Mất tích hồ sơ - “Bệnh nan y”

(PLO) - Một hiện tượng lạ, một “căn bệnh lạ” cực kỳ nguy hiểm đã và đang “lây lan” trong hoạt động quản lý hành chính của nước ta là tình trạng hồ sơ quan trọng liên quan tới những vi phạm nghiêm trọng. Đôi khi hồ sơ mất song song với cá nhân liên quan.
Mất tích hồ sơ - “Bệnh nan y” "Sở xây dựng Thanh Hóa, nơi hotgirl Quỳnh Anh công tác trước khi "mất tích" cùng hồ sơ

Lạ hơn nữa, những vụ mất hồ sơ lại liên quan đến những tiêu cực đình đám, được dư luận quan tâm. Hệ quả là việc điều tra xử lý đến đầu đến đuôi bị chậm lại, thậm chí bị “chìm xuồng”. Gần đây vụ mất hồ sơ bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh xảy ra ở ngay Bộ Nội Vụ, rồi mất hồ sơ cán bộ “hotgirl Thanh Hóa” kèm theo sự mất tích của cô này cũng bịt kín cánh cửa câu trả lời vì sao một nhân viên tạp vụ hợp đồng lại lọt vào biên chế nhà nước.

Mất hồ sơ bổ nhiệm

Qua vụ án Trịnh Xuân Thanh, dù Tòa án đã tuyên phạt mức án chung thân về những hành vi sai phạm của Thanh trong giai đoạn làm lãnh đạo công ty xây dựng dầu khí nhưng dư luận vẫn thắc mắc quan ngại bằng con đường nào, nhờ thế lực đỡ đầu nào, Thanh đã vượt qua những quy trình nghiêm nhặt về công tác cán bộ để được điều chuyển từ Bộ Công Thương về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Có lẽ câu hỏi trên sẽ chìm vào quên lãng. Hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh đã bị mất khó hiểu ngay tại Bộ Nội Vụ mà lãnh đạo Bộ này cũng không tìm ra được “kẻ cắp” cũng như người phải chịu trách nhiệm.

Điều đã nói là trước bộ máy quản lý hành chính chặt chẽ, việc điều chuyển tiếp nhận cán bộ sai tiêu chuẩn, trái quy trình đối với Thanh không hề được phát hiện mà vụ việc vỡ lở từ chuyện tầm phào là xe biển trắng, biển xanh.

Tại cuộc họp báo chiều 12/12/2017, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đã trả lời: “Hồ sơ bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh do Vụ chính quyền địa phương xử lý. Tại thời điểm tháng 6/2016, tôi không phụ trách Vụ Chính quyền địa phương mà do một lãnh đạo khác của Bộ. Khi có vụ việc như trên, tôi đề xuất Bộ trưởng yêu cầu Vụ Chính quyền địa phương báo cáo lại về hồ sơ đó để xem bút tích của lãnh đạo Bộ phê như thế nào, đề xuất về trường hợp này ra sao. Tuy nhiên, lúc bấy giờ Vụ đã báo là không tìm thấy”.

Sáu tháng trôi qua, một số cán bộ Bộ Nội vụ bị kỷ luật về chế độ trách nhiệm trong quản lý bảo vệ hồ sơ nhưng công việc điều tra không thấy tiến triển. Thủ phạm đánh mất hồ sơ và kẻ đã “thiết kế” cho Thanh leo cao, trèo sâu vẫn hoàn toàn yên vị. Kẽ hở nguy hiểm trong công tác cán bộ vẫn lẩn khuất đâu đó trong hoạt động bình thường.

“Hotgirl” được bổ nhiệm thần tốc “mất tích” 

Chức vụ không to bằng Trịnh Xuân Thanh nhưng con đường hoạn lộ của “hotgirl” Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Thanh Hóa) còn thần tốc hơn nhiều và sự mất tích từ hồ sơ cán bộ đến con người và cả khối tài sản của “hotgirl” này còn vi diệu hơn.

Từ một nhân viên hợp đồng làm công việc tạp vụ, Quỳnh Anh thong dong vào biên chế, làm cán bộ. Quỳnh Anh từ phó phòng lên trưởng phòng, đảng ủy viên và còn được cơ cấu nguồn làm lãnh đạo Sở. Những biệt thự, biệt phủ, xe sang cứ từ “trên trời rơi xuống” đi thẳng vào tay gái xinh.

Khi dư luận bùng lên nghi vấn về nhân thân, sự thăng tiến thần tốc của bà này, Tỉnh ủy Thanh Hóa còn tự tin kiến nghị điều tra. Khi gió xoay chiều, những sai phạm trong tuyển dụng bổ nhiệm gái xinh này thì tốc độ xử lý vụ việc cũng nhanh chóng thần sầu. Cơ quan cho “hotgirl” nghỉ việc rồi cô này biến mất cùng với mọi hồ sơ, tài sản.

Ông Ngô Hoàng Kỳ, người phát ngôn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa bổ nhiệm Quỳnh Anh giữ chức Phó phòng, rồi Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khi chưa đủ các tiêu chuẩn như thời gian công tác ở lĩnh vực mình phụ trách và một số tiêu chuẩn khác. Giám đốc Sở Xây dựng thời kỳ (2010-2015) chịu trách nhiệm trực tiếp của mình. Ngoài ra, tập thể lãnh đạo, cán bộ Sở này giai đoạn đó cũng phải chịu trách nhiệm.

