, về muộn, các cuộc gặp gỡ bạn bè, họp nhóm ngày càng thường xuyên hơn.

Đòi nợ thuê, cấm hay không?

Đòi nợ thuê, cấm hay không?
(PLVN) -Dịch vụ đòi nợ thuê không phải là vấn đề mới, tuy nhiên hoạt động này diễn ra ngày càng phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh, trật tự xã hội. Mới đây, vấn đề này lại làm “nóng” phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi Chính phủ đề nghị cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” trong Luật Đầu tư (sửa đổi).