Sở Xây dựng cho bà Quỳnh Anh nghỉ việc là theo nguyện vọng cá nhân bà này, không có gì sai. Tuy nhiên, Giám đốc Sở không báo cáo Sở Nội vụ, không thông báo công khai cho cán bộ, công chức là sai. Trách nhiệm này thuộc Giám đốc Sở Xây dựng hiện nay.

Việc kê khai tài sản lãnh đạo, cán bộ, công chức ở tỉnh Thanh Hóa nói chung, Sở Xây dựng nói riêng được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Quỳnh Anh chưa có hành vi tham nhũng và hiện không còn là cán bộ, công chức. Vì vậy, đoàn thanh tra chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản của bà Quỳnh Anh.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn phát hiện bà Quỳnh Anh không khai hoàn cảnh kinh tế của bản thân và gia đình, có dấu hiệu vi phạm của tập thể Đảng ủy Sở Xây dựng và cá nhân bà Quỳnh Anh. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy sẽ khẩn trương làm rõ và xử lý trách nhiệm theo quy định.

“Đá qua đá lại”, kiểm tới kiểm lui thì cuối cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận kỷ luật cách chức nhưng ngay sau đó lại được bổ nhiệm chức vụ Trưởng ban Chỉ đạo với hàm ngang Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Sau vụ mất tích “thần tốc êm ả”, bầu trời Thanh Hóa như “biển lặng sóng yên”.

Bản đồ quy hoạch dự án Thủ Thiêm mất tích?

Khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng 657ha, để đầu tư dự án này TP HCM đã mất hơn 10 năm để giải phóng mặt bằng với khoảng 15.000 hộ dân phải di dời. TP HCM đã chi gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư, thế nhưng không hề có bản đồ quy hoạch.

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết: “Bản đồ này hiện không tìm ra, thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành rà soát từng nguồn, đơn vị tư vấn trước đây và báo cáo Chính phủ cũng như Bộ Tư pháp để có ý kiến”.

“Bản đồ nói trên cùng với Quyết định 367 của Thủ tướng ký ngày 4/6/1996 là 2 văn bản pháp lý về quy hoạch dự án Khu đô thị Thủ Thiêm. Tuy nhiên từ năm 1995 đến nay, do nhiều đơn vị đã chuyển địa điểm nên họ cho biết không lưu trữ tấm bản đồ”.

Cựu Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ nói rằng: “Theo một tư duy quy hoạch nghiêm túc”, việc “thất lạc” hay “quy hoạch mà không có bản đồ” nghe “lạ tai”.

“Tại sao lại thất lạc ở tất cả các cơ quan Trung ương, kể cả Bộ Xây dựng và những cơ quan chịu trách nhiệm có liên quan đến quyết định của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch này. Kể cả lưu trữ quốc gia cũng không có thì đúng là chuyện lạ”, theo ông Võ.

Hệ quả của tấm bản đồ bị mất này thật bi thảm với số phận của hàng chục ngàn người dân bị giải tỏa vẫn đang khiếu kiện suốt 20 năm qua. Nhiều cuộc thanh tra được mở ra, hoãn lại rồi mở ra và rất nhiều lần chính quyền TP cũng như Trung ương hứa hẹn, đến nay kết luận thanh tra việc quy hoạch sử dụng đất ở dự án Thủ Thiêm vẫn là dấu hỏi đợi chờ, trong khi giá đất ở đây đã tăng lên đến hàng ngàn lần và đã qua bao lần thay ngôi, đổi chủ. Ai có trách nhiệm, ai trục lợi từ những sai pham ờ Thủ Thiêm, câu trả lời sẽ bí mật như tấm bản đồ mất tích.

Đến dữ liệu gốc bài thi bị mất

Ngày 23/7, tổ công tác của Bộ GD-ĐT và đại diện chính quyền tỉnh Sơn La gặp gỡ báo chí để trao đổi một số thông tin về kết quả xác minh bất thường điểm thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh này.

Theo kết quả xác minh, kiểm tra, Hội đồng thi của Sở GD-ĐT Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi, vào sai điểm và chấm sai tổng cộng 29 bài văn. Đặc biệt, đã có việc can thiệp kết quả nhiều bài thi trắc nghiệm.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các cơ quan chuyên môn và điều tra đã phân tích và nhận thấy ảnh bài thi trắc nghiệm gốc đã bị xóa. Còn ảnh bài thi trắc nghiệm hiện được lưu tại Sở GD-ĐT Sơn La và ảnh trong đĩa dữ liệu mà Bộ GD-ĐT giữ (do Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La gửi trước khi chính thức cho máy chấm thi) hoàn toàn giống nhau.

“Tổ công tác phát hiện có việc sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi. Đĩa CD này hiện chưa biết là đã được đem đi đâu và ai cho phép đem đi”, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT nói.

Ông Trinh cũng cho biết, tạm thời Bộ GD-ĐT vẫn phải công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của thí sinh dự thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La mà Sở này đã công bố hôm 11/7. Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH và các trường sư phạm năm 2018.

Một cuộc thi mà không còn bài gốc, phải thừa nhận điểm ảo đã được chế tác lại từ những bài thi giả. Nền giáo dục đã rơi xuống tận đáy thấp kém về chất lượng và nền quản lý hành chính cũng rơi theo. Nếu không nghiêm túc nhìn lại và xử lý những hiện tượng “mất tích” như trên, người dân khó bề an tâm. 

Anh Kiệt
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Đọc thêm

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.
Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu
(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước
Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”

(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376